ข่าวอินโฟเควสท์
17:41 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 31.70 ทรงตัวจากช่วงเช้า สัปดาห์หน้าจับตาตัวเลขส่งออกไทย-ความคืบหน้า Brexit-ภาวะชัตดาวน์   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุ…
17:34 รายงานเผยสถานการณ์เด็กผู้อพยพที่ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกอาจรุนแรงกว่าคาด   กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐ (HHS) เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า เด็กผ…
17:31 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดบวก 3.47 จุด ตามภูมิภาคหวังสงครามการค้าคลี่คลาย/สัปดาห์หน้าคาดปรับขึ้นต่อลุ้นยืนเหนือ 1,600 จุด   SET ปิดช่วงบ่ายที่ระดับ 1…
17:28 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 18 ม.ค. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 18 ม.ค. 2562 บริษัทหลักทรัพย์ แมคควอรี (ประเทศไทย) จำกัด มีมา…
17:21 World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 18 มกราคม 2562   ทำเนียบขาวของสหรัฐเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ มีคำสั่งยกเลิกกำหน…

สาวซาอุฯที่ถูกกักตัวในไทยเดินทางถึงแคนาดาแล้ว หลังไฟเขียวลี้ภัยตามคำขอ UN

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 08:36:56 น.

น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัลคูนัน สาวชาวซาอุดีอาระเบียวัย 18 ปีที่ก่อนหน้านี้ถูกควบคุมตัวอยู่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ได้เดินทางถึงแคนาดาแล้วเมื่อวานนี้ หลังแคนาดาได้อนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยตามคำขอของสหประชาชาติ (UN)

นางคริสเทีย ฟรีแลนด์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของแคนาดา ได้ออกมาต้อนรับน.ส.ราฮาฟ ที่ท่าอากาศยานนานาชาติโทรอนโตเพียร์สัน โดยกล่าวว่าสาวซาอุฯ ผู้นี้เป็น "หญิงสาวผู้กล้าหาญที่ผ่านเรื่องราวมาเยอะมาก"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า น.ส.ราฮาฟ ไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเมื่อมาถึง แต่ก่อนหน้านี้ เธอได้โพสต์คลิปวิดีโอบนทวิตเตอร์ โดยมีภาพเครื่องบินกำลังบินลงสนามบินแคนาดา พร้อมคำบรรยายวิดีโอดังกล่าวว่า "ถึงแคนาดาแล้วค่ะ"

ทั้งนี้ น.ส.ราฮาฟ ได้กลายเป็นที่สนใจจากทั่วโลก หลังเธอถูกทางการไทยคุมตัวเมื่อวันที่ 5 ม.ค. โดยเธอถูกปฏิเสธไม่ให้เข้าประเทศไทยและถูกยึดหนังสือเดินทางด้วย

หลังจากนั้น น.ส.ราฮาฟ ได้กักตัวเองอยู่ในห้อง และบอกเล่าเรื่องราวของตนผ่านทางโซเชียลมีเดีย ขณะรอพบตัวแทนจากสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)

น.ส.ราฮาฟ ได้รับอนุมัติสถานะผู้ลี้ภัยเมื่อวันพุธ และจากนั้นในวันศุกร์ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ได้ยืนยันว่าแคนาดาจะอนุญาตให้น.ส.ราฮาฟลี้ภัยในประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง