ปธน.ตุรกีลั่นพร้อมดูแลสถานการณ์ความมั่นคงเมืองมันบิจในซีเรีย

ข่าวการเมือง 21 มกราคม พ.ศ. 2562 11:43 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายเรเซป ตอยยิพ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อวานนี้ว่า ตุรกีพร้อมที่จะเข้าไปทำหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ความมั่นคงในเมืองมันบิจของซีเรียโดยไม่ลังเลแต่อย่างใด ทำเนียบประธานาธิบดีตุรกีระบุผ่านแถลงการณ์ว่า ในระหว่างการสนทนาดังกล่าว นายเออร์โดกันและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตกลงเรื่องการเร่งหารือร่วมกันระหว่างผู้แทนระดับสูงของแต่ละฝ่ายเกี่ยวกับเขตพื้นที่ปลอดภัยทางตอนเหนือของซีเรีย นายเออร์โดกัน กล่าวว่า เหตุโจมตีด้วยระเบิดในเมืองมันบิจที่ส่งผลให้ทหารอเมริกัน 4 นายเสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ถือเป็นการยั่วยุที่มีเป้าหมายในการขัดขวางแผนการถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากซีเรีย นอกจากนี้ สหรัฐและตุรกียังได้เห็นพ้องเรื่องการจัดการกับกลุ่มรัฐอิลาม (IS) ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในซีเรีย พร้อมทั้งป้องกันไม่ให้กลุ่มดังกล่าวหวนกลับเข้ามาอีกครั้ง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้ทวีตข้อความแนะนำเกี่ยวกับการสร้างเขตพื้นที่ปลอดภัยในซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนโดยตุรกี

นายเออร์โดกันขานรับข้อเสนอของสหรัฐเรื่องการสร้างเขตพื้นที่ปลอดภัยที่มีรัศมีกว่า 32 กิโลเมตรในซีเรีย พร้อมกับเน้นย้ำว่าเขตพื้นที่ดังกล่าวจะจัดตั้งและควบคุมโดยทางการตุรกี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ