ข่าวอินโฟเควสท์
01:45 โรคหัดระบาดในฟิลิปปินส์ ส่งผลมีผู้ป่วย 8,443 ราย เสียชีวิต 136 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดในวันที่ 6 ก.…
01:32 ผลศึกษาชี้ Brexit แบบไร้ข้อตกลงกระทบการจ้างงาน 612,000 คนใน 43 ประเทศทั่วโลก   ผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจไลบ์นิซ และมหาวิทยาลัยมาร์ติน ลู…
01:15 ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเชื่อสหรัฐไม่เรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อรถยุโรป   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหา…
01:08 เยอรมนีเผยการส่งออกภาควิศวกรรมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว   สมาคมอุตสาหกรรมวิศวะเครื่องกลเยอรมนี (VDMA) เปิดเผยว่า การส่งออกของภาควิศวกรร…
00:56 จีนเผยส่งเฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำเกือบ 100 ครั้งดับไฟป่าช่วงเทศกาลตรุษจีน   กระทรวงการจัดการฉุกเฉินของจีนรายงานว่า มาตรการช่วยเหลือฉุกเฉินทางอากาศ…

รัฐบาลมาเลเซียเตรียมยกเลิกโทษประหารชีวิตคดีอาชญากรรมทุกประเภท

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 16:58:20 น.

รัฐบาลมาเลเซียอยู่ในระหว่างการพิจารณาเพื่อยกเลิกโทษประหารชีวิตนักโทษคดีอาชญากรรมทุกประเภท และระงับการพิจารณาโทษประหารที่กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีทั้งหมด ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวในการต่อต้านโทษประหารที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนักในประเทศแถบภูมิภาคเอเชีย ท่ามกลางเสียงยกย่องจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่มองว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ

จากข้อมูลพบว่า นักโทษกว่า 1,200 คนถูกตัดสินประหารชีวิตในมาเลเซีย สำหรับความผิดทางอาญาทุกประเภท รวมถึง คดีฆาตกรรม, คดีค้ายาเสพติด, ความผิดฐานกบฎและการก่อการร้าย

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงกฎหมายของมาเลเซียประกาศว่า คณะรัฐมนตรีเห็นพ้องให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต และการแก้ไขข้อญัตติกฎหมายว่าด้วยโทษประหารดังกล่าวคาดว่า จะผ่านการพิจารณาระหว่างการประชุมรัฐสภามาเลเซียที่จะมีขึ้นในวันจันทร์หน้า

แอมแนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ และได้เรียกร้องให้ทางการมาเลเซียยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับความผิดอาญาทุกประเภท โดยไม่มีข้อยกเว้น" เนื่องจากโทษประหารชีวิตเป็นความด่างพร้อยที่เลวร้ายในประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของมาเลเซีย และผู้ต้องหาโทษประหารชีวิตในเรือนจำต้องผ่านกระบวนการยื่นอุทธรณ์ความผิดเป็นเวลานานหลายปี

นอกจากนี้ เลขาธิการแอมแนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวทิ้งท้ายว่า "โทษประหารควรยกเลิกไปนานแล้ว พร้อมเสริมว่า ปัจจุบันมีประเทศ 142 ประเทศทั่วโลกที่ยกเลิกโทษประหารชีวิตแล้วอย่างเป็นทางการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง