ข่าวอินโฟเควสท์
00:44 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาคบริการมิด-แอตแลนติกดีดตัวแตะระดับ 32.5 ในเดือนส.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจภาคบร…
00:23 จีนประกาศลดราคาน้ำมันเบนซิน-ดีเซล มีผลพรุ่งนี้   คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ประกาศในวันนี้ว่า จีนจะปรับลดราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิ…
00:02 "แอปเปิล"เปิดให้บริการบัตรเครดิตแก่ลูกค้า iPhone ทั้งหมดในสหรัฐ   บริษัทแอปเปิล อิงค์แถลงว่า ขณะนี้ ลูกค้าทั้งหมดของแอปเปิลในสหรัฐสามารถใช้บัตร…
23:44 รัฐบาลอังกฤษประกาศคว่ำบาตรการประชุม EU มีผล 1 ก.ย.   รัฐบาลอังกฤษแถลงในวันนี้ว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. รัฐมนตรีและเจ้าหน้าที่ของอังกฤษจะคว่ำบาตร…
23:22 บอนด์ยีลด์สหรัฐอ่อนตัว นักลงทุนจับตามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาการออกมาตรการ…

ผู้นำเอเชีย-ยุโรปร่วมประชุม ASEM ที่กรุงบรัสเซลส์ มุ่งถกประเด็นการค้าและเกาหลีเหนือ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 19 ตุลาคม 2561 15:17:00 น.

บรรดาผู้นำจากประเทศเอเชีย ยุโรป และองค์การระหว่างประเทศ เข้าร่วมการประชุมเอเชีย-ยุโรป (ASEM) ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ภายใต้หัวข้อ "Europe and Asia: Global Partners for Global Challenges" โดยผู้นำเหล่านี้จะหารือกันเกี่ยวกับประเด็นที่มีความสำคัญระดับโลก ซึ่งรวมถึงความท้าทายด้านการค้าและความมั่นคง โดยการประชุมดังกล่าวจะจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี

สำนักข่าวเกียวโดว่า บรรดาผู้นำต่างคาดหวังที่จะเรียกร้องให้มีการส่งเสริมด้านการค้าเสรี และความร่วมมือในการต่อสู้กับนโยบายกีดกันการค้า โดยพุ่งเป้าไปที่นโยบาย "America First" ของประธานาธิบดีโดนัล ทรัมป์ แห่งสหรัฐ

ร่างแถลงการณ์ระบุว่า ประเทศสมาชิกจะต้องช่วยกันกระตุ้นเกาหลีเหนือให้ "ปลดอาวุธนิวเคลียร์ทั้งหมด อาวุธทำลายล้างสูง ขีปนาวุธ รวมถึงเครื่องมือและสิ่งก่อสร้างอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง"

ทั้งนี้ คาดว่าบรรดาผู้นำเหล่านี้จะออกแถลงการณ์ร่วมกันภายหลังการประชุมเสร็จสิ้นลงในวันนี้ โดยมีผู้นำจากสหภาพยุโรป (EU) และสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (ASEAN) รวมถึงนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายหลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน และนายดมิทรี เมดเวเดฟ นายกรัฐมนตรีรัสเซีย เข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง