ข่าวอินโฟเควสท์
10:01 นายกฯ ประชุมครม.สัญจร จ.หนองคาย/จับตามมติกกพ.กรณี GPSC อุทธรณ์ซื้อหุ้น GLOW   ภารกิจสำคัญของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณ…
09:52 รมว.ต่างประเทศสหรัฐออกโรงวิจารณ์อิหร่านเหตุไม่หยุดพัฒนาขีปนาวุธ   นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์อิ…
09:50 World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 13 ธันวาคม 2561   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้น 157.03 จุด หรือ 0.64% เมื่อคืนนี้ เนื่อ…

รัฐบาลมาเลเซียเตรียมยกเลิกโทษประหารชีวิตคดีอาชญากรรมทุกประเภท

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 11 ตุลาคม 2561 16:58:20 น.

รัฐบาลมาเลเซียอยู่ในระหว่างการพิจารณาเพื่อยกเลิกโทษประหารชีวิตนักโทษคดีอาชญากรรมทุกประเภท และระงับการพิจารณาโทษประหารที่กำลังอยู่ระหว่างการดำเนินคดีทั้งหมด ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวในการต่อต้านโทษประหารที่เกิดขึ้นไม่บ่อยครั้งนักในประเทศแถบภูมิภาคเอเชีย ท่ามกลางเสียงยกย่องจากกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่มองว่าเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ

จากข้อมูลพบว่า นักโทษกว่า 1,200 คนถูกตัดสินประหารชีวิตในมาเลเซีย สำหรับความผิดทางอาญาทุกประเภท รวมถึง คดีฆาตกรรม, คดีค้ายาเสพติด, ความผิดฐานกบฎและการก่อการร้าย

ท่าทีดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่รัฐมนตรีกระทรวงกฎหมายของมาเลเซียประกาศว่า คณะรัฐมนตรีเห็นพ้องให้ยกเลิกโทษประหารชีวิต และการแก้ไขข้อญัตติกฎหมายว่าด้วยโทษประหารดังกล่าวคาดว่า จะผ่านการพิจารณาระหว่างการประชุมรัฐสภามาเลเซียที่จะมีขึ้นในวันจันทร์หน้า

แอมแนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ระบุว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ถือเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญ และได้เรียกร้องให้ทางการมาเลเซียยกเลิกโทษประหารชีวิตสำหรับความผิดอาญาทุกประเภท โดยไม่มีข้อยกเว้น" เนื่องจากโทษประหารชีวิตเป็นความด่างพร้อยที่เลวร้ายในประวัติด้านสิทธิมนุษยชนของมาเลเซีย และผู้ต้องหาโทษประหารชีวิตในเรือนจำต้องผ่านกระบวนการยื่นอุทธรณ์ความผิดเป็นเวลานานหลายปี

นอกจากนี้ เลขาธิการแอมแนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลกล่าวทิ้งท้ายว่า "โทษประหารควรยกเลิกไปนานแล้ว พร้อมเสริมว่า ปัจจุบันมีประเทศ 142 ประเทศทั่วโลกที่ยกเลิกโทษประหารชีวิตแล้วอย่างเป็นทางการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง