ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 "ทรัมป์" ขอให้ชาติพันธมิตรยุโรปรับนักโทษ IS กลับไปดำเนินคดี หลังสหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขอให้ชาติพันธมิ…
18:03 TOP จ่ายปันผล 1.15 บาท/หุ้น ขึ้น XD 28 ก.พ.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 15 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงิ…
18:02 เลือกตั้ง'62: "อนุสรณ์"เผยพรรคการเมืองชูนโยบายศก.-สวัสดิการหวั่นกระทบฐานะทางการคลังหากไม่ปฏิรูประบบภาษี-ระบบงบประมาณ   นายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีค…
18:01 PTTOR-BCP ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 0.40 บ./ ลิตร ยกเว้น E85 เพิ่มขึ้น 0.20 บ./ลิตร มีผลพรุ่งนี้   บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่มบม…
17:36 กรมควบคุมลมพิษ คาดปริมาณ PM มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นพรุ่งนี้ แต่มาตรการลดฝุ่นจะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอาก…

นายกเทศมนตรีชี้นิวยอร์กเข้าขั้นวิกฤติ หากชัตดาวน์ยังยืดเยื้อต่อ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 16:38:58 น.

นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก ออกโรงเตือนว่า นิวยอร์กกำลังเข้าสู่ขั้นวิกฤติ เนื่องจากการปิดหน่วยงานรัฐบาลกลางสหรัฐ หรือชัตดาวน์ ซึ่งทำสถิติยาวนานที่สุดเป็นประวัติการณ์และยังไม่มีทีท่าว่าจะจบลงนั้น ได้ส่งผลกระทบวงกว้างต่อชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

นายบลาซิโอ กล่าวในการแถลงข่าวว่า หากชัตดาวน์ยังคงดำเนินต่อไปในอีกหลายเดือน นิวยอร์กจะไม่มีเงินมารับมือกับวิกฤติดังกล่าว "นี่ไม่ใช่วิกฤติที่เพียงเข้ามากระทบแล้วลดระดับความรุนแรงลง แต่อันที่จริงแล้ว มันเริ่มส่งผลกระทบเป็นทอดๆ"

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก เตือนว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค. เป็นต้นไป หากสถานการณ์ชัตดาวน์ยังคงดำเนินอยู่ นิวยอร์กจะสูญเงินสนับสนุนจากรัฐบาลกลางจำนวน 500 ล้านดอลลาร์สหรัฐในทุกๆ เดือน ซึ่งจะส่งผลกระทบโดยตรงต่อชาวนิวยอร์ก 2 ล้านคน

นายบลาซิโอ กล่าวว่า โครงการต่างๆ ของเมืองนิวยอร์ก ซึ่งรวมถึงโครงการสแตมป์อาหาร อาหารเช้าและกลางวันที่โรงเรียน และที่อยู่อาศัยราคาประหยัด จะได้รับผลกระทบจากชัตดาวน์

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก แสดงความเสียใจว่า "เรากำลังมองดูรัฐบาลสร้างความอดอยากให้กับประชาชน" เนื่องจากโครงการช่วยเหลือทางโภชนาการ (SNAP) สำหรับพลเมืองราว 1.6 รายที่มีรายได้ต่ำ จะถูกตัดเงินสนับสนุน หากชัตดาวน์ยังคงดำเนินต่อไป

นายบลาซิโอ กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาการบริหารงาน 5 ปีที่ผ่านมาของเขา นครนิวยอร์กได้เผชิญกับเหตุการณ์โจมตีจากก่อการร้าย ภัยพิบัติทางธรรมชาติ และความท้าทายอื่นๆ และเขาบอกชาวนิวยอร์กอยู่เสมอว่า "สิ่งต่างๆ จะดีขึ้น" อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ชัตดาวน์ที่กินระยะเวลายาวนานและไม่มีความแน่นอนเช่นนี้ เป็นสิ่งที่นครนิวยอร์กไม่เคยเผชิญมาก่อน ซึ่งนายบลาซิโอกล่าวว่า "โชคไม่ดีที่วันนี้ ผมต้องบอกกับพวกคุณว่า สิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นในขณะนี้ไม่สู้ดีนัก"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง