ข่าวอินโฟเควสท์
14:04 ตร.ออกหมายเรียก"ณพ-คุณหญิงกอแก้ว"รับทราบข้อกล่าวหาปลอมเอกสารโอนหุ้น WEH   รายงานข่าวจากสถานีตำรวจทองหล่อ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 21 ม.ค.ที่ผ่านม…
14:03 (เพิ่มเติม1)ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 23 มกราคม 2561   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเก…
14:03 กลยุทธ์การลงทุนรอบบ่ายวันที่ 23 มกราคม 2562   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ ASL 1,601 1,625 ดัชนีภาคเช้าปิดตัวด้วยแท่งเทียนสั…
14:00 "คุโรดะ" คาดเงินเฟ้อญี่ปุ่นจะเคลื่อนสู่เป้าหมาย 2% ของ BOJ ขณะเตือนศก.โลกเผชิญปัจจัยเสี่ยงขาลง   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น…
13:43 เลือกตั้ง'62: ปชป.พร้อมเข้าสู่สนามเลือกตั้ง มั่นใจเป็น 1 ใน 2 พรรคเก่าที่กกต.ระบุมีสิทธิส่งผู้สมัคร   นายธนา ชีรวินิจ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป…

นายกฯอังกฤษเตือนเกิดหายนะแน่ หากรัฐสภาไม่โหวตสนับสนุนข้อตกลง Brexit

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 13 มกราคม 2562 09:34:47 น.

นางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ออกมาเตือนว่า อังกฤษอาจเผชิญกับหายนะครั้งใหญ่ หากรัฐสภาไม่โหวตสนับสนุนข้อตกลงการแยกตัวของอังกฤษออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) ที่นางเมย์ทำไว้กับผู้นำสหภาพยุโรป (EU) โดยนายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดิมพันครั้งใหญ่ที่สุดในชีวิตการเมืองในวันที่ 15 ม.ค. นี้ ซึ่งเป็นวันที่รัฐสภาอังกฤษจะทำการลงมติต่อร่างข้อตกลงดังกล่าว ขณะที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า นางเมย์จะเป็นฝ่ายแพ้

ก่อนหน้านี้ นางเมย์ตัดสินใจเลื่อนการลงมติในรัฐสภาต่อร่างข้อตกลงดังกล่าว จากเดิมที่มีกำหนดลงมติเมื่อวันที่ 11 ธ.ค.ปีที่แล้ว เนื่องจากวิตกว่าจะไม่ได้รับการอนุมัติจากสภา

อย่างไรก็ดี การเลื่อนการลงมติเป็นวันที่ 15 ม.ค.ก็ไม่ได้ช่วยให้นางเมย์มีความหวังมากขึ้นในการผ่านร่างข้อตกลงดังกล่าว เนื่องจากมีการคาดการณ์กันอย่างกว้างขวางว่า รัฐสภาอังกฤษจะยังคงคว่ำร่างข้อตกลงฉบับนี้ โดยถึงแม้ร่างข้อตกลง Brexit ของนางเมย์ได้รับการยอมรับจากผู้นำ EU แต่ร่างข้อตกลงดังกล่าวก็ได้สร้างความคลางแคลงใจต่อสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ แม้แต่ในพรรคอนุรักษ์นิยมของนางเมย์เอง โดยมีประเด็นที่อ่อนไหวคือ การควบคุมชายแดนระหว่างสาธารณรัฐไอร์แลนด์ ซึ่งรวมตัวอยู่กับ EU ในขณะนี้ และไอร์แลนด์เหนือ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักร และจะต้องแยกตัวออกจาก EU ตามอังกฤษ

ทั้งนี้ ร่างข้อตกลง Brexit ของนางเมย์จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกสภาสามัญชนอย่างน้อย 320 เสียง ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าครึ่งหนึ่งของทั้งหมด 639 เสียง

นักวิเคราะห์จากสำนักข่าว BBC คาดการณ์ว่า ร่างกฎหมาย Brexit จะถูกคว่ำในสภา โดยมีช่องว่างคะแนนทิ้งห่างมากถึง 228 เสียง ซึ่งนอกจากเสียงที่คัดค้านจะมาจากพรรคฝ่ายค้านแล้ว สมาชิกสภาจำนวนหนึ่งของพรรคอนุรักษ์นิยมของนางเมย์ก็เตรียมโหวตคว่ำร่างข้อตกลงดังกล่าวเช่นกัน

หากรัฐสภาอังกฤษคว่ำร่างข้อตกลง Brexit ในวันอังคารหน้า ก็จะถือเป็นจุดจบสำหรับการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของนางเมย์ โดยนักวิเคราะห์คาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้น หลังร่างข้อตกลง Brexit ไม่ผ่านการอนุมัติในสภา คือ การลาออกจากตำแหน่งของนางเมย์, มีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล, รัฐบาลประกาศยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่, มีการจัดการลงประชามติรอบ 2 เกี่ยวกับ Brexit รวมทั้งเกิดความปั่นป่วนทางการเมือง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อกระบวนการ Brexit ให้ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่

อย่างไรก็ตาม แม้รัฐสภาอังกฤษคว่ำร่างข้อตกลง Brexit ในสัปดาห์หน้า แต่รัฐบาลของนางเมย์ยังคงมีโอกาสครั้งที่ 2 ในการเสนอแผน Brexit ที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ภายในวันที่ 21 ม.ค. แต่ก็ยังไม่มีการรับประกันว่าแผนดังกล่าวจะได้รับการสนับสนุนจากรัฐสภา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง