ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "ทรัมป์"เปิดศึกดรามา หลังแข้งสาวสหรัฐลั่นไม่ไปทำเนียบขาว   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์เปิดศึกวิวาทะกับเมแกน ราปิโน กองหน้าทีมแข้งสาวสหรัฐ โดยผู้…
00:56 ผู้นำสูงสุดอิหร่านเมินข้อเสนอเจรจา"ทรัมป์"   อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ปฏิเสธข้อเสนอของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในการเจรจ…
00:44 เจ้าหน้าที่รัสเซียวิสามัญฯสมาชิก IS ขณะมีแผนก่อเหตุโจมตี   สำนักงานความมั่นคงรัฐบาลกลางรัสเซีย (FSB) เปิดเผยว่า FSB สามารถสังหารผู้ต้องสงสัยราย…
00:28 สื่อเผยบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา   สื่อรายงานว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 4 ราย หลังเกิดเหตุระเบิดใจกลางกรุงเวียนนา…
00:13 ญี่ปุ่นคุมเข้มประชุม G20 ห้ามใช้ถังขยะ,ตู้ล็อคเกอร์ หวั่นเป็นเครื่องมือก่อการร้าย   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยในนค…

นายกฯญี่ปุ่นเริ่มออกเดินสายเยือนยุโรปเป็นเวลา 5 วันในวันนี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 16 ตุลาคม 2561 10:19:41 น.

ในวันนี้ นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ได้เริ่มออกเดินทางเยือนยุโรปเป็นเวลา 5 วัน โดยจะเดินทางเยือนสเปน ฝรั่งเศส และเบลเยี่ยม ตลอดจนเข้าร่วมการประชุมรัฐมนตรีของเอเชีย-ยุโรป (ASEM) ซึ่งประกอบด้วยผู้นำประเทศมากกว่า 50 ประเทศ

เจ้าหน้าที่รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ในวันแรก นายอาเบะจะเดินทางเยือนสเปน เพื่อเข้าพบนายเปโดร ซานเชส นายกรัฐมนตรีสเปน ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนมิ.ย. และสมเด็จพระราชาธิบดีเฟลิเปที่ 6 แห่งสเปน ตามลำดับ เนื่องจากตรงกับวันเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปี ความร่วมมือสนธิสัญญาสันติภาพและมิตรภาพทวิภาคีของทั้ง 2 ประเทศ

ต่อมาในวันพุธ นายอาเบะจะเข้าพูดคุยกับ นายเอ็มมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ที่ฝรั่งเศส ซึ่งคาดว่า หัวข้อสำคัญในการพูดคุยคือความร่วมมือด้านความมั่นคงทางทะเล

และในช่วงวันที่ 18-19 ต.ค. นายอาเบะจะเข้าร่วมการประชุม ASEM ซึ่งปกติจะจัดขึ้นทั้งในเอเชียและยุโรป โดยมีผู้เข้าร่วม 53 ราย จากประเทศในกลุ่มยุโรป 30 ประเทศ และเอเชีย 21 ประเทศ รวมถึงกลุ่มสหภาพยุโรป (EU) และสำนักงานเลขาธิการสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ทั้งนี้ เป็นที่คาดการณ์กันว่ากลุ่มผู้นำจะพูดคุยกันในหลากหลายประเด็น เช่น การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ มลพิษจากพลาสติกในมหาสมุทร การเพิ่มพลังของผู้หญิง และความมั่นคงทางไซเบอร์

นอกจากนี้ นายอาเบะยังต้องการที่จะส่งข้อความที่ทรงพลัง ในเรื่องการปลดอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ เช่นเดียวกับความมั่นคงทางทะเลท่ามกลางการเคลื่อนไหวที่แข็งกร้าวขึ้นของจีนในทะเลจีนใต้และตะวันออก เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นกล่าว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า จากการที่ญี่ปุ่นและสหภาพยุโรป (EU) ได้ลงนามในข้อตกลงการค้าเสรี ทำให้คาดว่า นายอาเบะจะเน้นถึงความสำคัญของการสร้างระบบเศรษฐกิจบนพื้นฐานกฎเกณฑ์การค้าเสรีที่เปิดกว้างและเป็นธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง