ข่าวอินโฟเควสท์
01:47 ตำรวจอินโดนีเซียคุมเข้มความปลอดภัย หลังเกิดเหตุโจมตีที่ศรีลังกา   ตำรวจอินโดนีเซียเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยเพื่อรับมือการโจมตีที่อา…
01:32 ซาอุฯย้ำรักษาเสถียรภาพตลาดน้ำมัน หลังสหรัฐยกเลิกคำสั่งผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   ทั้งนี้ นายคาลิด อัล ฟาลีห์ รมว.พลังงานของซาอุดีอาระเบีย กล่…
00:36 ญี่ปุ่นเผยยอดขายร้านสะดวกซื้อเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 ในมี.ค.   สมาคมแฟรนไชส์ของญี่ปุ่น (JFA) เปิดเผยว่า ยอดขายร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นเพ…
00:05 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษ…
23:54 "ทรัมป์"เผย"เฮอร์แมน เคน"ประกาศถอนตัวจากการสมัครเป็นกรรมการเฟด   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศในวันนี้ว่า นายเฮอร์แมน เคน ได้ถอนตัวจากการสม…

ทรัมป์ ขู่ตอบโต้ตุรกีผ่านทางเศรษฐกิจ หากชาวเคิร์ดในซีเรียถูกโจมตี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 14 มกราคม 2562 12:31:41 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ได้ออกมาประกาศว่า จะทำลายล้างเศรษฐกิจของตุรกี หากมีการโจมตีประชาชนชาวเคิร์ดในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย หลังจากที่กองทัพสหรัฐถอนตัวออกจากซีเรีย พร้อมกับเรียกร้องให้สร้างเขตพื้นที่ปลอดภัยที่มีรัศมีกว่า 20 ไมล์ ระหว่างชายแดนตุรกีและกองกำลังนักรบที่เป็นพันธมิตรกับสหรัฐ

ทรัมป์ได้ทวีตข้อความเรียกร้องให้กลุ่มพันธมิตรของสหรัฐเลี่ยงการยั่วยุตุรกี และระบุว่า กองกำลังสหรัฐจะยังคงต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ในซีเรียอย่างต่อเนื่อง

"จะเริ่มถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย พร้อมกับโจมตีกลุ่ม IS ที่หลงเหลืออยู่อีกไม่มาก โดยจะเปิดโจมตีอีกครั้งจากฐานใกล้เคียงหากมีการปฎิรูปขึ้น" ทรัมป์ระบุ "จะทำลายล้างตุรกีในเชิงเศรษฐกิจหากพวกเขาโจมตีชาวเคิร์ด จงสร้างเขตพื้นที่ปลอดภัยรัศมี 20 ไมล์ ในทางเดียวกัน ไม่อยากให้ชาวเคิร์ดไปยั่วยุตุรกี"

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายจอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงสหรัฐกล่าวว่า การถอนกองกำลังสหรัฐออกจากซีเรียขึ้นอยู่กับว่าตุรกีสามารถรับประกันความปลอดภัยของกองกำลังชาวเคิร์ดบริเวณชายแดนได้หรือไม่ ถ้อยแถลงของทรัมป์สร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลตุรกีจนทำให้ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิพ เออร์โดกัน ของตุรกีปฎิเสธที่จะพบกับทรัมป์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง