ทีมงานนายกฯอังกฤษปฏิเสธข่าวทำประชามติ Brexit รอบสอง

ข่าวการเมือง 17 ธันวาคม พ.ศ. 2561 09:10 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเดวิด ลิดิงตัน รัฐมนตรีประจำสำนักคณะรัฐมนตรีอังกฤษ และนายเกวิน บาร์เวลล์ เสนาธิการอังกฤษ ได้ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า ทางการอังกฤษได้มีการหารือเพื่อเตรียมจัดทำประชามติเรื่องการถอนอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) อีกครั้งหนึ่ง

รายงานข่าวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ตัดสินใจเลื่อนการลงมติในรัฐสภาต่อร่างข้อตกลงนี้อย่างไม่มีกำหนด โดยนายกรัฐมนตรีอังกฤษมีกำหนดการขึ้นแถลงต่อรัฐสภาอังกฤษวันนี้

ขณะเดียวกัน นางเมย์ยังได้ออกมาวิจารณ์นายโทนี่ แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีอังกฤษ กรณีที่ได้กล่าวต่อผู้นำของสหภาพยุโรป (EU) ว่า อังกฤษและ EU ควรเตรียมพร้อมสำหรับการลงประชามติครั้งใหม่ว่าด้วยการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU เนื่องจากมีแนวโน้มที่รัฐสภาอังกฤษจะไม่ให้การอนุมัติข้อตกลง Brexit

แถลงการณ์จากนางเมย์ ระบุว่า "การที่นายโทนี่ แบลร์ ไปที่บรัสเซลส์และพยายามบ่อนทำลายการเจรจาของเรา ด้วยการออกตัวสนับสนุนการจัดทำประชามติครั้งที่สองนั้น เป็นการดูถูกตำแหน่งของตนและประชาชนที่เคยรับใช้"

ทั้งนี้ นางเมย์ต้องขึ้นกล่าวต่อสภาสามัญชนในวันนี้ ซึ่งคาดว่าจะเผชิญกับความยากลำบาก หลังจากที่นางเมย์เพิ่งผ่านพ้นการลงมติไม่ไว้วางใจจากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมเมื่อไม่นานมานี้

การลงมติดังกล่าวมีขึ้นในช่วงเวลาที่นางเมย์กำลังเผชิญกับวิกฤตการณ์ทางการเมือง จากการที่สมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยมจำนวนมากพากันคัดค้านร่างข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรปที่นางเมย์ทำไว้กับสหภาพยุโรป จนทำให้รัฐบาลตัดสินใจเลื่อนการลงมติในรัฐสภาต่อร่างข้อตกลงดังกล่าวอย่างไม่มีกำหนด จากเดิมที่มีกำหนดลงมติในวันที่ 11 ธ.ค. เนื่องจากวิตกว่าจะไม่ได้รับการอนุมัติจากสภา

นอกจากนี้ ผู้นำของ EU ก็ได้ส่งสัญญาณชัดเจนว่า จะไม่มีการเจรจาต่อรองครั้งใหม่ต่อข้อตกลง Brexit ดังกล่าว


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ