ข่าวอินโฟเควสท์
14:40 เลือกตั้ง"62: "ธนาธร"ลั่นพร้อมนำทัพอนาคตใหม่สู้ศึกเลือกตั้งเพื่อนำการเปลี่ยนแปลงมาสู่ประเทศ   นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพส…
14:35 (เพิ่มเติม)กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 23 มกราคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,601 1,625 ดัชนีภาคเช้าปิดตัวด้วย…
14:31 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เงินบาทเปิด 31.70/73 แนวโน้มแข็งค่า จับตาประชุม BOJ มองกรอบวันนี้ 31.60-31.80   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ เปิด…
14:31 ภาวะตลาดหุ้นเกาหลีใต้: หุ้นโซลปิดบวก 10.01 จุด จากแรงซื้อภาคสถาบัน   ดัชนีคอมโพสิตตลาดหุ้นเกาหลีใต้ดีดตัวขึ้นในวันนี้ นำโดยแรงซื้อจากกลุ่มนักลง…
14:29 กพอ.เผยเอกชนเดินหน้าร่วมลงทุนใน 5 โครงการหลัก EEC ตามเป้าหมาย,โครงการรถไฟเชื่อม 3 สนามบินเสนอครม.ในก.พ.   รายงานข่าวจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบา…

นายกรัฐมนตรีศรีลังกาประกาศลาออก คาดดึงนายกฯคนก่อนรับหน้าที่แทน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 15 ธันวาคม 2561 15:56:54 น.

นายมาฮินดา ราชปักษา นายกรัฐมนตรีศรีลังกา ได้ประกาศลาออกในวันนี้ หลังจากที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งเมื่อเดือนต.ค. ซึ่งขณะนั้นเกิดข้อพิพาทอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับความชอบธรรมในการแต่งตั้ง

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประกาศลาออกมีขึ้นไม่กี่วันหลังศาลสูงสุดศรีลังกา ได้สั่งห้ามไม่ให้นายราชปักษาและคณะรัฐมนตรีใช้อำนาจบริหารประเทศ

ศรีลังกาเผชิญวิกฤตการเมืองนับตั้งแต่วันที่ 26 ต.ค. โดยประธานาธิบดีไมตรีพาลา สิริเสนา ได้ประกาศปลดคณะรัฐมนตรี รวมทั้งปลดนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห และแต่งตั้งนายมาฮินดา ราชปักษา อดีตประธานาธิบดี เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่

แหล่งข่าวจากรัฐบาลระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงว่านายวิกรมสิงเห จะได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเหมือนเดิม โดยคาดว่าจะมีการประกาศแต่งตั้งในวันพรุ่งนี้

ก่อนหน้านี้ ปธน.สิริเสนา ได้ปฏิเสธที่จะมอบอำนาจคืนให้กับนายวิกรมสิงเห โดยอ้างว่าตนและนายวิกรมสิงเหมีความคิดเห็นแตกต่างกัน อย่างไรก็ดี สภานิติบัญญัติได้มีมติอย่างท่วมท้นเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เพื่อให้นายวิกรมสิงเหกลับมาดำรงตำแหน่งเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง