ข่าวอินโฟเควสท์
22:45 เกิดเหตุคาร์บอมบ์นอกอาคารหน่วยข่าวกรองอัฟกัน ส่งผลเสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บ 2 ราย   เกิดเหตุระเบิดรถยนต์ด้านนอกอาคารหน่วยข่าวกรองของอัฟกานิสถานใน…
22:18 เครมลินยืนยันจัดซัมมิต"ปูติน-คิม จอง อึน"สัปดาห์หน้า   ทำเนียบเครมลินออกแถลงการณ์ยืนยันการจัดการประชุมสุดยอดครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีวลาดิเมี…
21:56 หนูน้อยญี่ปุ่นจ่อทำสถิติทารกน้ำหนักน้อยที่สุดในโลกที่สามารถมีชีวิตรอด   นายแพทย์ทาเคฮิโกะ ฮิโรมะ จากโรงพยาบาลเด็กนากาโนะในจังหวัดนากาโนะของญี่ป…
21:19 รัฐบาลญี่ปุ่นยันเดินหน้าเพิ่มอัตราภาษีบริโภค แม้คนสนิทนายกฯส่งสัญญาณเลื่อนออกไป   รัฐบาลญี่ปุ่นยืนยันเดินหน้าเพิ่มอัตราการจัดเก็บภาษีบริโภคจาก …
21:02 WHO เผยยอดผู้เสียชีวิตจากการสู้รบในลิเบียเพิ่มขึ้นเป็น 213 ราย   องค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่า การสู้รบระหว่างรัฐบาลลิเบียที่ได้รับการสนับส…

EU เรียกร้องอังกฤษชี้แจงความตั้งใจหลังรัฐสภาอังกฤษคว่ำร่างข้อตกลง Brexit

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 มกราคม 2562 09:37:06 น.

สหภาพยุโรป (EU) เรียกร้องให้อังกฤษออกมาชี้แจงถึงความตั้งใจเรื่องการแยกตัวออกจากสหภาพยุโรป (Brexit) หลังจากที่ร่างข้อตกลงระหว่างนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และ EU ไม่ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา

นายฌอง-คล้อด ยุงเกอร์ ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป ระบุในแถลงการณ์ว่า ตนได้รับทราบถึงผลลัพธ์แล้ว และชี้ว่าข้อตกลงเรื่องการถอนตัวที่ถูกปฎิเสธนั้นเป็นการประนีประนอมที่ยุติธรรมและเป็นข้อตกลงที่ดีที่สุด

"ร่างดังกล่าวช่วยลดความเสียหายที่เกิดจาก Brexit สำหรับประชาชนและแวดวงธุรกิจทั่วยุโรป และยังเป็นหนทางเดียวที่จะรับประกันการแยกตัวของอังกฤษออกจาก EU อย่างเป็นระเบียบ"

ความเสี่ยงที่อังกฤษจะต้องแยกตัวออกจาก EU อย่างไร้ระเบียบนั้นมีมากขึ้น หลังจากลงคะแนนเสียงในช่วงเย็นที่ผ่านไป แม้ว่าเราจะไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ แต่คณะกรรมาธิการยุโรปจะยังคงทำงานเพื่อรับมือกับเหตุฉุกเฉินและรับประกันว่า EU เตรียมความพร้อมอย่างเต็มที่แล้ว" เขาระบุ พร้อมเรียกร้องให้อังกฤษ "ชี้แจงความตั้งใจโดยเร็วที่สุด เวลาใกล้จะหมดลงแล้ว"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานสภายุโรป ทวิตข้อความว่า "หากข้อตกลงนั้นเป็นไปไม่ได้และไม่มีใครต้องการออกจาก EU โดยปราศข้อตกลง แล้วใครจะเป็นคนที่กล้าที่จะพูดหาทางออกที่เป็นบวก"

ทั้งนี้ รัฐสภาอังกฤษได้ลงคะแนนเสียงปฎิเสธร่างข้อตกลง Brexit ด้วยคะแนนเสียง 432 ต่อ 202 เสียง ซึ่งถือเป็นการเพิ่มความซับซ้อนให้กับออกจากสหภาพยุโรปของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง