ข่าวอินโฟเควสท์
19:54 ZEW เผยดัชนีความเชื่อมั่นเศรษฐกิจเยอรมนีปรับตัวขึ้นติดต่อกัน 4 เดือนในก.พ.   ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจยุโรป หรือ ZEW เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทางเ…
19:32 "วอลมาร์ท"เผยกำไร,รายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 4   บริษัทวอลมาร์ท ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดเผยตัวเลขกำไร และรายได้ในไตรมาส 4 สูง…
19:15 มองโกเลียประกาศปิดร้าน KFC หลังลูกค้าป่วยจากอาหารเป็นพิษ   ทางการมองโกเลียประกาศปิดร้านเคนตั๊กกี ฟรายชิกเก้น (KFC) ชั่วคราวเพื่อทำการตรวจสอบ หล…
18:50 เลือกตั้ง'62: ปลัดกทม.ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมจัดเลือกตั้งล่วงหน้า 17 มี.ค.ในเขตคลองสาน บางกะปิ พระโขนง   นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเ…
18:45 ผู้ก่อการร้ายก่อเหตุระเบิดกลางกรุงไคโร ตำรวจอียิปต์เสียชีวิต 3 นาย คนไทยบาดเจ็บ 1   ทางการอียิปต์เปิดเผยว่า ผู้ก่อการร้ายได้ก่อเหตุระเบิดกลางกร…

ทรัมป์ ขู่ตอบโต้ตุรกีผ่านทางเศรษฐกิจ หากชาวเคิร์ดในซีเรียถูกโจมตี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 14 มกราคม 2562 12:31:41 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้ออกมาประกาศว่า จะทำลายล้างเศรษฐกิจของตุรกี หากมีการโจมตีประชาชนชาวเคิร์ดในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย หลังจากที่กองทัพสหรัฐถอนตัวออกจากซีเรีย พร้อมกับเรียกร้องให้สร้างเขตพื้นที่ปลอดภัยที่มีรัศมีกว่า 20 ไมล์ ระหว่างชายแดนตุรกีและกองกำลังนักรบที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐ

ทรัมป์ได้ทวีตข้อความเรียกร้องให้กลุ่มพันธมิตรของสหรัฐเลี่ยงการยั่วยุตุรกี และระบุว่า กองกำลังสหรัฐจะยังคงต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ในซีเรียอย่างต่อเนื่อง

"จะเริ่มถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย พร้อมกับโจมตีกลุ่ม IS ที่หลงเหลืออยู่อีกไม่มาก โดยจะเปิดโจมตีอีกครั้งจากฐานใกล้เคียงหากมีการปฎิรูปขึ้น" ทรัมป์ระบุ "จะทำลายล้างตุรกีในเชิงเศรษฐกิจหากพวกเขาโจมตีชาวเคิร์ด จงสร้างเขตพื้นที่ปลอดภัยรัศมี 20 ไมล์ ในทางเดียวกัน ไม่อยากให้ชาวเคิร์ดไปยั่วยุตุรกี"

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐกล่าวว่า การถอนกองกำลังสหรัฐออกจากซีเรียขึ้นอยู่กับว่าตุรกีสามารถรับประกันความปลอดภัยของกองกำลังชาวเคิร์ดบริเวณชายแดนได้หรือไม่ ถ้อยแถลงของทรัมป์สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลตุรกีจนทำให้ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิพ เออร์โดกัน ของตุรกีปฎิเสธที่จะพบกับทรัมป์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง