ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
15:00 โตโยต้าเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถในเมียนมา รองรับความต้องการในประเทศ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จะเริ่มส…

นายกรัฐมนตรีศรีลังกาประกาศลาออก คาดดึงนายกฯคนก่อนรับหน้าที่แทน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 15:56:54 น.

นายมาฮินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ได้ประกาศลาออกในวันนี้ หลังจากที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือนต.ค. ซึ่งขณะนั้นเกิดข้อพิพาทอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับความชอบธรรมในการแต่งตั้ง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประกาศลาออกมีขึ้นไม่กี่วันหลังศาลสูงสุดศรีลังกา ได้สั่งห้ามไม่ให้นายราชปักษาและคณะรัฐมนตรีใช้อำนาจบริหารประเทศ

ศรีลังกาเผชิญวิกฤตการเมืองนับตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. โดยประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ได้ประกาศปลดคณะรัฐมนตรี รวมทั้งปลดนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห และแต่งตั้งนายมาฮินดา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดี เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

แหล่งข่าวจากรัฐบาลระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงว่านายวิกรมสิงเห จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม โดยคาดว่าจะมีการประกาศแต่งตั้งในวันพรุ่งนี้

ก่อนหน้านี้ ปธน.สิริเสนา ได้ปฏิเสธที่จะมอบอำนาจคืนให้กับนายวิกรมสิงเห โดยอ้างว่าตนและนายวิกรมสิงเหมีความคิดเห็นแตกต่างกัน อย่างไรก็ดี สภานิติบัญญัติได้มีมติอย่างท่วมท้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อให้นายวิกรมสิงเหกลับมาดำรงตำแหน่งเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง