ข่าวอินโฟเควสท์
14:53 ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐสั่งระงับคณะบริหาร"ทรัมป์"ใช้เงินก.กลาโหมสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก   ผู้พิพากษาเฮย์วูด จิลเลียม จูเนียร์ แห่งศาลแขวงสหรัฐ ตั…
13:40 เกิดแผ่นดินไหว 5.1 แมกนิจูดในเขตชิบะของญี่ปุ่น ไม่มีเตือนภัยสึนามิ   สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น (JMA) รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 5.1 แมก…
13:11 ผู้ถือหุ้น"อเมซอน"ส่วนใหญ่คัดค้านข้อเสนอยุติการขายเทคโนโลยีจดจำใบหน้าให้แก่หน่วยงานรัฐบาล   รายงานที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลั…
12:12 ทางการจีนเตือนนักเก็งกำไรชอร์ตเซลเงินหยวนอาจขาดทุนหนัก ชี้อ่อนค่าแค่ระยะสั้น   คณะกรรมการกำกับดูแลภาคธนาคารและประกันภัยแห่งชาติของจีน (CBIRC) ไ…
11:48 ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐระบุเกาหลีเหนือทดสอบขีปนาวุธละเมิดมติ UN แนะเปิดเจรจาอีกครั้ง   นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐ…

ชินโซ อาเบะ เตรียมปรับครม. ดึงอดีตรมต.นั่งตำแหน่งสำคัญในพรรคแอลดีพี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 1 ตุลาคม 2561 17:02:48 น.

แหล่งข่าวในรัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นยื่นข้อเสนอให้นายอากิระ อามาริ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังเข้ารับตำแหน่งสำคัญภายในพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือแอลดีพี ในการปรับคณะรัฐมนตรีและตัวผู้นำพรรคที่กำลังจะมีขึ้นในเร็ววัน

ด้านนายนัทสึโอะ ยามากุชิ หัวหน้าพรรคโคไมโตะ แนวร่วมพรรคแอลดีพี เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีอาเบะ คงตำแหน่งของนายเคอิจิ อิชิอิ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ดินไว้ต่อไปตามเดิม ระหว่างการหารือที่สำนักนายกรัฐมนตรีก่อนหน้าที่จะมีมติปรับคณะรัฐมนตรี

นายยามากุชิให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนโดยอ้างคำพูดนายอาเบะที่ระบุว่า จะพิจารณาคำร้องขอดังกล่าว โดยนายอิชิอิ ถือเป็นรัฐมนตรีเพียงคนเดียวที่มาจากพรรคโคไมโตะ และเข้าดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่งและการท่องเที่ยวตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 เป็นต้นมา

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ความเคลื่อนไหวเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นายอาเบะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแอลดีพี สมัยที่ 3 เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา

สำหรับนายอามาริ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการทีมรณรงค์หาเสียงการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคแอลดีพีที่ผ่านมา คาดว่า จะได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้งพรรคหรือคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง ซึ่งทั้งสองตำแหน่งถูกมองว่าเป็นหนึ่งในสี่ของตำแหน่งที่สำคัญที่สุดของพรรค

ทั้งนี้ นายอามาริให้การสนับสนุนนโยบายเศรษฐกิจและการเงินของผู้นำญี่ปุ่น อย่าง "อาเบะโนมิกส์" อย่างเต็มที่ ในฐานะรัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจและการคลัง ตั้งแต่เดือนธันวาคม 2555 หลังจากที่นายอาเบะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง ขณะที่นายอามาริประกาศลาออกจากตำแหน่งเมื่อเดือนมกราคม 2559 หลังจากที่เขาและเลขาธิการส่วนตัวต้องเผชิญข้อกล่าวหาร่วมกันรับสินบน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง