ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 "ทรัมป์" ขอให้ชาติพันธมิตรยุโรปรับนักโทษ IS กลับไปดำเนินคดี หลังสหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขอให้ชาติพันธมิ…
18:03 TOP จ่ายปันผล 1.15 บาท/หุ้น ขึ้น XD 28 ก.พ.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 15 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงิ…
18:02 เลือกตั้ง'62: "อนุสรณ์"เผยพรรคการเมืองชูนโยบายศก.-สวัสดิการหวั่นกระทบฐานะทางการคลังหากไม่ปฏิรูประบบภาษี-ระบบงบประมาณ   นายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีค…
18:01 PTTOR-BCP ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 0.40 บ./ ลิตร ยกเว้น E85 เพิ่มขึ้น 0.20 บ./ลิตร มีผลพรุ่งนี้   บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่มบม…
17:36 กรมควบคุมลมพิษ คาดปริมาณ PM มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นพรุ่งนี้ แต่มาตรการลดฝุ่นจะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอาก…

รมว.คลังสหรัฐเมินให้การคณะลูกขุนสภาผู้แทนราษฎรประเด็นชัตดาวน์

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 14:40:27 น.

นายสตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของสหรัฐปฏิเสธคำร้องของประธานคณะกรรมการด้านภาษีของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐจากพรรคเดโมแครต เพื่อเข้าให้การเกี่ยวกับผลกระทบจากการปิดหน่วยงานรัฐบางส่วนหรือภาวะชัตดาวน์ ก่อนหน้าที่จะถึงช่วงการยื่นภาษีของรัฐบาลกลาง

ในจดหมายที่ส่งถึงนายริชาร์ด นีล ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารายได้นั้น กระทรวงการคลังสหรัฐเสนอส่งเจ้าหน้าที่อาวุโสที่มีความรู้ความเข้าใจมากที่สุด ในการตอบคำถามเกี่ยวกับแผนการดำเนินงานของกระทรวงระหว่างเผชิญภาวะชัตดาวน์

ด้านกรมสรรพากรของสหรัฐเปิดเผยว่า ภายในสัปดาห์นี้จะเรียกพนักงานที่อยู่ระหว่างการพักงานกว่า 46,000 คนกลับมาปฏิบัติหน้าที่เพื่อดำเนินการเกี่ยวกับการยื่นภาษี การคืนเงินและบริการอื่นๆ

ก่อนหน้านี้ พรรคเดโมแครตได้พิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการเปิดฉากไต่สวนดังกล่าว เนื่องจากทำเนียบขาวระบุเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมาว่า กรมสรรพากร ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านภาษีของรัฐบาลกลางที่อยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงการคลัง จะดำเนินการเรื่องการคืนภาษีแม้ว่าจะอยู่ในช่วงชัตดาวน์ก็ตาม

ทั้งนี้ ภาวะชัตดาวน์ของสหรัฐล่วงเข้าสู่วันที่ 27 แล้วในวันพฤหัสบดี ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลกลางราว 8 แสนคนที่ไม่ได้รับค่าตอบแทน ขณะที่ทำเนียบขาวและแกนนำสภาคองเกรสจากพรรคเดโมแครตได้หารือกันหลายต่อหลายครั้งในประเด็นความมั่นคงชายแดนและร่างงบประมาณก่อสร้างกำแพงกั้นชายแดนระหว่างสหรัฐและเม็กซิโก แต่นับจนถึงตอนนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปที่จะนำมาซึ่งข้อยุติในการแก้ปัญหาทางตันของงบประมาณ

เนื้อความในจดหมายของรัฐมนตรีกระทรวงการคลังยังระบุด้วยว่า "หากเป้าหมายของการไต่สวนที่จะเกิดขึ้นคือการแจ้งต่อสภาคองเกรสและสาธารณชน เราเชื่อมั่นว่าจะบรรลุเป้าหมายการชี้แจงอย่างดีที่สุดด้วยคำให้การของเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่มีความเชี่ยวชาญอย่างลึกซึ้ง และในวงกว้างที่สุดสำหรับประเด็นการให้การ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง