ข่าวอินโฟเควสท์
07:41 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 147.72 จุด ตามตลาดหุ้นยุโรปจากวิตกศก.ยูโรโซนชะลอตัว   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) โดยปรับตัวลงตาม…
07:25 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุนลท.วิตกศก.ยูโรโซนชะลอตัวหลังเผย PMI ลดลง   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) นำโดยการร่วงลงของหุ้…
07:20 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขณะยูโรร่วงจากวิตกเศรษฐกิจยุโรปชะลอตัว   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื…
07:03 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $5.0 จากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะดาวโจนส์ร่วงหนัก   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) โด…
06:34 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 94 เซนต์ เหตุนลท.วิตกเศรษฐกิจโลกชะลอตัวกระทบอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบ…

กลุ่ม NGO แนะตรุกีเรียกร้อง UN ช่วยตรวจสอบการหายตัวไปของนักข่าวซาอุฯ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561 11:06:16 น.

กลุ่มองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร หรือ NGO เปิดเผยว่า ตุรกีควรเรียกร้องให้องค์การสหประชาชาติ (UN) ดำเนินการตรวจสอบการหายตัวไปของนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวซาอุดีอาระเบีย

การเรียกร้องดังกล่าวมีขึ้น หลังจากการออกแถลงการณ์ร่วมกันระหว่างคณะกรรมาธิการเพื่อปกป้องผู้สื่อข่าว (CPJ), ฮิวแมน ไรท์ วอทช์ (HRW), องค์การนิรโทษกรรมสากล และองค์กรนักข่าวไร้พรมแดน

"ตุรกีควรขอความช่วยเหลือจาก UN ในการดำเนินการตรวจสอบอย่างโปร่งโส ยุติธรรมและรวดเร็ว" นายโรเบิร์ต มาโฮนีย์ รองกรรมการ CPJ  กล่าว

"การที่ UN เข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบเป็นการรับประกันที่ดีที่สุดว่าจะไม่มีการปิดบังข้อเท็จจริงจากฝ่ายซาอุดีอาระเบีย หรือความพยายามของรัฐบาลนานาประเทศในการปกปิดข้อเท็จจริงเพื่อรักษาความสัมพันธ์ที่เคลือบแฝงผลประโยชน์ทางธุรกิจกับซาอุดีอาระเบีย"

ทางด้านนายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษก UN กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการ UN จะเข้ามีมีส่วนร่วมในการดำเนินการตรวจสอบต่อกรณีดังกล่าว แต่ว่าตอนนี้จำเป็นต้องรอการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ตุรกีเองเสียก่อน

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตุรกีเปิดเผยว่า นายคาช็อกกี คอลัมนิสต์ของหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ ซึ่งมักวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำซาอุดีอาระเบียนั้น ได้ถูกฆาตกรรมหลังเดินทางเข้าไปในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียประจำกรุงอิสตันบูล ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 ตุลาคมที่ผ่านมา ขณะที่เจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียปฎิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

สื่อบางแห่งระบุว่า เจ้าหน้าที่ตุรกีมีเทปบันทึกเสียงที่บ่งบอกว่านายคาช็อกกีถูกฆาตรกรรมในสถานกงสุลและถูกนำร่างออกไป ขณะที่หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทมส์ ระบุว่า การสังหารเกิดขึ้นโดยเจ้าหน้าที่ซาอุดีอาระเบียจำนวน 15 คน ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฏราชกุมารของซาอุดีอาระเบีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง