ข่าวอินโฟเควสท์
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…

"ปอมเปโอ" เรียกร้องจีนปล่อยตัวชาวแคนาดาที่ถูกคุมตัว ชี้ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 11:19:53 น.

นายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ได้เรียกร้องให้ทางการจีนปล่อยตัวชาวแคนาดา 2 ราย ซึ่งถูกจีนควบคุมตัวด้วยข้อหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง ขณะที่หลายฝ่ายมองว่าเป็นการเอาคืนแคนาดาที่ได้จับกุมตัวนางเมิ่ง ว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (ซีเอฟโอ) ของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ เมื่อช่วงต้นเดือนธ.ค. ตามคำเรียกร้องของสหรัฐ

นายปอมเปโอ เปิดเผยต่อสื่อมวลชนว่า การจับกุมตัวดังกล่าวไม่ชอบด้วยกฎหมาย และจีนควรปล่อยตัวชาวแคนาดาทั้ง 2 รายนี้ ขณะเดียวกันก็ได้เน้นย้ำว่า ชาติต่าง ๆ ทั่วโลกควรปฏิบัติต่อพลเมืองชาติอื่น ๆ อย่างเหมาะสม

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้น หลังจีนออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า ทางการได้ควบคุมตัวชาวแคนาดา 2 รายเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยข้อหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงต่อประเทศจีน

นายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนได้ออกมายอมรับข่าวดังกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา หลังจากที่เว็บไซต์ข่าวภาษาจีนแห่งหนึ่งรายงานว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงของเมืองตานตงได้ทำการสอบสวนชายชาวแคนาดาที่ชื่อว่า ไมเคิล สแปเวอร์ ตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา ด้วยข้อหาว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การสอบสวนนักธุรกิจคนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากมีรายงานข่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า หน่วยงานด้านความมั่นคงของจีนได้จับกุมตัวนายไมเคิล คอฟริก อดีตนักการทูตชาวแคนาดา ซึ่งปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาบริษัทอินเตอร์เนชั่นแนล ไครสิส กรุ๊ป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง