ข่าวอินโฟเควสท์
07:32 กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเผยยอดส่งออกร่วง 8.4% ในเดือนม.ค.   กระทรวงการคลังญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดส่งออกร่วงลง 8.4% ในเดือนม.ค. หลังจากลดลง 3…
07:25 รายงานหุ้นถูกชอร์ตเซล ประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562   หลักทรัพย์ ปริมาณหุ้นที่ มูลค่าการ %ปริมาณการขายชอร์ต ขายซอร์ต ขายชอร์ต เทียบกับปริมาณกา…
07:25 รายงานการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 18 ก.พ. 2562   สรุปภาพรวมการซื้อขายหุ้นผ่าน NVDR ประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2562 พบว่ามีมูลค่าการซื้อส…
07:22 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 19 ก.พ…
07:21 ภาวะตลาดเงินนิวยอร์ก: ดอลล์อ่อนเทียบค่าเงินหลัก นลท.เทขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังเจรจาการค้าส่งสัญญาณบวก   ดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลงเมื่อเทียบกับสกุลเง…

โฆษกปธน.ตุรกียืนยัน ทรัมป์ ตอบรับเยือนตุรกีปีหน้าตามคำเชิญของ เออร์โดกัน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 25 ธันวาคม 2561 11:05:53 น.

นาย อิบราฮิม คาลิน โฆษกประธานาธิบดีของตุรกี ประกาศว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ตกลงตอบรับคำเชิญของประธานาธิบดี เรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ที่จะเดินทางเยือนตุรกีในปี 2562

นายคาลินเปิดเผยในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ กรุงอังการา ว่า นายทรัมป์ได้ตอบรับคำเชิญของนายเออร์โดกัน ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างสองผู้นำเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการระบุวันเดินทางเยือนที่แน่ชัด

โฆษกประธานาธิบดีตุรกียังกล่าวด้วยว่า คณะผู้แทนทหารของสหรัฐจะเดินทางไปยังตุรกีในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือความร่วมมือเกี่ยวกับการถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากซีเรีย

นายคาลินกล่าวเสริมว่า ตุรกีจะร่วมมือกับรัสเซียอย่างใกล้ชิดเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะสุญญากาศทางอำนาจที่อาจเกิดขึ้นในซีเรีย รวมไปถึงพื้นที่ทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรทีส หลังจากสหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย

นายคาลินเน้นย้ำว่า ตุรกีมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย โดยกล่าวว่า "กองกำลังทหารของเราจะยังคงประจำการอยู่ในเมืองอิดลิบของซีเรีย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยและความมั่นคงในภูมิภาค"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายทรัมป์ได้ประกาศการตัดสินใจถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย ที่ซึ่งสหรัฐได้ให้การหนุนหลังกองกำลังชาวเคิร์ดที่ใช้ชื่อว่า หน่วยพิทักษ์ประชาชนชาวเคิร์ด (YPG) เพื่อต่อกรกับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง