ข่าวอินโฟเควสท์
01:47 ตำรวจอินโดนีเซียคุมเข้มความปลอดภัย หลังเกิดเหตุโจมตีที่ศรีลังกา   ตำรวจอินโดนีเซียเพิ่มความเข้มงวดในการรักษาความปลอดภัยเพื่อรับมือการโจมตีที่อา…
01:32 ซาอุฯย้ำรักษาเสถียรภาพตลาดน้ำมัน หลังสหรัฐยกเลิกคำสั่งผ่อนผันนำเข้าน้ำมันอิหร่าน   ทั้งนี้ นายคาลิด อัล ฟาลีห์ รมว.พลังงานของซาอุดีอาระเบีย กล่…
00:36 ญี่ปุ่นเผยยอดขายร้านสะดวกซื้อเพิ่มขึ้นติดต่อกันเป็นเดือนที่ 5 ในมี.ค.   สมาคมแฟรนไชส์ของญี่ปุ่น (JFA) เปิดเผยว่า ยอดขายร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นเพ…
00:05 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐ   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาตัวเลขเศรษ…
23:54 "ทรัมป์"เผย"เฮอร์แมน เคน"ประกาศถอนตัวจากการสมัครเป็นกรรมการเฟด   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศในวันนี้ว่า นายเฮอร์แมน เคน ได้ถอนตัวจากการสม…

เกาหลีใต้ลบข้อความระบุถึงเกาหลีเหนือในฐานะ ศัตรู ออกจากเอกสารทางการ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 มกราคม 2562 10:04:45 น.

เกาหลีใต้ได้ลบข้อความที่ระบุถึงเกาหลีเหนือในฐานะ "ศัตรู" ออกจากเอกสารของกระทรวงกลาโหมฉบับล่าสุดที่ถูกเผยแพร่เมื่อวานนี้ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้มีการพัฒนาในทิศทางที่ดีขึ้นในตลอดหลายปีที่ผ่านมา

การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามข้อตกลงในที่ประชุมสุดยอดระหว่างเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้เมื่อเดือนเม.ย.ปีที่แล้ว เพื่อยุติ "การปฏิบัติที่เป็นปฏิปักษ์ต่อกันในทุกรูปแบบ"

รัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า การระบุว่าเกาหลีเหนือว่าเป็นศัตรูต่อไปนั้น จะขัดแย้งกับจุดยืนของทั้งสองเกาหลีที่ต้องการเจรจาหารือเกี่ยวกับมาตรการต่างๆ เพื่อแก้ปัญหาการเป็นปฏิปักษ์ต่อกัน

ส่วนเอกสารของกระทรวงกลาโหมฉบับที่แล้วซึ่งได้ถูกเผยแพร่ไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมานั้น มีข้อความระบุว่า "อาวุธทำลายล้างสูงของเกาหลีเหนือถือเป็นภัยคุกคามหลักต่อความมั่นคงของเรา ตราบใดที่ภัยคุกคามเหล่านี้ยังคงดำเนินต่อไป รัฐบาลและกองทัพของเกาหลีเหนือก็ยังคงเป็นศัตรูกับเรา" สำนักข่าวเกียวโดรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง