ข่าวอินโฟเควสท์
17:41 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 31.70 ทรงตัวจากช่วงเช้า สัปดาห์หน้าจับตาตัวเลขส่งออกไทย-ความคืบหน้า Brexit-ภาวะชัตดาวน์   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุ…
17:34 รายงานเผยสถานการณ์เด็กผู้อพยพที่ชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโกอาจรุนแรงกว่าคาด   กระทรวงสุขภาพและบริการมนุษย์ของสหรัฐ (HHS) เปิดเผยรายงานที่ระบุว่า เด็กผ…
17:31 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดบวก 3.47 จุด ตามภูมิภาคหวังสงครามการค้าคลี่คลาย/สัปดาห์หน้าคาดปรับขึ้นต่อลุ้นยืนเหนือ 1,600 จุด   SET ปิดช่วงบ่ายที่ระดับ 1…
17:28 โบรกเกอร์มาร์เก็ตแชร์ 10 อันดับสูงสุดประจำวันที่ 18 ม.ค. 2562   สูงสุดประจำวันที่ 18 ม.ค. 2562 บริษัทหลักทรัพย์ แมคควอรี (ประเทศไทย) จำกัด มีมา…
17:21 World Today: สรุปข่าวต่างประเทศประจำวันที่ 18 มกราคม 2562   ทำเนียบขาวของสหรัฐเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ มีคำสั่งยกเลิกกำหน…

จูเลียน คาสโตร ประกาศชิงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯในการเลือกตั้งปี 63

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 11:19:55 น.

นายจูเลียน คาสโตร อดีตนายกเทศมนตรีเมืองซานอันโตนิโอของรัฐเท็กซัส และอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการเคหะและพัฒนาเมืองสหรัฐ ในสังกัดพรรคเดโมแครต ได้ประกาศชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในการเลือกตั้งเดือนพฤศจิกายน 2563 อย่างเป็นทางการเมื่อวานนี้

นายคาสโตร วัย 44 ปี ถูกมองว่าเป็นนักการเมืองดาวรุ่งของพรรคเดโมแครต โดยเขาเป็นหลานของผู้อพยพชาวเม็กซิกัน และหากได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีแล้ว ก็จะกลายเป็นผู้นำสหรัฐคนแรกที่มีเชื้อสายฮิสแปนิก

นายคาสโตร เปิดเผยว่า ขณะนี้เป็นเวลาของ "พลังงานใหม่" และตนมีเป้าหมายที่จะทำให้มั่นใจว่า "โอกาสที่ผมเคยได้รับจะเข้าถึงชาวอเมริกันทุกคน"
ในฐานะที่เป็นหลานของผู้อพยพชาวเม็กซิกัน นายคาสโตร จึงได้ใช้เวทีนี้ในการวิจารณ์นโยบายควมคุมชายแดนของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน
นายคาสโตร กล่าวว่า ความมั่นคงทางชายแดนเป็นสิ่งจำเป็น แต่ยังคงมีหนทางที่ "ฉลาดและมีมนุษยธรรม" กว่าการขังเด็กผู้อพยพอยู่อีกมาก

ก่อนหน้านี้ไม่นาน นางเอลิซาเบธ วอร์เรน วุฒิสมาชิกรัฐแมสซาชูเซตส์ สังกัดพรรคเดโมแครต ได้ประกาศจัดตั้งคณะกรรมการสำรวจเพื่อพิจารณาโอกาสการลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐครั้งหน้า ซึ่งถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญ และถือเป็นตัวแทนเดโมแครตคนแรกที่ประกาศตัวเตรียมสู้ศึกเลือกตั้งกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน อย่างเป็นทางการ

"รัฐบาลของเราควรที่จะทำงานเพื่อพวกเราทุกคน แต่กลับกลายเป็นว่า รัฐบาลถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับกลุ่มคนร่ำรวย" เธอกล่าว "หากเราต่อสู้ร่วมกัน หากเรายืนหยัดร่วมกัน เราก็จะสามารถชนะได้"

ทั้งนี้ นางวอร์เรน วัย 69 ปี มีเชื้อสายอินเดียนแดง ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองอเมริกัน โดยเธอมักถูกนายทรัมป์เรียกแบบเหยียดเชื้อชาติว่า "โพคาฮอนทัส"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง