ข่าวอินโฟเควสท์
07:08 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดพุ่ง 443.86 จุด ขานรับเจรจาการค้าคืบหน้า,คลายวิตกชัตดาวน์   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นเมื่อคืนนี…
02:39 "ทรัมป์"ลงนามร่างกฎหมายงบประมาณ ส่งผลสหรัฐเลี่ยงชัตดาวน์รอบ 2   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในร่างกฎหมายงบประมาณ และแผนการรักษาความมั่นคงตา…
02:26 เฟดยันตัวเลขยอดค้าปลีกซบ,การผลิตภาคอุตฯวูบ ไม่ได้บ่งชี้ศก.ชะลอตัวมากกว่าคาด   นายราฟาเอล บอสติค ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาแอตแลนตา กล่าวว…
01:43 เฟดหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจสหรัฐ หลังการเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจอ่อนแอ   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขานิวยอร์ก ปรับลดตัวเลขคาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจส…
01:03 เครื่องบินทหารสหรัฐเตรียมจัดส่งความช่วยเหลือกว่า 200 ตันไปเวเนซุเอลา   เจ้าหน้าที่ระบุว่า เครื่องบินทหารของสหรัฐจะจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธ…

EU เรียกร้องอังกฤษชี้แจงความตั้งใจหลังรัฐสภาอังกฤษคว่ำร่างข้อตกลง Brexit

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 มกราคม 2562 09:37:06 น.

สหภาพยุโรป (EU) เรียกร้องให้อังกฤษออกมาชี้แจงถึงความตั้งใจเรื่องการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) หลังจากที่ร่างข้อตกลงระหว่างนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และ EU ไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา

นายฌอง-คล้อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุในแถลงการณ์ว่า ตนได้รับทราบถึงผลลัพธ์แล้ว และชี้ว่าข้อตกลงเรื่องการถอนตัวที่ถูกปฎิเสธนั้นเป็นการประนีประนอมที่ยุติธรรมและเป็นข้อตกลงที่ดีที่สุด

"ร่างดังกล่าวช่วยลดความเสียหายที่เกิดจาก Brexit สำหรับประชาชนและแวดวงธุรกิจทั่วยุโรป และยังเป็นหนทางเดียวที่จะรับประกันการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU อย่างเป็นระเบียบ"

ความเสี่ยงที่อังกฤษจะต้องแยกตัวออกจาก EU อย่างไร้ระเบียบนั้นมีมากขึ้น หลังจากลงคะแนนเสียงในช่วงเย็นที่ผ่านไป แม้ว่าเราจะไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่คณะกรรมาธิการยุโรปจะยังคงทำงานเพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉินและรับประกันว่า EU เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่แล้ว" เขาระบุ พร้อมเรียกร้องให้อังกฤษ "ชี้แจงความตั้งใจโดยเร็วที่สุด เวลาใกล้จะหมดลงแล้ว"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรป ทวิตข้อความว่า "หากข้อตกลงนั้นเป็นไปไม่ได้และไม่มีใครต้องการออกจาก EU โดยปราศข้อตกลง แล้วใครจะเป็นคนที่กล้าที่จะพูดหาทางออกที่เป็นบวก"

ทั้งนี้ รัฐสภาอังกฤษได้ลงคะแนนเสียงปฎิเสธร่างข้อตกลง Brexit ด้วยคะแนนเสียง 432 ต่อ 202 เสียง ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความซับซ้อนให้กับออกจากสหภาพยุโรปของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง