ข่าวอินโฟเควสท์
07:41 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 147.72 จุด ตามตลาดหุ้นยุโรปจากวิตกศก.ยูโรโซนชะลอตัว   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดลบเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) โดยปรับตัวลงตาม…
07:25 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุนลท.วิตกศก.ยูโรโซนชะลอตัวหลังเผย PMI ลดลง   ตลาดหุ้นยุโรปปิดลบเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) นำโดยการร่วงลงของหุ้…
07:20 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์แข็งเทียบสกุลเงินหลัก ขณะยูโรร่วงจากวิตกเศรษฐกิจยุโรปชะลอตัว   ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื…
07:03 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $5.0 จากคำสั่งซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย ขณะดาวโจนส์ร่วงหนัก   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (22 มี.ค.) โด…
06:34 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 94 เซนต์ เหตุนลท.วิตกเศรษฐกิจโลกชะลอตัวกระทบอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดลบ…

มาเลเซียชี้สหรัฐและจีนไม่ควรงัดข้อเรื่องศักยภาพด้านการทหารในบริเวณทะเลจีนใต้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2561 12:05:00 น.

นายโมฮัมหมัด ซาบู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของมาเลเซีย เผยทะเลจีนใต้ไม่ควรจะเป็นโรงภาพยนตร์สำหรับสหรัฐและจีนในการแสดงศักยภาพด้านกองทัพของตนเอง ในขณะที่ทั้ง 2 ประเทศพยายามที่จะสร้างอิทธิพลในภูมิภาค

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รมว.กลาโหมได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเกียวโดที่สิงคโปร์นอกรอบการประชุมรมว.กลาโหมอาเซียนว่า ไม่ว่าจะเป็นเรือรบหรือเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น B-52 เราไม่อยากให้มีการแสดงพละกำลังในบริเวณนี้ ประเทศมหาอำนาจเหล่านี้เข้าใจในท่าทีของเราอย่างชัดเจน ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศได้พูดเป็นเสียงเดียวกันแล้วว่า เราต้องการเป็นมิตรกับจีนและสหรัฐ แต่เราไม่ต้องการให้ทั้ง 2 ฝ่ายแสดงความแข็งแกร่งในบริเวณทะเลจีนใต้

ก่อนหน้าการประชุมครั้งนี้ เครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น B-52 จำนวน 2 ลำของสหรัฐได้บินเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการแสดงอำนาจของสหรัฐทที่คานอิทธิพลของจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง