ข่าวอินโฟเควสท์
07:34 ภาวะตลาดหุ้นโตเกียว: นิกเกอิเปิดบวก 101.07 จุด ตามหุ้นเทคโนโลยีสหรัฐฟื้นตัวหลังคลายวิตกการค้า   ดัชนีนิกเกอิตลาดหุ้นโตเกียวเปิดปรับตัวขึ้นในวัน…
07:31 World Economic Calendar รายสัปดาห์ ประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 2562   วันพุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 (ตามเวลาประเทศไทย) ญี่ปุ่น 06.50 น. ยอดนำเข้า ยอดส่…
07:29 ตำรวจอินโดนีเซียยิงแก๊สน้ำตาเพื่อสลายกลุ่มผู้ชุมนุมประท้วงผลเลือกตั้งประธานาธิบดี   เจ้าหน้าที่ตำรวจอินโดนีเซียได้ยิงแก๊สน้ำตาใส่กลุ่มผู้ชุมนุม…
07:25 World Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ   ดัชนีและภาวะตลาดหุ้น น้ำมัน ทองคำ และตลาดเงินต่างประเทศ ประจำวันที่ 21 พ.ค…
07:24 ภาวะตลาดทองคำนิวยอร์ก: ทองปิดลบ $4.1 เหตุดอลล์แข็งฉุดตลาด,นลท.ขายสินทรัพย์ปลอดภัยหลังตลาดหุ้นพุ่ง   สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบเมื่อคืนนี้ (21 …

เหตุการณ์วุ่นวายในเวเนซุเอลาส่งผลมีผู้เสียชีวิตแล้ว 12 ราย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2562 20:52:23 น.

กลุ่มสังเกตการณ์ความขัดแย้งทางสังคมในเวเนซุเอลารายงานว่า มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 รายจากการถูกกราดยิง ท่ามกลางกระแสความวุ่นวายในประเทศ หลังจากที่นายฮวน กุยโด ประธานสมัชชาแห่งชาติและผู้นำพรรคฝ่ายค้านของเวเนซุเอลา และนายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของเวเนซุเอลา ต่างออกมาอ้างว่าตนเป็นผู้นำของประเทศ

ทั้งนี้ เหตุการณ์ความวุ่นวายได้ดำเนินไปเป็นวันที่ 3 โดยมีการปะทะกันระหว่างกลุ่มผู้สนับสนุนนายกุยโด และกองกำลังความมั่นคงของรัฐบาล ขณะที่มีการปล้นสะดมในกรุงคาราคัส

องค์การนิรโทษกรรมสากลเรียกร้องให้นายมาดูโรคำนึงถึงสิทธิในการจัดการชุมนุมของผู้ประท้วง และเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งทหารและตำรวจกลับเข้าสู่กรมกอง แทนที่จะออกมาปราบปรามประชาชน

นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (UN) แสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ความตึงเครียดในเวเนซุเอลา หลังจากที่สหรัฐ และชาติละตินอเมริกาหลายประเทศ ให้การรับรองนายกุยโดเป็นประธานาธิบดีของเวเนซุเอลา

นายกูเตอร์เรสเรียกร้องให้หลีกเลี่ยงความรุนแรง และให้ทุกฝ่ายหันมาเจรจาเพื่อยุติความขัดแย้ง

ทางด้านนายมาดูโรได้ประกาศตัดความสัมพันธ์ทางการทูตและการเมืองกับสหรัฐ หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ให้การยอมรับนายกุยโดในฐานะประธานาธิบดีชั่วคราวของเวเนซุเอลา

นอกจากนี้ นายมาดูโรยังได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ทูตและฝ่ายกงสุลของสหรัฐทุกคนออกจากประเทศภายในเวลา 72 ชั่วโมง พร้อมกล่าวโทษรัฐบาลสหรัฐว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังแผนการดังกล่าวเพื่อสร้างรัฐบาลหุ่นเชิดในเวเนซุเอลา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง