ข่าวอินโฟเควสท์
07:57 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 16 ม.ค…
07:56 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดลบ 32.34 จุด เหตุวิตกสถานการณ์ Brexit   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดปรับตัวลงเมื่อคืนนี้ (16 ม.ค.) เนื่องจากความวิตกกังวลเกี่…
07:49 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Call & Put Options สิ้นวันที่ 16 ม.ค. 62   และ Put Options โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 16 มกราคม 2562 ดังน…
07:48 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Currency Futures สิ้นวันที่ 16 ม.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 16 มกราคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำนวนสั…
07:47 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก รับหุ้น"ดอยซ์แบงก์"พุ่ง ตลาดจับตาสถานการณ์ Brexit   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (16 ม.ค.) โดยได้แรงหนุนจา…

มาเลเซียชี้สหรัฐและจีนไม่ควรงัดข้อเรื่องศักยภาพด้านการทหารในบริเวณทะเลจีนใต้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2561 12:05:00 น.

นายโมฮัมหมัด ซาบู รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของมาเลเซีย เผยทะเลจีนใต้ไม่ควรจะเป็นโรงภาพยนตร์สำหรับสหรัฐและจีนในการแสดงศักยภาพด้านกองทัพของตนเอง ในขณะที่ทั้ง 2 ประเทศพยายามที่จะสร้างอิทธิพลในภูมิภาค

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รมว.กลาโหมได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเกียวโดที่สิงคโปร์นอกรอบการประชุมรมว.กลาโหมอาเซียนว่า ไม่ว่าจะเป็นเรือรบหรือเครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น B-52 เราไม่อยากให้มีการแสดงพละกำลังในบริเวณนี้ ประเทศมหาอำนาจเหล่านี้เข้าใจในท่าทีของเราอย่างชัดเจน ประเทศสมาชิกอาเซียนทั้ง 10 ประเทศได้พูดเป็นเสียงเดียวกันแล้วว่า เราต้องการเป็นมิตรกับจีนและสหรัฐ แต่เราไม่ต้องการให้ทั้ง 2 ฝ่ายแสดงความแข็งแกร่งในบริเวณทะเลจีนใต้

ก่อนหน้าการประชุมครั้งนี้ เครื่องบินทิ้งระเบิดรุ่น B-52 จำนวน 2 ลำของสหรัฐได้บินเหนือน่านน้ำทะเลจีนใต้ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการแสดงอำนาจของสหรัฐทที่คานอิทธิพลของจีนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง