ข่าวอินโฟเควสท์
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…
10:29 ผู้ประท้วงฮ่องกงนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งวันนี้ หวังกดดัน "แคร์รี แลม" ลาออก   กลุ่มผู้ประท้วงในฮ่องกงประกาศว่าจะนัดชุมนุมใหญ่อีกครั้งในวันนี้ ถึงแ…
09:35 เจ้าหน้าที่ตำรวจในโอซาก้าถูกแทงเจ็บหนัก ขณะคนร้ายขโมยปืนหนี   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจรายหนึ่งถูกแทงบาดเจ็บสาหัส ขณะที่คนร้าย…
08:24 ที่ประชุม G20 เตรียมหารือแนวทางแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกในทะเล   กลุ่มประเทศ G20 เตรียมหารือกันเพื่อบรรลุข้อตกลงในประเด็นแนวปฏิบัติการลดขยะพลาสติกใน…

ฝรั่งเศสสั่งปิดหอไอเฟลวันเสาร์นี้ หวังสกัดเหตุจลาจล

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 7 ธันวาคม 2561 16:30:14 น.

ฝรั่งเศสสั่งปิดหอไอเฟลในกรุงปารีสในวันเสาร์นี้ เหตุหวั่นการประท้วงของกลุ่มต่อต้านรัฐบาลที่ใช้ชื่อว่า ขบวนการ "เสื้อกั๊กเหลือง" ซึ่งการประท้วงครั้งล่าสุดนี้ถือเป็นเหตุการณ์รุนแรงที่สุดของกรุงปารีสนับตั้งแต่ปี 2511

นายเอดูอารด์ ฟิลิป นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสประกาศว่า ตำรวจหลายหมื่นนาย รวมถึงรถหุ้มเกราะออกปฏิบัติหน้าที่ทั่วประเทศ นอกจากนี้ ทางตำรวจยังได้ร้องขอให้ร้านค้าและร้านอาหารรวมถึงพิพิธภัณฑ์บนถนนฌ็องเซลิเซ่ในกรุงปารีสปิดทำการ

ทั้งนี้ ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสรายงานว่า นายเอมมานูเอล มาครอง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส และนายเอดูอารด์ ฟิลิป นายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสเห็นพ้องว่า ควรมีการยกเลิกแผนการปรับขึ้นภาษีเชื้อเพลิงที่ระบุในพระราชบัญญัติการเงินปี 2562 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการประท้วง อย่างไรก็ตาม กระแสความไม่พอใจรัฐบาลได้ถูกจุดติดขึ้นแล้ว และปัจจุบันการประท้วงยังลุกลามไปยังเรื่องอื่นๆ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง