ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

จีนชี้สหรัฐกลั่นแกล้งทางเทคโนโลยี หลังร้องขอส่งตัวผู้บริหาร"หัวเว่ย"ดำเนินคดีในสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 13:54:13 น.

นางหัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า การที่สหรัฐเตรียมยื่นคำร้องขอให้แคนาดาส่งตัวนางเมิ่ง หว่านโจว ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินของบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี ไปดำเนินคดีในสหรัฐนั้น ไม่สอดคล้องกับกฎหมายสากล

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังนางหัวได้แสดงจุดยืนของจีนในคดีของนางเมิ่ง หว่านโจว ในระหว่างการแถลงข่าวสั้นๆ โดยนางหัวกล่าวว่า คำขอของสหรัฐที่ต้องการให้ส่งตัวนางเมิงนั้นเกี่ยวข้องอย่างมากกับการคว่ำบาตรอิหร่านของสหรัฐ

"หัวเว่ยได้แสดงความชัดเจนมาหลายครั้งแล้วว่าได้ปฏิบัติตามกฎหมายและข้อกำหนดทั้งหมดของประเทศที่บริษัทได้ไปดำเนินการอยู่" นางหัวกล่าว

นางหัวเน้นว่า จีนได้คัดค้านการคว่ำบาตรของสหรัฐต่ออิหร่านมาโดยตลอด พร้อมระบุว่า การคว่ำบาตรต่ออิหร่านที่อยู่นอกกรอบการทำงานของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาตินั้น ไม่สอดคล้องกับกฎหมายสากลและถูกต่อต้านจากทั่วโลก รวมถึงพันธมิตรของสหรัฐด้วย

"แคนาดาก็ต่อต้านการคว่ำบาตรนี้" นางหัวกล่าว และยังกล่าวด้วยว่า "การกระทำของสหรัฐนั้นเป็นไปเพื่อหวังผลทางการเมือง ซึ่งเป็นการกลั่นแกล้งทางเทคโนโลยี และจุดประสงค์คือทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อหยุดยั้งองค์กรเทคโนโลยีชั้นสูงของจีนและควบคุมสิทธิ์ในการพัฒนาตามกฎหมายของจีน"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง