ข่าวอินโฟเควสท์
08:50 ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้ลุ้นรีบาวด์ได้เล็กน้อยคล้ายภูมิภาค เล็งทำ Window Dressing ก่อนปิดงบฯ-รอดูจับขั้วจัดตั้งรัฐบาล   นายอภิชาติ …
08:49 ภาวะตลาดหุ้นฮ่องกง: ฮั่งเส็งเปิดบวก 154.41 จุด ตามทิศทางดาวโจนส์   ดัชนีฮั่งเส็งตลาดหุ้นฮ่องกงเปิดบวกวันนี้ ตามทิศทางดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอ…
08:48 Spotlight: เดโมแครตจี้เผยรายงาน "ทรัมป์" ฉบับเต็ม แม้บทสรุปจาก "มูลเลอร์" ชี้ไม่เอี่ยวรัสซียแทรกแซงเลือกตั่งปี 59   นายวิลเลียม บาร์ รัฐมนตรีกร…
08:46 TCOAT ปันผลอัตรา 0.75 บ./หุ้น XD 4 เม.ย.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 25 มี.ค. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินส…
08:24 TFEX สรุปปริมาณซื้อขายกลุ่ม Agriculture Futures สิ้นวันที่ 25 มี.ค. 62   โดยแบ่งตามประเภทนักลงทุน ประจำวันที่ 25 มีนาคม 2562 ดังนี้ (หน่วย: จำน…

ปธน.ตุรกีลั่นพร้อมดูแลสถานการณ์ความมั่นคงเมืองมันบิจในซีเรีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 21 มกราคม 2562 11:43:41 น.

นายเรเซป ตอยยิพ เออร์โดกัน ประธานาธิบดีตุรกี ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เมื่อวานนี้ว่า ตุรกีพร้อมที่จะเข้าไปทำหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ความมั่นคงในเมืองมันบิจของซีเรียโดยไม่ลังเลแต่อย่างใด

ทำเนียบประธานาธิบดีตุรกีระบุผ่านแถลงการณ์ว่า ในระหว่างการสนทนาดังกล่าว นายเออร์โดกันและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ตกลงเรื่องการเร่งหารือร่วมกันระหว่างผู้แทนระดับสูงของแต่ละฝ่ายเกี่ยวกับเขตพื้นที่ปลอดภัยทางตอนเหนือของซีเรีย

นายเออร์โดกัน กล่าวว่า เหตุโจมตีด้วยระเบิดในเมืองมันบิจที่ส่งผลให้ทหารอเมริกัน 4 นายเสียชีวิตเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ถือเป็นการยั่วยุที่มีเป้าหมายในการขัดขวางแผนการถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากซีเรีย

นอกจากนี้ สหรัฐและตุรกียังได้เห็นพ้องเรื่องการจัดการกับกลุ่มรัฐอิลาม (IS) ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในซีเรีย พร้อมทั้งป้องกันไม่ให้กลุ่มดังกล่าวหวนกลับเข้ามาอีกครั้ง

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้ทวีตข้อความแนะนำเกี่ยวกับการสร้างเขตพื้นที่ปลอดภัยในซีเรียที่ได้รับการสนับสนุนโดยตุรกี

นายเออร์โดกันขานรับข้อเสนอของสหรัฐเรื่องการสร้างเขตพื้นที่ปลอดภัยที่มีรัศมีกว่า 32 กิโลเมตรในซีเรีย พร้อมกับเน้นย้ำว่าเขตพื้นที่ดังกล่าวจะจัดตั้งและควบคุมโดยทางการตุรกี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง