ข่าวอินโฟเควสท์
07:06 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดบวก รับความหวังข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีน   ตลาดหุ้นยุโรปปิดบวกเมื่อคืนนี้ (18 ก.พ.) และดัชนี Stoxx Europe ยังคงปรับ…
01:45 โรคหัดระบาดในฟิลิปปินส์ ส่งผลมีผู้ป่วย 8,443 ราย เสียชีวิต 136 ราย   กระทรวงสาธารณสุขของฟิลิปปินส์รายงานว่า นับตั้งแต่เกิดการระบาดในวันที่ 6 ก.…
01:32 ผลศึกษาชี้ Brexit แบบไร้ข้อตกลงกระทบการจ้างงาน 612,000 คนใน 43 ประเทศทั่วโลก   ผลการศึกษาของสถาบันวิจัยเศรษฐกิจไลบ์นิซ และมหาวิทยาลัยมาร์ติน ลู…
01:15 ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเชื่อสหรัฐไม่เรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมต่อรถยุโรป   นายฌอง คล็อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ซึ่งเป็นองค์กรบริหา…
01:08 เยอรมนีเผยการส่งออกภาควิศวกรรมสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในปีที่แล้ว   สมาคมอุตสาหกรรมวิศวะเครื่องกลเยอรมนี (VDMA) เปิดเผยว่า การส่งออกของภาควิศวกรร…

รมว.ต่างประเทศอิหร่านเผยเปิดกว้างสำหรับการเจรจากับสหรัฐโดยปราศจากเงื่อนไข

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 22:25:01 น.

นายจาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่านเผยสหรัฐเปิดกว้างสำหรับการเจรจากับสหรัฐโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ แต่การเจรจาดังกล่าวคงจะไม่เกิดขึ้น หากสหรัฐไม่ได้แสดงให้อิหร่านเห็นซึ่งความใส่ใจ

นายซารีฟได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเกียวโดว่า เราไม่มีเงื่อนไขที่กำหนดไว้ล่วงหน้าแต่อย่างใด แต่เราพูดได้ว่าสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเจรจาดังกล่าวก็คือการเคารพซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ความมั่นใจซึ่งกันและกัน คนปกติทั่วไปที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจรจาต่อรองไม่จำเป็นต้องมีความเชื่อมั่นหรือมั่นใจในกันและกัน แต่ต้องการความเคารพซึ่งกันและกัน

รมว.ต่างประเทศอิหร่านกล่าวด้วยว่า คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ อาจจะทำให้หนทางสู่การเจรจาราบรื่นด้วยการยึดมั่นในข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 และยุติการใช้มาตรการคว่ำบาตรแต่เพียงฝ่ายเดียว ซึ่งทั้งสองประการนี้ถือเป็นสิ่งที่สหรัฐจะต้องทำตามเพราะเป็นไปตามกฎหมาย

ภายใต้ข้อตกลงที่ได้มีการทำระหว่างมหาอำนาจทั้ง 6 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐนั้น อิหร่านเห็นพ้องที่จะควบคุมกิจกรรมด้านนิวเคลียร์ของประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง