ข่าวอินโฟเควสท์
17:39 รัฐมนตรีอังกฤษออกโรงเตือน Brexit อาจล่าช้า หากรัฐสภาไม่อนุมัติข้อตกลงภายในสัปดาห์หน้า   รัฐมนตรี 3 คนในคณะรัฐบาลของนางเทเรซ่า เมย์ นายกรัฐมนตรี…
17:03 PAP ปันผลอัตรา 0.05 บ./หุ้น XD 12 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด …
16:54 SVH ปันผลอัตรา 9 บ./หุ้น XD 7 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันก…
16:51 PR9 ปันผลอัตรา 0.14 บ./หุ้น XD 7 พ.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วั…
16:47 MEGA ปันผลอัตรา 0.40 บ./หุ้น XD 11 มี.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด…

อาเบะ เรียกร้องชิลีให้สัตยาบันต่อข้อตกลง TPP โดยเร็ว ก่อนมีผลบังคับใช้ปลายปีนี้

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 18 พฤศจิกายน 2561 12:06:36 น.

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น เรียกร้องให้ชิลีดำเนินการให้สัตยาบันต่อข้อตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (TPP) ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นได้เสนอข้อเรียกร้องดังกล่าวต่อนายเซบัสเตียน ปิเนรา ประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐชิลี ขณะพบกันระหว่างเข้าร่วมการประชุมกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (เอเปก) ที่เมืองพอร์ต มอเรสบี้ เมืองหลวงของปาปัวนิวกินี (PNG)

กระทรวงฯระบุว่า ปธน.ปิเนราได้กล่าวต่อนายอาเบะว่า ประเทศในอเมริกาใต้ก็ต่างยินดีให้ความร่วมมือกับญี่ปุ่นอย่างใกล้ชิดต่อไป เพื่อสนับสนุนการค้าเสรีร่วมกัน

ทั้งนี้ ข้อตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก (TPP) ที่ไม่มีสหรัฐ หรือ TPP แบบที่มีสมาชิก 11 ประเทศ จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 30 ธ.ค.นี้ หลังจากที่ประเทศคู่สัญญา 6 ประเทศได้รับรองความถูกต้องของข้อตกลงเรียบร้อยแล้ว

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า นายอาเบะยังให้คำมั่นว่าจะสนับสนุนให้ชิลีประสบความสำเร็จในการเป็นประธานการประชุมโอเปกปีหน้า และทั้งสองประเทศยังยืนยันที่จะทำงานร่วมกันเพื่อก็ปัญหาสำคัญในภูมิภาค เช่น ประเด็นเรื่องกาหลีเหนือและเวเนซูเอลาด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง