ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

ทรัมป์ ต่อสายตรงหารือปธน.ตุรกีประเด็นซีเรีย,ความสัมพันธ์ทวิภาคี

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 10:52:37 น.

ทำเนียบขาวออกแถลงการณ์ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐ ได้สนทนาผ่านทางโทรศัพท์กับนายเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี เกี่ยวกับความตึงเครียดในซีเรีย รวมทั้งความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างสหรัฐและตุรกี

แถลงการณ์ดังกล่าวระบุว่า ผู้นำทั้งสองเห็นพ้องที่จะเดินหน้าเจรจาเพื่อแก้ไขปัญหาซีเรียตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมายด้านความมั่นคง นอกจากนี้ ผู้นำทั้งสองยังได้หารือกันเกี่ยวกับผลประโยชน์ร่วมที่จะเกิดขึ้นจากความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสองประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สถานการณ์ในซีเรียเผชิญกับความปั่นป่วนในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่สหรัฐตัดสินใจถอนกำลังทหารออกจากซีเรีย และจากเหตุการณ์ที่ชาวอเมริกัน 4 คนเสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีด้วยระเบิด ซึ่งกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) ได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีดังกล่าว

สหรัฐและตุรกีได้ถกเถียงกันเกี่ยวกับประเด็นกลุ่มติดอาวุธชาวเคิร์ดในพื้นที่ทางตอนเหนือของซีเรีย ซึ่งเป็นกลุ่มพันธมิตรของสหรัฐในการรณรงค์ต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) แต่ตุรกีมองว่าเป็นกลุ่มก่อการร้าย

ทั้งนี้ มีรายงานว่า สหรัฐได้เสนอให้จัดตั้งเขตรักษาความปลอดภัยบริเวณซีเรียตะวันออกเฉียงเหนือ โดยตรุกีเห็นพ้องกับข้อเสนอดังกล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง