อินเตอร์โพลเผยประธานที่หายตัวไปได้ลาออกแล้ว ขณะจีนยืนยันกำลังสอบสวนความผิด

ข่าวการเมือง Monday October 8, 2018 09:35 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

องค์การตำรวจสากล (อินเตอร์โพล) ได้ออกแถลงการณ์ว่า นายเม่ง หงเว่ย ประธานอินเตอร์โพล ซึ่งได้หายตัวหลังจากเดินทางไปยังจีนเมื่อไม่นานมานี้ ได้ยื่นจดหมายลาออกถึงสำนักเลขาธิการตำรวจสากลแล้วเมื่อวานนี้ โดยมีผลทันที อย่างไรก็ดี แถลงการณ์ดังกล่าวไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติมถึงเหตุผลในการลาออก

ด้านหนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ ของฮ่องกง รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวไม่ระบุนามว่า นายเม่งถูกทางการจีนควบคุมตัวทันทีที่เขาเดินทางถึงจีน ขณะที่คณะกรรมการตรวจสอบวินัยแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CCDI) ได้ออกมายืนยันบนเว็บไซต์ว่า นายเม่งกำลังถูกสอบสวนฐานประพฤติไม่ชอบด้วยกฎหมาย แต่ไม่ได้มีการระบุรายละเอียดเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน

ส่วนนางเกรซ เม่ง ผู้เป็นภรรยา ซึ่งได้รับการคุ้มครองจากตำรวจฝรั่งเศสนับตั้งแต่วันที่สามีหายตัวนั้น เชื่อว่าสามีของตนกำลังอยู่ในอันตราย เพราะก่อนหน้านั้น นายเม่ง หงเว่ย ได้ส่งภาพมีดเล่มหนึ่งหาเธอเมื่อวันที่ 25 ก.ย. ก่อนที่เขาจะหายตัวไปและไม่ได้ข่าวคราวนับตั้งแต่นั้น

นางเกรซ เม่ง เชื่อว่า การที่สามีของตนส่งภาพมีดมานั้น เป็นการพยายามบอกเธอว่าเขากำลังอยู่ในอันตราย

ทั้งนี้ นายเม่งได้เดินทางออกจากสำนักงานใหญ่ของอินเตอร์โพลที่ตั้งในฝรั่งเศส และได้เดินทางไปยังจีนในช่วงสิ้นเดือนก.ย. แต่หลังจากนั้นภรรยาของนายเม่งก็ไม่สามารถติดต่อเขาได้อีกเลย

นายเม่งได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานอินเตอร์โพลในเดือนพ.ย.2559 โดยมีกำหนดสิ้นสุดวาระการดำรงตำแหน่งในปี 2563


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ