ข่าวอินโฟเควสท์
01:35 เฟดนิวยอร์กคาดเศรษฐกิจสหรัฐโต 2.42% ในไตรมาส 4 หลังเผยตัวเลขผลิตภาคอุตฯ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก คาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐ…
01:10 บอนด์ยีลด์สหรัฐร่วง นักลงทุนแห่ซื้อพันธบัตร หลังจีน,EU,สหรัฐเผยตัวเลขศก.ซบ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนพา…
00:55 ราคาทองร่วงวันที่ 2 ต่ำสุดรอบ 1 สัปดาห์ ขณะดอลลาร์แข็งก่อนประชุมเฟดสัปดาห์หน้า   ราคาทองปรับตัวลงเป็นวันที่ 2 ในวันนี้ แตะระดับต่ำสุดในรอบ 1 สั…
00:24 ราคาน้ำมัน WTI ร่วงกว่า 2% ใกล้หลุด 51 ดอลล์ กังวลศก.จีนซบกระทบอุปสงค์น้ำมัน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ร่วงลงกว่า 2% ใกล้หลุด 51 ดอลลาร์ในวั…
00:02 ดาวโจนส์ดิ่งต่อเนื่อง ล่าสุดทรุดกว่า 400 จุด ขณะวิตกเศรษฐกิจจีน,ยุโรป,สหรัฐ   ดัชนีดาวโจนส์ดิ่งลงต่อเนื่องในวันนี้ ล่าสุดทรุดตัวกว่า 400 จุด ท่…

รมว.ต่างประเทศอิหร่านเผยเปิดกว้างสำหรับการเจรจากับสหรัฐโดยปราศจากเงื่อนไข

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 22 ตุลาคม 2561 22:25:01 น.

นายจาวาด ซารีฟ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศอิหร่านเผยสหรัฐเปิดกว้างสำหรับการเจรจากับสหรัฐโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ แต่การเจรจาดังกล่าวคงจะไม่เกิดขึ้น หากสหรัฐไม่ได้แสดงให้อิหร่านเห็นซึ่งความใส่ใจ

นายซารีฟได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเกียวโดว่า เราไม่มีเงื่อนไขที่กำหนดไว้ล่วงหน้าแต่อย่างใด แต่เราพูดได้ว่าสิ่งที่จำเป็นสำหรับการเจรจาดังกล่าวก็คือการเคารพซึ่งกันและกัน ไม่ใช่ความมั่นใจซึ่งกันและกัน คนปกติทั่วไปที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเจรจาต่อรองไม่จำเป็นต้องมีความเชื่อมั่นหรือมั่นใจในกันและกัน แต่ต้องการความเคารพซึ่งกันและกัน

รมว.ต่างประเทศอิหร่านกล่าวด้วยว่า คณะทำงานของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ อาจจะทำให้หนทางสู่การเจรจาราบรื่นด้วยการยึดมั่นในข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2558 และยุติการใช้มาตรการคว่ำบาตรแต่เพียงฝ่ายเดียว ซึ่งทั้งสองประการนี้ถือเป็นสิ่งที่สหรัฐจะต้องทำตามเพราะเป็นไปตามกฎหมาย

ภายใต้ข้อตกลงที่ได้มีการทำระหว่างมหาอำนาจทั้ง 6 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ จีน ฝรั่งเศส เยอรมนี รัสเซีย และสหรัฐนั้น อิหร่านเห็นพ้องที่จะควบคุมกิจกรรมด้านนิวเคลียร์ของประเทศ เพื่อแลกเปลี่ยนกับการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง