ข่าวอินโฟเควสท์
15:11 (แก้ไข) ครม.กำหนดวันหยุดราชการกรณีพิเศษพื้นที่กทม.-นนทบุรี 4-5 พ.ย. ช่วงประชุมอาเซียนซัมมิท   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณ…
15:07 ญี่ปุ่นเมินข้อเรียกร้องเกาหลีเหนือให้จ่ายค่าชดเชยหลังจมเรือประมงล่ม   ญี่ปุ่นเมินข้อเรียกร้องของเกาหลีเหนือที่ต้องการให้จ่ายค่าเสียหายเพื่อเป็น…
15:00 KTBST คาด SET สัปดาห์นี้แกว่งกรอบ 1,620-1,650 จุด รับแรงหนุนเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน ,เกาะติดประชุมสภาฯถกงบปี 63   นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรม…
14:58 ออสเตรเลียสั่งห้ามนักท่องเที่ยวเวียดนามรายหนึ่งเข้าประเทศ หลังแอบนำอาหารเสี่ยงปนโรคอหิวาต์แอฟริกาใส่กระเป๋าเดินทาง   ออสเตรเลียสั่งห้ามนักท่องเ…
14:43 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นเทคโนโลยีพุ่ง หนุนหุ้นโซลปิดบวก 0.77 จุด   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยในวันนี้ นำโดยหุ้นซ…

เพนตากอนไฟเขียวส่งทหารสหรัฐประจำการเพิ่มที่ชายแดนเม็กซิโก หวังสกัดผู้อพยพจากอเมริกาเหนือ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 27 ตุลาคม 2561 17:42:59 น.

นายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ ได้อนุมัติคำร้องของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิในการส่งกองกำลังทหารเข้าไปประจำการเพิ่มในบริเวณชายแดนที่ติดกับเม็กซิโก เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อพยพจากอเมริกาเหนือเดินทางเข้าสู่ดินแดนของสหรัฐ

คำร้องขอของกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐมีขึ้นในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ต้องการให้สร้างกำแพงโดยเร็วเพื่อป้องกันชายแดนจากผู้อพยพชาวอเมริกากลาง ขณะที่การเลือกตั้งกลางเทอมจะมีขึ้นในวันที่ 6 พ.ย.นี้

ทั้งนี้ แม้กระทรวงกลาโหมของสหรัฐ หรือเพนตากอน ไม่ได้ระบุจำนวนของทหารที่จะถูกส่งเข้าไปประจำการเพิ่มเติมที่บริเวณชายแดนเม็กซิโก แต่สื่อสหรัฐรายงานว่า จำนวนทหารน่าจะอยู่ที่ประมาณ 800-1,000 นาย

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับชาวฮอนดูรัสและประชาชนจากประเทศอื่นๆในอเมริกากลางที่พยายามเดินเท้าเข้ามาทางตอนใต้ของเม็กซิโก โดยประชาชนเหล่านี้คาดหวังที่จะอพยพเข้ามาในดินแดนสหรัฐ

กระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า กองกำลังทหารของสหรัฐจะสร้างรั้วและแนวกั้นชั่วคราว นอกจากนี้ จะให้ความช่วยเหลือด้านศุลกากร รวมทั้งความช่วยเหลือด้านการแพทย์และขนส่งผู้ป่วยที่บริเวณชายแดน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง