ข่าวอินโฟเควสท์
18:03 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นกรอบจำกัดจากแรงขายกลุ่มแบงก์กดดันหลังผิดหวังงบฯแบงก์ใหญ่   นายกิดาการ สุวรรณเมธา ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายธุรกิจอนุพันธ์ …
18:00 "ประวิตร"งดให้สัมภาษณ์สื่อหลังถูกวิพากษ์วิจารณ์หนัก   รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในวันนี้ทีมงานพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนต…
17:58 เลือกตั้ง'62: ไทยรักษาชาติห่วงม็อบชนม็อบพรุ่งนี้กระทบกำหนดวันเลือกตั้ง   นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ ประธานคณะทำงานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง พรรคไทยรักษาช…
17:56 ภาวะตลาดตราสารหนี้ไทย: วันนี้มีมูลค่าการซื้อขายรวม 77,812 ล้านบาท   มีมูลค่าการซื้อขายรวมทั้งวันอยู่ที่ 77,812 ล้านบาท ด้านประเภทของนักลงทุน ที…
17:54 จีนยันออกมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะโพลล์คาดปีนี้ GDP โตต่ำสุดรอบเกือบ 30 ปี   ทางการจีนออกแถลงการณ์ยืนยันในวันนี้ว่าจะมีการออกมาตรการเพื่อเพิ่ม…

ผู้ว่าการรัฐวอชิงตันจี้ ทรัมป์ ยุติชัตดาวน์โดยเร็วก่อนเกิดผลกระทบบานปลาย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 14:58:50 น.

นายเจย์ อินสลี ผู้ว่าการรัฐวอชิงตันออกมาวิพากษ์วิจารณ์ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐว่า กำลังจับพนักงานหลายแสนคนในหน่วยงานของรัฐบาลเป็นตัวประกัน ด้วยการดื้อดึงผลักดันงบประมาณสำหรับสร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก

นายอินสลีทวีตข้อความลงบนทวิตเตอร์เมื่อวานนี้ว่า "ตอนนี้ พนักงานในหน่วยงานรัฐหลายแสนคน รวมถึงพนักงานที่เป็นชาววอชิงตันราว 13,000 คน ยังไม่ได้รับเงินเดือนจากการทำงาน เนื่องจากปธน.ทรัมป์ยังคงจับพวกเขาและครอบครัวไว้เป็นตัวประกัน เพื่อผลักดันงบประมาณสร้างกำแพงที่ไร้สาระ"

ข้อความบนทวิตเตอร์ระบุว่า "พนักงานเหล่านั้น ซึ่งมีหลายคนเป็นทหารผ่านศึกของประเทศ ต้องพยายามข่มตาหลับอีกครั้งในค่ำคืนนี้  โดยไม่รู้เลยว่าจะได้รับเงินเดือนครั้งถัดไปเมื่อไหร่ หรือจะเอาเงินที่ไหนมาจ่ายค่าเช่าบ้าน ขณะที่ผลกระทบจากการชัตดาวน์ครั้งนี้เริ่มปรากฎชัดออกมามากขึ้นทุกที"

นายอินสลียังวิพากษ์วิจารณ์ถึงการที่ปธน.ทรัมป์ ยืนกรานปฏิเสธที่จะลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณที่ไม่รวมงบประมาณในการสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกว่า เป็นวาทะกรรมแห่งการทำลายล้าง ซึ่งจะทำให้การเจรจาต้องยากขึ้นไปทุกที

นายอินสลีกล่าวว่า "ความดื้อดึงในขณะที่เรายังต้องเผชิญภาวะชัตดาวน์อยู่นี้ แสดงให้เห็นว่าเขาให้ความสำคัญกับผลประโยชน์ทางการเมืองมากกว่าประโยชน์ของประเทศชาติ และการชัตดาวน์ที่ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์นี้ก็ควรต้องยุติลงได้แล้ว"

ผู้ว่าการรัฐวอชิงตันกล่าวต่อไปว่า "นักเรียนที่ยื่นคำร้องขอเงินช่วยเหลือกำลังรอการอนุมัติเพื่อนำเงินไปใช้ในการลงทะเบียนเรียนต่อ การจัดหาอาหารสำรองฉุกเฉินในระบบกักตุนอาหารก็กำลังจะถูกรบกวน อีกทั้งยังมีโอกาสที่บริการเรือข้ามฝากอาจต้องหยุดชะงักลง เพราะคาดว่าจะไม่ได้รับการการแจ้งเตือนความปลอดภัยจากหน่วยงานชายฝั่ง"

ทั้งนี้ สหรัฐต้องเข้าสู่ภาวะภาวะชัตดาวน์มาตั้งแต่พ้นเที่ยงคืนวันศุกร์ที่ 21 ธ.ค.2561 ตามเวลาสหรัฐ หรือตรงกับช่วงเที่ยงวันเสาร์ที่ 22 ธ.ค. 2561 ตามเวลาไทย และยืดเยื้อมาจนถึงขณะนี้ซึ่งล่วงเข้าสู่วันที่ 22 แล้ว เนื่องจากปธน.ทรัมป์และสภาคองเกรสยังไม่สามารถตกลงกันได้ในประเด็นการจัดสรรงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโกวงเงินกว่า 5 พันล้านดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง