ข่าวอินโฟเควสท์
18:32 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปรับขึ้นแต่ลดช่วงบวกลงในภาคบ่าย หลังตลาดหุ้นจีนร่วง จากความกังวลชะลอใช้นโยบายเชิงผ่อนคลาย   น.ส.ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ ผู้จ…
18:25 พลังงาน ให้ PTT ชดเชย NGV รถสาธารณะต่อแม้ทยอยขึ้นราคาตั้งแต่กลางพ.ค.,เคาะ B10 ต่ำกว่า B7 ราว 1 บาทจูงใจใช้   นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน …
18:24 BFIT ไตรมาส 1/62กำไรสุทธิลดลงเหลือ 51.07 ลบ.   งวดไตรมาส 1 สิ้นสุดวันที่ 31 มีนาคม 2562 สรุปได้ดังนี้ ก่อนสอบทาน/ก่อนตรวจสอบ สิ้นสุดวันที่ 31 ม…
18:16 ผู้เชี่ยวชาญฟันธงการโจมตีศรีลังกาเป็นฝีมือกลุ่ม IS, อัลกออิดะห์   ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เหตุโจมตีศรีลังกาเมื่อวานนี้มีหลักฐานบ่งชี้ว่าเป็นฝีมือขอ…
18:02 ศูนย์วิจัยกสิกรฯ คาดส่งออกไทยปีนี้เหลือโต 3.2% จากเดิมคาด 4.5% ชี้ศก.โลกชะลอเป็นปัจจัยกดดันสำคัญ   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ปรับประมาณการส่งออกไทยในป…

สาวซาอุฯที่ถูกกักตัวในไทยเดินทางถึงแคนาดาแล้ว หลังไฟเขียวลี้ภัยตามคำขอ UN

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 08:36:56 น.

น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัลคูนัน สาวชาวซาอุดีอาระเบียวัย 18 ปีที่ก่อนหน้านี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ได้เดินทางถึงแคนาดาแล้วเมื่อวานนี้ หลังแคนาดาได้อนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยตามคำขอของสหประชาชาติ (UN)

นางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของแคนาดา ได้ออกมาต้อนรับน.ส.ราฮาฟ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติโทรอนโตเพียร์สัน โดยกล่าวว่าสาวซาอุฯ ผู้นี้เป็น "หญิงสาวผู้กล้าหาญที่ผ่านเรื่องราวมาเยอะมาก"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า น.ส.ราฮาฟ ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเมื่อมาถึง แต่ก่อนหน้านี้ เธอได้โพสต์คลิปวิดีโอบนทวิตเตอร์ โดยมีภาพเครื่องบินกำลังบินลงสนามบินแคนาดา พร้อมคำบรรยายวิดีโอดังกล่าวว่า "ถึงแคนาดาแล้วค่ะ"

ทั้งนี้ น.ส.ราฮาฟ ได้กลายเป็นที่สนใจจากทั่วโลก หลังเธอถูกทางการไทยคุมตัวเมื่อวันที่ 5 ม.ค. โดยเธอถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศไทยและถูกยึดหนังสือเดินทางด้วย

หลังจากนั้น น.ส.ราฮาฟ ได้กักตัวเองอยู่ในห้อง และบอกเล่าเรื่องราวของตนผ่านทางโซเชียลมีเดีย ขณะรอพบตัวแทนจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)

น.ส.ราฮาฟ ได้รับอนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยเมื่อวันพุธ และจากนั้นในวันศุกร์ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ได้ยืนยันว่าแคนาดาจะอนุญาตให้น.ส.ราฮาฟลี้ภัยในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง