ข่าวอินโฟเควสท์
10:52 เกาหลีใต้แสดงความเสียใจ หลัง "อาเบะ" ส่งเครื่องสักการะไปยังศาลเจ้ายาสุกุนิ   เกาหลีใต้แสดงความเสียใจ หลังจากที่นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ…
10:38 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติญี่ปุ่นยืนยันจะดำเนินมาตรการผ่อนคลายการเงินเพิ่มเติมทันที หากจำเป็น   นายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิด…
10:25 BLS ออก DW อ้างอิง AWC,BEM,CPALL,ESSO,GPSC,INTUCH,IRPC,KTC,PTTEP,SCC,SPALI,STA,TKN จ่อเทรด 21 ต.ค.   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหล…
10:21 ธปท.เผยผลตอบแทนพันธบัตร ธปท.มูลค่า 4 หมื่นลบ. ที่ 1.39254%   ประมูล ณ วันที่ 18 ตุลาคม 2562 ThaiBMA CB19N05A ISIN CODE TH0655H7TB88 CFI Code …
10:16 รมว.คลังกลุ่ม G20 เปิดฉากประชุมวันนี้ ถกประเด็นความเสี่ยงเศรษฐกิจโลกและสกุลเงินลิบรา   รัฐมนตรีคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางจากชาติสมาชิกกลุ่ม G20…

"ทรัมป์" ต่อสายตรงหารือปธน.ตุรกีประเด็นซีเรีย,ความสัมพันธ์ทวิภาคี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 10:52:37 น.

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้สนทนาผ่านทางโทรศัพท์กับนายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี เกี่ยวกับความตึงเครียดในซีเรีย รวมทั้งความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างสหรัฐและตุรกี

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องที่จะเดินหน้าเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาซีเรียตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายด้านความมั่นคง นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองยังได้หารือกันเกี่ยวกับผลประโยชน์ร่วมที่จะเกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสองประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถานการณ์ในซีเรียเผชิญกับความปั่นป่วนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่สหรัฐตัดสินใจถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย และจากเหตุการณ์ที่ชาวอเมริกัน 4 คนเสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีด้วยระเบิด ซึ่งกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าว

สหรัฐและตุรกีได้ถกเถียงกันเกี่ยวกับประเด็นกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรของสหรัฐในการรณรงค์ต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) แต่ตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สหรัฐได้เสนอให้จัดตั้งเขตรักษาความปลอดภัยบริเวณซีเรียตะวันออกเฉียงเหนือ โดยตรุกีเห็นพ้องกับข้อเสนอดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง