ข่าวอินโฟเควสท์
17:37 รัฐบาลญี่ปุ่นเล็งควบคุมบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ หวั่นเอาเปรียบผู้ขายสินค้าออนไลน์   แหล่งข่าวเปิดเผยในวันนี้ว่า คณะทำงานเรียกร้องให้รัฐบาลญี่ปุ่…
15:58 จีนเผยการค้าและการลงทุนกับญี่ปุ่นขยายตัวต่อเนื่องในไตรมาสแรก   กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยข้อมูลบ่งชี้ว่า จีนและญี่ปุ่นมีการขยายตัวด้านการค้าและกา…
15:06 จีนพิจารณากฎหมายจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียหายจากการฉีดวัคซีน   จีนวางแผนที่จะออกกฎหมายเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบร้ายแรง…
13:00 เกิดเหตุระเบิดบริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวาของฟิลิปปินส์   สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดขึ้นที่บริเวณสถานีตำรวจในเมืองดาเวา ทางตอนใต้ของฟ…
11:11 "รอสเนฟท์"เตือน เล็งห้าม"รอยเตอร์"ในรัสเซียทำข่าวช่วยเวเนซุเอลาเลี่ยงการคว่ำบาตรของสหรัฐ   รอสเนฟท์ ซึ่งเป็นบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย เปิ…

รมว.ตปท.เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นเล็งพบหารือนอกรอบการประชุมดาวอส หวังประสานรอยร้าวสัมพันธ์สองประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 16:58:27 น.

กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นวางแผนพบปะเจรจานอกรอบการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม ที่เตรียมเปิดฉากขึ้นในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ วันพุธหน้า ในขณะที่ทั้งสองประเทศยังคงบาดหมางกันในประเด็นการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงคราม และประเด็นความขัดแย้งอื่น ๆ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประชุมระหว่างนายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น และนางคัง คยอง ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีใต้ ถือเป็นการพบหารือกันครั้งแรก นับตั้งแต่สถานการณ์ความขัดแย้งของสองประเทศปะทุขึ้น หลังจากที่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ศาลเกาหลีใต้พิพากษาให้บริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งจ่ายเงินชดเชยให้ชาวเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี 2453 ถึงปี 2488

นอกจากนี้ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ยังตึงเครียดขึ้น จากกรณีที่ทางการญี่ปุ่นกล่าวหาว่าเรือพิฆาตของเกาหลีใต้ เล็งเรดาห์ควบคุมการยิงไปยังเครื่องบินลาดตระเวนของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ญี่ปุ่นกำลังรอเกาหลีใต้ตอบรับคำร้องที่ยื่นไปเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งขอให้มีการเริ่มต้นการประชุมปรึกษาหารือทวิภาคี เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาแรงงานชาวเกาหลีใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง