รมว.ตปท.เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นเล็งพบหารือนอกรอบการประชุมดาวอส หวังประสานรอยร้าวสัมพันธ์สองประเทศ

ข่าวการเมือง 18 มกราคม พ.ศ. 2562 16:58 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นวางแผนพบปะเจรจานอกรอบการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม ที่เตรียมเปิดฉากขึ้นในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ วันพุธหน้า ในขณะที่ทั้งสองประเทศยังคงบาดหมางกันในประเด็นการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงคราม และประเด็นความขัดแย้งอื่น ๆ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประชุมระหว่างนายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น และนางคัง คยอง ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีใต้ ถือเป็นการพบหารือกันครั้งแรก นับตั้งแต่สถานการณ์ความขัดแย้งของสองประเทศปะทุขึ้น หลังจากที่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ศาลเกาหลีใต้พิพากษาให้บริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งจ่ายเงินชดเชยให้ชาวเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี 2453 ถึงปี 2488

นอกจากนี้ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ยังตึงเครียดขึ้น จากกรณีที่ทางการญี่ปุ่นกล่าวหาว่าเรือพิฆาตของเกาหลีใต้ เล็งเรดาห์ควบคุมการยิงไปยังเครื่องบินลาดตระเวนของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ญี่ปุ่นกำลังรอเกาหลีใต้ตอบรับคำร้องที่ยื่นไปเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งขอให้มีการเริ่มต้นการประชุมปรึกษาหารือทวิภาคี เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาแรงงานชาวเกาหลีใต้


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ