ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

รัสเซียชี้มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐไม่กระทบโครงการผลิตเครื่องบิน MS-21

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 11 มกราคม 2562 17:16:52 น.

สื่อรัสเซียรายงานว่า โครงการผลิตเครื่องบิน MS-21 ของรัสเซียกำลังเป็นไปตามแผน และไม่มีอุปสรรค์ใดๆในการดำเนินการ แม้ต้องเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐก็ตาม

สำนักข่าวสปุตนิกรายงานโดยอ้างถ้อยแถลงของนายยูริ บอริซอฟ รองนายกรัฐมนตรีรัสเซียว่า "รัฐบาลรัสเซียตระหนักรู้ทุกสิ่งอย่างที่กำลังเกิดขึ้นกับโครงการ MS-21 และในขณะนี้ก็ยังไม่พบปัญหาใดๆ ที่จะเป็นอุปสรรคต่อโครงการดังกล่าว"

สปุตนิกยังรายงานโดยอ้างข้อมูลจากกระทรวงอุตสาหกรรมและการค้าของรัสเซียด้วยว่า เครื่องบินดังกล่าวได้มีการนำเอาส่วนประกอบที่ผลิตในรัสเซียมาใช้แทนส่วนประกอบจากต่างประเทศ พร้อมเสริมว่า รัสเซียมี "ศักยภาพทางอุตสาหกรรมที่สำคัญ" ทั้งในด้านความสามารถทางการแข่งขันและในฐานะผู้จัดหา

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังจากเมื่อวานนี้หนังสือพิมพ์คอมเมอร์ซันต์ของรัสเซียได้มีรายงานออกมาว่า มาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐได้ตัดทอนการนำเข้าวัตถุดิบที่เป็นส่วนประกอบจากสหรัฐและญี่ปุ่นซึ่งรัสเซียต้องนำมาใช้ในการผลิตเครื่องบิน MS-21

คอมเมอร์ซันต์ ระบุว่า รัสเซียไม่ได้ผลิตส่วนประกอบสำคัญขึ้นเองและอาจต้องให้เวลากับทางรอสเท็ก (Rostec) ซึ่งเป็นบริษัทพัฒนาเทคโนโลยีระดับสูงภายในประเทศ และบริษัทสหอากาศยานของรัสเซีย (UAC) ในการร่วมกันจัดตั้งระบบการผลิตภายในประเทศ  เนื่องจากวัตถุดิบที่มีอยู่ในขณะนี้ทำได้เพียงแค่ผลิตปีกเครื่องบินกว่า 6 ลำเท่านั้น

ทั้งนี้ MS-21 เป็นเครื่องบินที่มีระยะการบินสั้น-กลางที่มาพร้อมเครื่องยนต์แฝด 2 ตัวและสามารถรองรับผู้โดยสารได้จำนวน 150-212 คน ซึ่งได้รับการพัฒนาและผลิตขึ้นโดยรัสเซีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง