ข่าวอินโฟเควสท์
10:59 (เพิ่มเติม)ANALYST PICKS: หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 22 พฤษภาคม 2562   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเ…
10:57 บริษัทผลิตโดรนรายใหญ่จีนปฎิเสธข้อกล่าวหาจารกรรมข้อมูลจากสหรัฐ   บริษัท DJI ผู้ผลิตและพัฒนาโดรนของจีน ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาของสหรัฐที่ระบุว่า โดรน…
10:55 พาณิชย์ เผย เม.ย.ส่งออกหดตัว -2.57% นำเข้าวูบ -0.72% ขาดดุล 1,457 ล้านดอลล์   สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า กระทรวงพาณิชย์ แถลงตัวเลขการค้า…
10:50 BANPU ออกหุ้นกู้รวม 1 หมื่นลบ. อายุ 10 ปี ดบ. 4% ต่อปี นลท.สถาบัน-รายใหญ่จองซื้อล้นหลาม   นางสมฤดี ชัยมงคล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.บ้านปู (…
10:49 (เพิ่มเติม) ญี่ปุ่นเผยยอดสั่งซื้อเครื่องจักรเดือนมี.ค.ปรับตัวขึ้น 3.8% เพิ่มขึ้นติดต่อกันเดือนที่ 2   รัฐบาลญี่ปุ่นเปิดเผยในวันนี้ว่า ยอดสั่งซื…

ทรัมป์ ขู่ตัดความช่วยเหลือ 3 ประเทศอเมริกากลาง ประเด็นคาราวานผู้อพยพ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 13:18:45 น.

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐประกาศจะตัดความช่วยเหลือ 3 ประเทศในแถบอเมริกากลาง ได้แก่ ฮอนดูรัส, กัวเตมาลา และเอลซัลวาดอร์ เพื่อตอบโต้ต่อกรณีที่คาราวานผู้อพยพระลอกใหม่จากประเทศเหล่านี้มุ่งหน้าสู่ดินแดนสหรัฐ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดีทรัมป์เร่งผลักดันให้สภาคองเกรสผ่านร่างงบประมาณก่อสร้างกำแพงกั้นบริเวณพรมแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ส่งผลทำให้สหรัฐเผชิญปัญหาการปิดหน่วยงานรัฐบางส่วนหรือภาวะชัตดาวน์ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 1 เดือน

ประธานาธิบดีทรัมป์แสดงความไม่พอใจต่อท่าทีของรัฐบาลทั้ง 3 ประเทศที่ไม่ให้การช่วยเหลือสหรัฐในปัญหาผู้อพยพ โดยระบุว่า "ฮอนดูรัสไม่ได้ทำอะไรเพื่อเรา กัวเตมาลาไม่ได้ทำอะไรเพื่อเรา และเอลซัลวาดอร์ก็ไม่ได้ทำอะไรเพื่อเราเช่นกัน แต่เราอุดหนุนงบประมาณให้กับพวกเขามูลค่าหลายร้อนล้านดอลลาร์ต่อปี ซึ่งเราจะยกเลิกความช่วยเหลือในอีกไม่ช้า เรากำลังพิจารณาในตอนนี้"

รัฐบาลปธน.ทรัมป์เห็นชอบให้การช่วยเหลือทางการเงินสำหรับปีงบประมาณ 2561 ให้กับเอลซัลวาดอร์มูลค่า 45.7 ล้านดอลลาร์, กัวเตมาลา 69.4 ล้านดอลลาร์ และฮอนดูรัส 65.8 ล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ดี จำนวนเงินดังกล่าวปรับลดลงเมื่อเทียบกับวงเงินที่ให้ความช่วยเหลือในปี 2560

นอกจากนี้ ปธน.สหรัฐยังเชื่อว่า ทั้งสามประเทศสามารถที่จะหยุดคาราวานผู้อพยพไม่ให้เดินทางหลั่งไหลมายังสหรัฐได้อย่างง่ายดาย พร้อมระบุว่า "ผมคิดว่าพวกเขาอาจจะสนับสนุนกองคาราวาน เพราะต้องการลดจำนวนประชากร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง