ข่าวอินโฟเควสท์
01:45 โรคหัดระบาดในฟิลิปปินส์ ส่งผลมีผู้ป่วย 8,443 ราย เสียชีวิต 136 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดในวันที่ 6 ก.…
01:32 ผลศึกษาชี้ Brexit แบบไร้ข้อตกลงกระทบการจ้างงาน 612,000 คนใน 43 ประเทศทั่วโลก   ผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจไลบ์นิซ และมหาวิทยาลัยมาร์ติน ลู…
01:15 ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเชื่อสหรัฐไม่เรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อรถยุโรป   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหา…
01:08 เยอรมนีเผยการส่งออกภาควิศวกรรมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว   สมาคมอุตสาหกรรมวิศวะเครื่องกลเยอรมนี (VDMA) เปิดเผยว่า การส่งออกของภาควิศวกรร…
00:56 จีนเผยส่งเฮลิคอปเตอร์บรรทุกน้ำเกือบ 100 ครั้งดับไฟป่าช่วงเทศกาลตรุษจีน   กระทรวงการจัดการฉุกเฉินของจีนรายงานว่า มาตรการช่วยเหลือฉุกเฉินทางอากาศ…

เยอรมนีเรียกร้องให้สอบสวนกรณีการเสียชีวิตของจามาล คาช็อกกี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2561 13:15:00 น.

นางอังเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีเยอรมนีได้ประณามการสังหารนายจามาล คาช็อกกี ผู้สื่อข่าวในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบียในเมืองอิสตันบูลอย่างรุนแรง พร้อมกับเรียกร้องให้มีการสอบสวนเพิ่มเติม ในขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเยอรมนีได้ร้องขอให้มีการระงับการขายอาวุธให้กับซาอุดีอาระเบีย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า แถลงการณ์ของนางแมร์เคิลและรมว.ต่างประเทศเยอรมนีระบุว่า ด้วยความเสียใจ เราได้รับกการยืนยันเรื่องการเสียชีวิตของนายจามาล คาช็อกกี เราขอประณามการกระทำดังกล่าว และคาดหวังในเรื่องความโปร่งใสจากซาอุดีอาระเบีย

แถลงการณ์ยังระบุด้วยว่า ผู้ที่มีส่วนรับผิดชอบจะต้องถูกนำตัวมา และข้อมูลที่ได้มีการให้จากทางสถานกงสุลซาอุฯในอิสตันบูลเองก็ไม่เพียงพอแต่อย่างใด

ท่ามกลางแรงกดดันมหาศาล ซาอุฯได้ยอมรับเมื่อวานนี้ว่า ผลการสอบสวนเบื้องต้นของสำนักงานตรวจสอบชี้ว่า นายจามาล เสียชีวิตภายหลังจากที่เกิดการต่อสู้ที่สถานกงสุลซาอุฯในเมืองอิสตันบูล

ไฮโก มาส รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศเยอรมนีกล่าวให้สัมภาษณ์กับ ARD สื่อของเยอรมนีว่า การส่งออกอาวุธของเยอรมนีไปยังซาอุดีอาระเบียนั้น ไม่ควรจะได้รับการอนุมัติในช่วงนี้ เนื่องจากการเสียชีวิตของนายคาช็อกกี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง