ข่าวอินโฟเควสท์
09:12 สิงคโปร์เผยยอดส่งออกเดือนมิ.ย.ร่วงหนัก 17.3% ผลพวงสงครามการค้า   องค์การวิสาหกิจของสิงคโปร์ (Enterprise Singapore) ซึ่งเป็นหน่วยงานส่งเสริมการค…
09:09 เงินหยวนอ่อนค่าแตะ 6.8827 หยวนต่อดอลลาร์เช้าวันนี้   China Foreign Exchange Trading System (CFETS) รายงานว่า เงินหยวนอ่อนค่าลง 1.17% แตะระดับ 6…
09:09 ตลาดหุ้นเอเชียเปิดแดนลบ หลัง "ทรัมป์" เผยเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนไม่คืบ   ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวลดลงในเช้าวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอ…
09:07 ภาวะตลาดหุ้นจีน: เซี่ยงไฮ้คอมโพสิตเปิดลบ 4.60 จุด เหตุวิตกเจรจาการค้าจีน-สหรัฐไม่คืบ   ดัชนีเซี่ยงไฮ้คอมโพสิตตลาดหุ้นจีนเปิดลบในวันนี้ เนื่องจา…
09:05 "ทรัมป์"สั่งรมว.ยุติธรรมตรวจสอบ "กูเกิล" หลังกรรมการ "เฟซบุ๊ก" อ้างว่ามีสายสัมพันธ์กับจีน   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ เปิดเผยว่า ต้อ…

ปธน.เม็กซิโกชี้ สหรัฐจะปิดชายแดนหรือไม่ถือเป็นเรื่องภายในประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 29 ธันวาคม 2561 13:24:28 น.

นายอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ประธานาธิบดีเม็กซิโก กล่าวว่า การที่สหรัฐจะปิดชายแดนที่ติดกับเม็กซิโกหรือไม่นั้น ถือเป็นเรื่องภายในประเทศของสหรัฐเอง

"เราไม่ขอแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ เพราะเป็นเรื่องภายในประเทศของรัฐบาลสหรัฐ" ผู้นำเม็กซิโกกล่าวในการแถลงข่าวประจำวัน "เราพยายามรักษาความสัมพันธ์อันดีกับสหรัฐมาตลอด"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ปธน.ทรัมป์ได้ยื่นของบประมาณสำหรับก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกวงเงินกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ ซึ่งเป็นแคมเปญหาเสียงหลักของปธน.ทรัมป์ในปี 2559 แต่ทางฝั่งพรรคเดโมแครตยอมอนุมัติงบประมาณเพียง 1.3 พันล้านดอลลาร์เท่านั้น โดยระบุว่า การสร้างกำแพงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีในการยกระดับการรักษาความปลอดภัยตามแนวชายแดน

ปธน.ทรัมป์ได้ระบุข้อความขู่ผ่านทางทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ว่า ตนพร้อมสั่งปิดชายแดนทิศใต้ของสหรัฐ หากสภาคองเกรสยังไม่ยอมอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นระหว่างสหรัฐกับเม็กซิโกตามที่เสนอไว้

ข้อความบนทวิตเตอร์ ระบุว่า "เราจะจำเป็นต้องสั่งปิดชายแดนทิศใต้ทั้งหมด หากพวกเดโมแครตที่ดีแต่ขัดขวางไม่ยอมให้เงินสร้างกำแพงให้เสร็จ" พร้อมกับขู่ว่า "ถ้าไม่สร้างกำแพงก็ปิดชายแดนไปเลย"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง