ข่าวอินโฟเควสท์
12:22 เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ที่ศรีลังกา เบื้องต้นมีผู้บาดเจ็บหลายราย   สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดถล่มโบสถ์ 2 แห่งที่ประเทศศรีลังกาในวัน…
11:43 พรรครัฐบาลตุรกีเรียกร้องให้จัดเลือกตั้งใหม่ที่อิสตันบูล อ้างมีบัตรเสียหลายใบ   พรรคความยุติธรรมและการพัฒนา (AKP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตุรกี ได้เรี…
10:58 สื่อผู้ดีเผยนายกฯอังกฤษอาจถูกเรียกร้องให้ลาออก เหตุไม่พอใจวิธีจัดการ Brexit   หนังสือพิมพ์ซันเดย์ ไทมส์ ของอังกฤษ รายงานว่า พรรคอนุรักษนิยม ซึ่…
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…

แคนาดาออกโรงเตือนประชาชนระวังการเดินทางไปจีน หลังพ่อค้ายาชาวแคนาดาถูกสั่งประหารชีวิต

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 16 มกราคม 2562 10:16:30 น.

แคนาดาเตือนประชาชนให้เพิ่มความระมัดระวังเป็นอย่างมากในการเดินทางไปประเทศจีน หลังจากที่ศาลจีนในมณฑลเหลียวหนิงมีคำพิพากษาประหารชีวิตนายโรเบิร์ต ลอยด์ เชลเลนเบิร์ก ชาวแคนาดา ในข้อหาลักลอบนำเข้ายาเสพติด

ทางการแคนาดาได้สั่งให้ประชาชนระมัดระวังการเดินทางไปประเทศจีน เนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการบังคับใช้กฎหมายตามอำเภอใจ ขณะที่สถานการณ์ด้านความมั่นคงและความปลอดภัยสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยแทบจะไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

นอกจากนี้ นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดาได้กล่าววิจารณ์จีนที่พิพากษาโทษประหารชีวิตตามอำเภอใจ ส่งผลให้ความสัมพันธ์ระหว่างแคนาดาและจีนย่ำแย่ลง

นอกจากนี้จีนยังได้ควบคุมตัวชาวแคนาดา 2 ราย โดยอ้างว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกมองว่าเป็นการตอบโต้กรณีที่แคนาดาจับกุมตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงิน (CFO) ของบริษัทหัวเว่ย

การควบคุมตัวชาวแคนาดา 2 รายส่งผลให้แคนาดาออกมาเรียกร้องให้จีนปล่อยตัวชาวแคนาดาทั้งสองโดยเร็ว และยังได้รับการสนับสนุนจากชาติตะวันตกหลายประเทศ โดยเฉพาะสหรัฐและสหภาพยุโรป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง