ข่าวอินโฟเควสท์
07:53 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 19 มี.…
07:52 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดบวก $5 รับเงินดอลล์อ่อน,วิตก Brexit หนุนแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัย   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (19 มี.ค…
07:38 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดลบ 18.20 จุด เหตุนักลงทุนชะลอซื้อขายขณะรอผลประชุมเฟด   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวลงในวันนี้ ท่ามกลา…
07:35 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก ขณะนักลงทุนจับตาผลประชุมเฟด   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักๆ ในการซื้อขายที่ตล…
07:17 ภาวะตลาดน้ำมัน: น้ำมัน WTI ปิดลบ 6 เซนต์ หลังนักวิเคราะห์คาดสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐพุ่ง   สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดขยับลงเมื…

นายกรัฐมนตรีศรีลังกาประกาศลาออก คาดดึงนายกฯคนก่อนรับหน้าที่แทน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 15:56:54 น.

นายมาฮินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ได้ประกาศลาออกในวันนี้ หลังจากที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือนต.ค. ซึ่งขณะนั้นเกิดข้อพิพาทอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับความชอบธรรมในการแต่งตั้ง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประกาศลาออกมีขึ้นไม่กี่วันหลังศาลสูงสุดศรีลังกา ได้สั่งห้ามไม่ให้นายราชปักษาและคณะรัฐมนตรีใช้อำนาจบริหารประเทศ

ศรีลังกาเผชิญวิกฤตการเมืองนับตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. โดยประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ได้ประกาศปลดคณะรัฐมนตรี รวมทั้งปลดนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห และแต่งตั้งนายมาฮินดา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดี เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

แหล่งข่าวจากรัฐบาลระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงว่านายวิกรมสิงเห จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม โดยคาดว่าจะมีการประกาศแต่งตั้งในวันพรุ่งนี้

ก่อนหน้านี้ ปธน.สิริเสนา ได้ปฏิเสธที่จะมอบอำนาจคืนให้กับนายวิกรมสิงเห โดยอ้างว่าตนและนายวิกรมสิงเหมีความคิดเห็นแตกต่างกัน อย่างไรก็ดี สภานิติบัญญัติได้มีมติอย่างท่วมท้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อให้นายวิกรมสิงเหกลับมาดำรงตำแหน่งเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง