ข่าวอินโฟเควสท์
01:50 Ifo ชี้ผู้เชี่ยวชาญมีความไม่มั่นใจเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับแนวโน้มการขยายตัวของเศรษฐกิจโลก   Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี เปิดเผยว่า ผู้เ…
01:26 ราคาหุ้น"โกลด์แมน แซคส์"ทรุด หลังมาเลเซียทวงเงินค่าธรรมเนียมจัดตั้งกองทุนฉาว 1MDB   ราคาหุ้นของโกลด์แมน แซคส์ทรุดตัวลง 6.8% ในวันนี้ ซึ่งเป็นกา…
01:08 นักวิเคราะห์หั่นตัวเลขคาดการณ์ยอดขาย iPhone XR ลง 30 ล้านเครื่อง   นายโก๊ะ หมิง ฉี ซึ่งเป็นนักวิเคราะห์จากบริษัททีเอฟ อินเตอร์เนชั่นแนล ซิเคียว…
00:42 WEF ชี้การโจมตีทางไซเบอร์,ราคาพลังงาน,ระบบธรรมาภิบาล เป็นภัยคุกคามต่อภาคธุรกิจ   เวิลด์ อิโคโนมิค ฟอรั่ม (WEF) ระบุในรายงานว่า ความปลอดภัยในโลก…

นักกฎหมายรัสเซียชี้เสถียรภาพโลกสะเทือนหากสหรัฐถอนตัวจากสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม 2561 15:05:00 น.

นักกฎหมายชาวรัสเซียชี้การที่สหรัฐจะถอนออกจากสนธิสัญญาอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty) หรือ INF จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบเสถียรภาพเชิงยุทธศาสตร์ระดับโลก

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า อเล็กซีย์ พุชคอฟ หัวหน้าคณะกรรมการนโยบายข้อมูลและการสื่อสารชั่วคราวของสภารัฐเซียได้แสดงความคิดเห็นผ่านทางไมโครบล็อกของทวิตเตอร์ว่า ในกรณีที่สหรัฐถอนตัวนั้น จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อระบบเสถียรภาพเชิงยุทธศาสตร์โดยรวมของโลก

นายพุชคอฟ กล่าวต่อไปว่า นับเป็นอีกครั้งที่สหรัฐได้ถอนตัวออกจากสนธิสัญญา โดยชี้ว่า ก่อนหน้านี้การที่สหรัฐถอนตัวจากสนธิสัญญาต่อต้านขีปนาวุธเมื่อปี 2544 ก็ถือเป็นผลกระทบระลอกแรก

เมื่อเดือนธ.ค. 2544 รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโรนัลด์ เรแกน ได้ประกาศถอนตัวจากสนธิสัญญาต่อต้านขีปนาวุธ ซึ่งได้มีการลงนามโดยสหรัฐและสหภาพโซเวียตเมื่อปี 2515 เพื่อปูทางไปสู้การดำเนินการตามแผนการสร้างระบบป้องกันขีปนาวุธระดับประเทศ

เมื่อวานนี้ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐจะถอนตัวจากสนธิสัญญา INF เพราะรัสเซียละเมิดเงื่อนไขในข้อตกลง
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง