ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…
10:05 รมว.กลาโหมญี่ปุ่นยันเดินหน้าซื้อเครื่องบินรบ F-35A จากสหรัฐตามแผน   นายทาเคชิ อิวาตะ รมว.กลาโหมของญี่ปุ่นเปิดเผยในวันศุกร์หลังเจรจากับนายแพททริ…
08:56 คณะผู้เชี่ยวชาญจาก 9 ชาติเข้าร่วมตรวจสอบระบบควบคุมการบินเครื่องโบอิ้ง 737 MAX ในสัปดาห์หน้า   สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติสหรัฐอเมริกา (FAA) เป…
08:00 จนท.สหรัฐ-ญี่ปุ่นพบปะหารือความสัมพันธ์ทวิภาคี,การปลดอาวุธนิวเคลียร์ในคาบสมุทรเกาหลี   กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐเปิดเผยว่า นายไมค์ ปอมเปโอ รม…

โฆษกปธน.ตุรกียืนยัน ทรัมป์ ตอบรับเยือนตุรกีปีหน้าตามคำเชิญของ เออร์โดกัน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 25 ธันวาคม 2561 11:05:53 น.

นาย อิบราฮิม คาลิน โฆษกประธานาธิบดีของตุรกี ประกาศว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ ได้ตกลงตอบรับคำเชิญของประธานาธิบดี เรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ที่จะเดินทางเยือนตุรกีในปี 2562

นายคาลินเปิดเผยในการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ณ กรุงอังการา ว่า นายทรัมป์ได้ตอบรับคำเชิญของนายเออร์โดกัน ในระหว่างการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างสองผู้นำเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการระบุวันเดินทางเยือนที่แน่ชัด

โฆษกประธานาธิบดีตุรกียังกล่าวด้วยว่า คณะผู้แทนทหารของสหรัฐจะเดินทางไปยังตุรกีในสัปดาห์นี้ เพื่อหารือความร่วมมือเกี่ยวกับการถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากซีเรีย

นายคาลินกล่าวเสริมว่า ตุรกีจะร่วมมือกับรัสเซียอย่างใกล้ชิดเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะสุญญากาศทางอำนาจที่อาจเกิดขึ้นในซีเรีย รวมไปถึงพื้นที่ทางตะวันออกของแม่น้ำยูเฟรทีส หลังจากสหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย

นายคาลินเน้นย้ำว่า ตุรกีมุ่งมั่นที่จะต่อสู้กับกลุ่มก่อการร้าย โดยกล่าวว่า "กองกำลังทหารของเราจะยังคงประจำการอยู่ในเมืองอิดลิบของซีเรีย เพื่อสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยและความมั่นคงในภูมิภาค"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นายทรัมป์ได้ประกาศการตัดสินใจถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย ที่ซึ่งสหรัฐได้ให้การหนุนหลังกองกำลังชาวเคิร์ดที่ใช้ชื่อว่า หน่วยพิทักษ์ประชาชนชาวเคิร์ด (YPG) เพื่อต่อกรกับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง