ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

ปอมเปโอ เรียกร้องจีนปล่อยตัวชาวแคนาดาที่ถูกคุมตัว ชี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 11:19:53 น.

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้เรียกร้องให้ทางการจีนปล่อยตัวชาวแคนาดา 2 ราย ซึ่งถูกจีนควบคุมตัวด้วยข้อหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง ขณะที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นการเอาคืนแคนาดาที่ได้จับกุมตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ เมื่อช่วงต้นเดือนธ.ค. ตามคำเรียกร้องของสหรัฐ

นายปอมเปโอ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า การจับกุมตัวดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย และจีนควรปล่อยตัวชาวแคนาดาทั้ง 2 รายนี้ ขณะเดียวกันก็ได้เน้นย้ำว่า ชาติต่าง ๆ ทั่วโลกควรปฏิบัติต่อพลเมืองชาติอื่น ๆ อย่างเหมาะสม

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังจีนออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า ทางการได้ควบคุมตัวชาวแคนาดา 2 รายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยข้อหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงต่อประเทศจีน

นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกมายอมรับข่าวดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากที่เว็บไซต์ข่าวภาษาจีนแห่งหนึ่งรายงานว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงของเมืองตานตงได้ทำการสอบสวนชายชาวแคนาดาที่ชื่อว่า ไมเคิล สแปเวอร์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยข้อหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การสอบสวนนักธุรกิจคนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีรายงานข่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงของจีนได้จับกุมตัวนายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตชาวแคนาดา ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล ไครสิส กรุ๊ป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง