ข่าวอินโฟเควสท์
09:22 CPF เข้าซื้อหุ้นธุรกิจสุกรครบวงจรในแคนาดามูลค่า 1.18 หมื่นลบ.   บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) แจ้งว่า CPF Canada Holdings Corp. ซึ่งเป็นบริษัทย่…
09:21 World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 22 เมษายน 2562   รัฐบาลศรีลังกาสั่งปิดการให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งรวมถึง เฟซบุ๊ก ยูทูป วอทส์แ…
09:20 สหรัฐเตรียมยกเลิกคำสั่งยกเว้น 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันอิหร่าน ขู่คว่ำบาตรหากไม่เลิกนำเข้า   หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐเตรียมปร…
09:18 ECONOMIC FOCUS: เดือน เม.ย.   1 เม.ย. กระทรวงพาณิชย์แถลงสถานการณ์ด้านราคาสินค้าและบริการ (CPI) 1 เม.ย. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยแพร่ดัชนี…
09:16 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้ยังมีโมเมนตัมเป็นบวก เล็งดุลการค้าไทย-การประกาศงบฯช่วยขับเคลื่อนตลาด   นายถนอมศักดิ์ สหรัตน์ชัย…

รมว.คลังสหรัฐเมินให้การคณะลูกขุนสภาผู้แทนราษฎรประเด็นชัตดาวน์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 14:40:27 น.

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐปฏิเสธคำร้องของประธานคณะกรรมการด้านภาษีของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจากพรรคเดโมแครต เพื่อเข้าให้การเกี่ยวกับผลกระทบจากการปิดหน่วยงานรัฐบางส่วนหรือภาวะชัตดาวน์ ก่อนหน้าที่จะถึงช่วงการยื่นภาษีของรัฐบาลกลาง

ในจดหมายที่ส่งถึงนายริชาร์ด นีล ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารายได้นั้น กระทรวงการคลังสหรัฐเสนอส่งเจ้าหน้าที่อาวุโสที่มีความรู้ความเข้าใจมากที่สุด ในการตอบคำถามเกี่ยวกับแผนการดำเนินงานของกระทรวงระหว่างเผชิญภาวะชัตดาวน์

ด้านกรมสรรพากรของสหรัฐเปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้จะเรียกพนักงานที่อยู่ระหว่างการพักงานกว่า 46,000 คนกลับมาปฏิบัติหน้าที่เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการยื่นภาษี การคืนเงินและบริการอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ พรรคเดโมแครตได้พิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการเปิดฉากไต่สวนดังกล่าว เนื่องจากทำเนียบขาวระบุเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า กรมสรรพากร ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านภาษีของรัฐบาลกลางที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลัง จะดำเนินการเรื่องการคืนภาษีแม้ว่าจะอยู่ในช่วงชัตดาวน์ก็ตาม

ทั้งนี้ ภาวะชัตดาวน์ของสหรัฐล่วงเข้าสู่วันที่ 27 แล้วในวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางราว 8 แสนคนที่ไม่ได้รับค่าตอบแทน ขณะที่ทำเนียบขาวและแกนนำสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครตได้หารือกันหลายต่อหลายครั้งในประเด็นความมั่นคงชายแดนและร่างงบประมาณก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนระหว่างสหรัฐและเม็กซิโก แต่นับจนถึงตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่จะนำมาซึ่งข้อยุติในการแก้ปัญหาทางตันของงบประมาณ

เนื้อความในจดหมายของรัฐมนตรีกระทรวงการคลังยังระบุด้วยว่า "หากเป้าหมายของการไต่สวนที่จะเกิดขึ้นคือการแจ้งต่อสภาคองเกรสและสาธารณชน เราเชื่อมั่นว่าจะบรรลุเป้าหมายการชี้แจงอย่างดีที่สุดด้วยคำให้การของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่มีความเชี่ยวชาญอย่างลึกซึ้ง และในวงกว้างที่สุดสำหรับประเด็นการให้การ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง