ข่าวอินโฟเควสท์
01:12 สื่อตีข่าว"สตาร์บัค"เตรียมปลดพนักงานทั่วโลกจำนวน 5%   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า บริษัทสตาร์บัคเตรียมปลดพนักงานทั่วโลกจำนวน 5% ทั…
00:47 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวลง นักลงทุนส่งคำสั่งซื้อพันธบัตร ขณะตลาดหุ้นผันผวน   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่ความผันผวนใน…
00:33 ตัวแทนเจรจาอังกฤษ-EU เห็นพ้องกันเกี่ยวกับร่างข้อตกลง Brexit แล้ว   เจ้าหน้าที่รายหนึ่งของสหภาพยุโรป (EU) กล่าวว่า ตัวแทนการเจรจาจากอังกฤษและ EU…
00:20 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงเล็กน้อย แต่ยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของดอลลาร์   ราคาทองฟิวเจอร์ปรับตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ แต่ยังได้แรงหนุนจากการอ่อนค่…

มาเลเซียชี้สหรัฐและจีนไม่ควรงัดข้อเรื่องศักยภาพด้านการทหารในบริเวณทะเลจีนใต้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2561 12:05:00 น.

นายโมฮัมหมัด ซาบู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของมาเลเซีย เผยทะเลจีนใต้ไม่ควรจะเป็นโรงภาพยนตร์สำหรับสหรัฐและจีนในการแสดงศักยภาพด้านกองทัพของตนเอง ในขณะที่ทั้ง 2 ประเทศพยายามที่จะสร้างอิทธิพลในภูมิภาค

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รมว.กลาโหมได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเกียวโดที่สิงคโปร์นอกรอบการประชุมรมว.กลาโหมอาเซียนว่า ไม่ว่าจะเป็นเรือรบหรือเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น B-52 เราไม่อยากให้มีการแสดงพละกำลังในบริเวณนี้ ประเทศมหาอำนาจเหล่านี้เข้าใจในท่าทีของเราอย่างชัดเจน ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศได้พูดเป็นเสียงเดียวกันแล้วว่า เราต้องการเป็นมิตรกับจีนและสหรัฐ แต่เราไม่ต้องการให้ทั้ง 2 ฝ่ายแสดงความแข็งแกร่งในบริเวณทะเลจีนใต้

ก่อนหน้าการประชุมครั้งนี้ เครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น B-52 จำนวน 2 ลำของสหรัฐได้บินเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการแสดงอำนาจของสหรัฐทที่คานอิทธิพลของจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง