ข่าวอินโฟเควสท์
18:11 พาณิชย์ นำผู้ประกอบการไทยเจรจาจับคู่ธุรกิจกับกัมพูชา ปิดดีลค้าขายทันทีกว่า 20 ล้านบาท   นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรว…
17:39 เกิดแผ่นดินไหว 6.1 แมกนิจูดในทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ไม่มีรายงานสึนามื   กรมอุตุนิยมวิทยาและธรณีฟิสิกส์อินโดนีเซียเปิดเผยกับสำนักข่าวซินหัวผ่…
17:32 รัฐบาลจับมือผู้นำศาสนาร่วมแก้ปัญหายาเสพติดในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างจริงจัง   พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า พ…
17:28 ก.ล.ต.จีนสั่งลงดาบนักลงทุน 3 รายฐานฝ่าฝืนข้อกำหนดการซื้อขายหลักทรัพย์   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ประกาศลงโทษนักล…

รัฐมนตรีชาติ RCEP เปิดฉากเจรจาที่สิงคโปร์ เล็งถกประเด็นข้อตกลงการค้าเสรี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2561 15:10:32 น.

รัฐมนตรีจาก 16 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิก ซึ่งรวมถึงญี่ปุ่น จีน และอินเดีย ได้เปิดฉากการเจรจาในวันนี้ที่สิงคโปร์ เพื่อเร่งหาข้อสรุปในบางส่วนของข้อตกลงการค้าเสรีให้ทันก่อนสิ้นปี

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า สาระสำคัญของการเจรจาอยู่ที่การสร้างข้อตกลงการค้าเสรีตามกรอบความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (RCEP) ซึ่งจะกลายเป็นเขตการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ครอบคลุมราว 1 ใน 3 ของเศรษฐกิจโลก ท่ามกลางความขัดแย้งทางการค้าระหว่างสหรัฐกับจีน

ในช่วงฤดูร้อนที่เพิ่งผ่านมา รัฐมนตรีการค้ากลุ่มประเทศ RCEP ได้ตกลงที่จะบรรลุ "รายการสิ่งที่ต้องส่งมอบ" ก่อนสิ้นปี แต่ยังมีช่องว่างปรากฏให้เห็นในเรื่องของรายการดังกล่าว ซึ่งประกอบด้วยสินค้า บริการ การลงทุน และสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า ประเด็นเรื่องการปรับลดภาษีนำเข้าสินค้าเป็นหนึ่งในอุปสรรคอันใหญ่หลวง โดยความตกลง RCEP นั้นเป็นโครงการความร่วมมือด้านการค้าเสรีระหว่างประเทศกลุ่มอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ กับประเทศที่เป็นคู่เจรจา FTA อีก 6 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย จีน อินเดีย ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และนิวซีแลนด์

รัฐมนตรีการค้ากลุ่มประเทศ RCEP มีเป้าหมายในการหาข้อตกลงร่วมกันในประเด็นอ่อนไหวทางการเมือง และสร้างความก้าวหน้าในการเจรจาก่อนผู้นำจาก 16 ประเทศเหล่านี้จะรวมตัวกันในวันพุธนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง