ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

จูเลียน คาสโตร ประกาศชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯในการเลือกตั้งปี 63

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 11:19:55 น.

นายจูเลียน คาสโตร อดีตนายกเทศมนตรีเมืองซานอันโตนิโอของรัฐเท็กซัส และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการเคหะและพัฒนาเมืองสหรัฐ ในสังกัดพรรคเดโมแครต ได้ประกาศชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน 2563 อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้

นายคาสโตร วัย 44 ปี ถูกมองว่าเป็นนักการเมืองดาวรุ่งของพรรคเดโมแครต โดยเขาเป็นหลานของผู้อพยพชาวเม็กซิกัน และหากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีแล้ว ก็จะกลายเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกที่มีเชื้อสายฮิสแปนิก

นายคาสโตร เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นเวลาของ "พลังงานใหม่" และตนมีเป้าหมายที่จะทำให้มั่นใจว่า "โอกาสที่ผมเคยได้รับจะเข้าถึงชาวอเมริกันทุกคน"
ในฐานะที่เป็นหลานของผู้อพยพชาวเม็กซิกัน นายคาสโตร จึงได้ใช้เวทีนี้ในการวิจารณ์นโยบายควมคุมชายแดนของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน
นายคาสโตร กล่าวว่า ความมั่นคงทางชายแดนเป็นสิ่งจำเป็น แต่ยังคงมีหนทางที่ "ฉลาดและมีมนุษยธรรม" กว่าการขังเด็กผู้อพยพอยู่อีกมาก

ก่อนหน้านี้ไม่นาน นางเอลิซาเบธ วอร์เรน วุฒิสมาชิกรัฐแมสซาชูเซตส์ สังกัดพรรคเดโมแครต ได้ประกาศจัดตั้งคณะกรรมการสำรวจเพื่อพิจารณาโอกาสการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งหน้า ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ และถือเป็นตัวแทนเดโมแครตคนแรกที่ประกาศตัวเตรียมสู้ศึกเลือกตั้งกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน อย่างเป็นทางการ

"รัฐบาลของเราควรที่จะทำงานเพื่อพวกเราทุกคน แต่กลับกลายเป็นว่า รัฐบาลถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับกลุ่มคนร่ำรวย" เธอกล่าว "หากเราต่อสู้ร่วมกัน หากเรายืนหยัดร่วมกัน เราก็จะสามารถชนะได้"

ทั้งนี้ นางวอร์เรน วัย 69 ปี มีเชื้อสายอินเดียนแดง ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองอเมริกัน โดยเธอมักถูกนายทรัมป์เรียกแบบเหยียดเชื้อชาติว่า "โพคาฮอนทัส"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง