ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

"ทรัมป์"ขู่พร้อมให้เกิดชัตดาวน์ หากสภาคองเกรสไม่อนุมัติงบสร้างกำแพงกั้นเม็กซิโก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 28 พฤศจิกายน 2561 20:09:31 น.

นิตยสาร Politico รายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์กล่าวว่า เขาเต็มใจที่จะให้หน่วยงานรัฐบาลกลางต้องถูกปิดการดำเนินงาน (ชัตดาวน์) อันเนื่องจากการขาดงบประมาณ ถ้าหากสภาคองเกรสไม่อนุมัติงบประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์เพื่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐและเม็กซิโก

ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวว่า งบประมาณ 5 พันล้านดอลลาร์ เป็นเพียงงบประมาณสำหรับการก่อสร้างตัวกำแพง แต่เขายังคงต้องของบประมาณเพิ่มเติมสำหรับการรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดน

อย่างไรก็ดี ในการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์เมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า เขาสามารถหลีกเลี่ยงการปิดหน่วยงานรัฐบาล และยังคงสามารถสร้างกำแพงได้ ด้วยการขอความร่วมมือจากทางกองทัพ ซึ่งเขาได้ส่งกำลังทหารเข้าประจำการตามแนวชายแดนเม็กซิโก พร้อมกับการสร้างรั้ว และติดตั้งรั้วลวดหนาม

ทั้งนี้ สภาคองเกรสจะต้องให้การอนุมัติร่างกฎหมายงบประมาณภายในวันที่ 7 ธ.ค.เพื่อเป็นงบประมาณสนับสนุนหน่วยงานของรัฐบาลกลาง ซึ่งรวมถึงกระทรวงความมั่งคงมาตุภูมิ ซึ่งดูแลชายแดน และคนเข้าเมือง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง