ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 "ทรัมป์" ขอให้ชาติพันธมิตรยุโรปรับนักโทษ IS กลับไปดำเนินคดี หลังสหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขอให้ชาติพันธมิ…
18:03 TOP จ่ายปันผล 1.15 บาท/หุ้น ขึ้น XD 28 ก.พ.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 15 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงิ…
18:02 เลือกตั้ง'62: "อนุสรณ์"เผยพรรคการเมืองชูนโยบายศก.-สวัสดิการหวั่นกระทบฐานะทางการคลังหากไม่ปฏิรูประบบภาษี-ระบบงบประมาณ   นายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีค…
18:01 PTTOR-BCP ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 0.40 บ./ ลิตร ยกเว้น E85 เพิ่มขึ้น 0.20 บ./ลิตร มีผลพรุ่งนี้   บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่มบม…
17:36 กรมควบคุมลมพิษ คาดปริมาณ PM มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นพรุ่งนี้ แต่มาตรการลดฝุ่นจะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอาก…

รมว.ตปท.เกาหลีใต้-ญี่ปุ่นเล็งพบหารือนอกรอบการประชุมดาวอส หวังประสานรอยร้าวสัมพันธ์สองประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 18 มกราคม 2562 16:58:27 น.

กระทรวงการต่างประเทศของเกาหลีใต้เปิดเผยว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของเกาหลีใต้และญี่ปุ่นวางแผนพบปะเจรจานอกรอบการประชุมเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม ที่เตรียมเปิดฉากขึ้นในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ วันพุธหน้า ในขณะที่ทั้งสองประเทศยังคงบาดหมางกันในประเด็นการบังคับใช้แรงงานในช่วงสงคราม และประเด็นความขัดแย้งอื่น ๆ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า การประชุมระหว่างนายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น และนางคัง คยอง ฮวา รัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีใต้ ถือเป็นการพบหารือกันครั้งแรก นับตั้งแต่สถานการณ์ความขัดแย้งของสองประเทศปะทุขึ้น หลังจากที่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ศาลเกาหลีใต้พิพากษาให้บริษัทญี่ปุ่นแห่งหนึ่งจ่ายเงินชดเชยให้ชาวเกาหลีใต้ที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงที่ญี่ปุ่นปกครองคาบสมุทรเกาหลีระหว่างปี 2453 ถึงปี 2488

นอกจากนี้ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ยังตึงเครียดขึ้น จากกรณีที่ทางการญี่ปุ่นกล่าวหาว่าเรือพิฆาตของเกาหลีใต้ เล็งเรดาห์ควบคุมการยิงไปยังเครื่องบินลาดตระเวนของกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น เมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ดี ขณะนี้ญี่ปุ่นกำลังรอเกาหลีใต้ตอบรับคำร้องที่ยื่นไปเมื่อวันที่ 9 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งขอให้มีการเริ่มต้นการประชุมปรึกษาหารือทวิภาคี เพื่อแก้ไขปัญหาข้อพิพาทเกี่ยวกับการจ่ายเงินชดเชยเยียวยาแรงงานชาวเกาหลีใต้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง