ข่าวอินโฟเควสท์
17:12 ผลชันสูตรศพชี้ "เจฟฟรีย์ เอปสไตน์" เสียชีวิตจากการฆ่าตัวตาย   หัวหน้าคณะผู้ตรวจสอบทางการแพทย์ของนครนิวยอร์กระบุว่า การฆ่าตัวตายโดยการแขวนคอเป็น…
16:27 สหรัฐออกหมายศาลยึดเรือบรรทุกน้ำมันอิหร่าน หวังสกัดไม่ให้ออกจากยิบรอลตา   ศาลรัฐบาลกลางสหรัฐในกรุงวอชิงตันได้ออกหมายศาลเพื่อยึดเรือบรรทุกน้ำมันข…
15:26 บรรดาครูชาวฮ่องกงเปิดฉากเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลสุดสัปดาห์นี้   บรรดาครูชาวฮ่องกงกว่า 1 พันคนได้เริ่มออกมาเดินขบวนประท้วงต่อต้านรัฐบาลในวัน…
13:35 แบงก์ชาติจีนเผยแผนปฏิรูปดอกเบี้ย LPR หวังลดต้นทุนการกู้ยืม   ธนาคารกลางจีน (PBOC) เปิดเผยแผนการที่จะปรับปรุงและปฏิรูปกลไกในการกำหนดอัตราดอกเบี้…
12:57 สื่อต่างประเทศเผยสหรัฐอาจต่ออายุอีก 90 วันให้ "หัวเว่ย" ซื้อสินค้าจากบริษัทสหรัฐได้   เว็บไซต์ Wall Street Reporter รายงานการเปิดเผยของสำนักข่า…

"มาเรีย บูตินา"ชาวรัสเซียสารภาพต่อศาลกรณีสมรู้ร่วมคิดแทรกแซงการเมืองสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 14 ธันวาคม 2561 00:59:15 น.

นางมาเรีย บูตินา ซึ่งเป็นชาวรัสเซีย ได้ให้การรับสารภาพต่อศาลแขวงสหรัฐในการสมรู้ร่วมคิดเพื่อแทรกแซงการเมืองสหรัฐผ่านทางการมีสายสัมพันธ์ในสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติสหรัฐ

การรับสารภาพของนางบูตินาถือเป็นครั้งแรกที่ชาวรัสเซียได้ถูกสั่งฟ้องในคดีที่มีความพยายามแทรกแซงการเมืองสหรัฐในช่วงที่มีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในปี 2559

สื่อรายงานว่า นางบูตินาได้ให้ข้อมูลแก่ผู้สอบสวนเกี่ยวกับชาวอเมริกันที่ตนได้สมรู้ร่วมคิด รวมทั้งเจ้าหน้าที่รัสเซียที่ได้สั่งการแก่นางบูตินา

อัยการสหรัฐได้สั่งฟ้องนางบูตินาในเดือนก.ค. โดยได้กล่าวหาว่านางบูตินาได้เข้าแทรกซึมองค์กรของสหรัฐ และอาศัยความสัมพันธ์เพื่อดำเนินการตามคำสั่งการจากรัสเซีย โดยไม่มีการลงทะเบียนว่าเป็นสายลับต่างชาติ

นางบูตินาได้ถูกจำคุกนับตั้งแต่เดือนก.ค. เนื่องจากอัยการระบุว่า นางบูตินาอาจหลบหนีได้ เนื่องจากข้อกล่าวหาต่อนางบูตินาพัวพันกับนายอเล็กซานเดอร์ ทอร์ชิน ซึ่งเป็นคนใกล้ชิดกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง