ข่าวอินโฟเควสท์
15:12 ดัชนีความเชื่อมั่นหอการค้าไทย มี.ค.62 อยู่ที่ 48.4 ลดลงเล็กน้อย กังวลเสถียรภาพการเมือง-กนง.หั่น GDP ปี 62   นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย…
15:08 อังกฤษเตรียมใช้เทคโนโลยีเพื่อจับกุมนักโทษที่ใช้โทรศัพท์มือถือผิดกฎหมายในเรือนจำ   นายเดวิด เกาเค รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมอังกฤษ เปิดเผยว่า ทางกา…
15:06 (เพิ่มเติม) TSE คาดรายได้-กำไรปีนี้โตกว่าปีก่อน พร้อมเจรจาซื้อ 5 โครงการใหม่รวม 20 MW สรุปในครึ่งปีแรก,เล็งขาย"โซลาร์เทอร์มอล"   บมจ.ไทย โซล่าร…
15:04 รัฐบาลศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวครั้งใหม่ ตั้งแต่ 2 ทุ่มวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น   รัฐบาลศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวครั้งใหม่ ซึ่งจะบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 20…
15:01 (เพิ่มเติม) เลือกตั้ง'62: "ปิยบุตร"ออกหน้าแจงไทม์ไลน์"ธนาธร"โอนหุ้น"วี-ลัค"ยันถูกต้องตามกฎหมาย เตรียมยื่นหลักฐานต่อ กกต.   นายปิยบุตร แสงกนกกุล…

จีนเรียกร้อง แอปเปิล-อเมซอน ยอมรับไต้หวันและฮ่องกงเป็นส่วนหนึ่งของจีน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 08:53:47 น.

สถาบันสังคมศาสตร์แห่งสาธารณของจีน (CASS) ออกโรงตำหนิบริษัทแอปเปิล อิงค์ และบริษัทอเมซอน สองยักษ์ใหญ่ในวงการเทคโนโลยีของสหรัฐ ตลอดจนบริษัทต่างชาติ ที่ไม่ระบุถึงสถานะของฮ่องกงและไต้หวันว่าเป็นส่วนหนึ่งของประเทศจีน ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากไต้หวัน

สถาบัน CASS ระบุในรายงานที่เผยแพร่ออกมาในเดือนนี้ว่า บริษัทราว 66 แห่งที่ติดทำเนียบ 500 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลกกำหนดสถานะของไต้หวันไม่ถูกต้อง และบริษัทอีก 53 แห่งระบุสถานะของฮ่องกงไม่ถูกต้อง ขณะที่มี 45 บริษัทที่กำหนดสถานะของทั้งสองเขตแดนไม่ถูกต้องเช่นกัน

ทั้งนี้ จีนถือว่าไต้หวันเป็นหนึ่งในมณฑลที่อยู่ภายใต้การปกครองของจีน เช่นเดียวกับฮ่องกง อดีตอาณานิคมของอังกฤษที่เพิ่งจะถูกส่งมอบให้กับจีนเมื่อปี 2540 และดำเนินการในฐานะเขตปกครองพิเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง