ทำเนียบเครมลินเผย"ปูติน"เตรียมพบ"ทรัมป์"นอกรอบประชุม G20

ข่าวการเมือง 30 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561 22:57 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าว RIA รายงานโดยอ้างคำกล่าวของนายดมิทรี เพสคอฟ โฆษกทำเนียบเครมลิน ที่ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะมีการประชุมเป็นเวลาสั้นๆ อย่างไม่เป็นทางการกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นอกรอบการประชุม G20 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา นายเพสคอฟกล่าวว่า การที่ปธน.ปูตินพบปะปธน.ทรัมป์ดังกล่าว จะเหมือนกับการที่ปธน.ปูตินพบปะกับผู้นำอีกหลายชาติในการประชุม G20 เมื่อวานนี้ ปธน.ทรัมป์ทวีตข้อความระบุว่า เขาได้ตัดสินใจยกเลิกการประชุมสุดยอดกับปธน.ปูติน นอกรอบการประชุม G20 นอกจากนี้ ปธน.ทรัมป์ยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวนอกทำเนียบขาว ก่อนเดินทางไปประชุม G20 ว่า "ผมคงจะมีโอกาสพบกับประธานาธิบดีปูตินอีก โดยเรายังไม่ได้ยุติการประชุมดังกล่าว"

"เนื่องจากรัสเซียยังไม่ได้ส่งคืนเรือและลูกเรือกลับสู่ยูเครน ผมจึงตัดสินใจว่าจะเป็นการดีที่สุดสำหรับทุกฝ่ายที่ผมจะยกเลิกกำหนดการประชุมกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินที่อาร์เจนตินา และผมหวังว่าจะมีโอกาสเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่มีความหมายอีกในไม่ช้า เมื่อสถานการณ์ได้รับการแก้ไข" ข้อความในทวิตเตอร์ระบุ

ทั้งนี้ รัสเซียได้ยิงเรือ 3 ลำของยูเครนใกล้กับช่องแคบเคิร์ชในทะเลดำเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และได้ยึดเรือดังกล่าวพร้อมกับลูกเรือ โดยอ้างว่ายูเครนได้รุกล้ำน่านน้ำของรัสเซีย


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ