ข่าวอินโฟเควสท์
23:26 เอ็กซิทโพลล์เผยพรรครัฐบาลคว้าชัยเลือกตั้งอินเดีย เล็งหารือพันธมิตรพรุ่งนี้   เอ็กซิทโพลล์ บ่งชี้ว่า พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) ซึ่งเป็นพรรครัฐบา…
23:16 จีนโชว์ผลตรวจสอบสินค้า "หัวเว่ย" ในยุโรป เผยไม่พบช่องโหว่อย่างที่สหรัฐโจมตี   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบสินค้า…
22:58 กระทรวงต่างประเทศจีนเผยสหรัฐคือสาเหตุเจรจาคว้าน้ำเหลว ชี้เป็นฝ่ายไม่มีเหตุผล   นายลู่ กัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน เปิดเผยว่า สหรัฐเป็นฝ่ายเรีย…
22:40 ประธาน FCC ออกตัวสนับสนุนแผนควบกิจการ "สปรินท์-ทีโมบาย" ลุ้นไฟเขียว   นายอาจิด ไพ ประธานคณะกรรมการกลางกำกับดูแลกิจการสื่อสารของสหรัฐ (FCC) ได้แ…
22:21 "ฟอร์ด มอเตอร์" ประกาศปรับลดพนักงาน 10% ทั่วโลก ตามแผนปรับโครงสร้าง   บริษัทฟอร์ด มอเตอร์ ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ประกาศแผนปรับลดพนักงานลงป…

สหรัฐเริ่มส่งผู้ลี้ภัยกลับสู่เม็กซิโกวันนี้ บ่งชี้คณะทำงานทรัมป์เริ่มปรับเปลี่ยนนโยบาย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 25 มกราคม 2562 14:22:09 น.

เจ้าหน้าที่สหรัฐและเม็กซิโกเปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐจะส่งตัวผู้อพยพกลุ่มแรกที่ต้องการลี้ภัยเข้ามาในสหรัฐ กลับสู่เมืองติฆัวนา บริเวณชายแดนประเทศเม็กซิโก นับเป็นการเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งใหญ่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

นโยบายดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า พิธีสารว่าด้วยการคุ้มครองผู้อพยพ (MPP) และประกาศเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.นั้น จะส่งผู้อพยพที่ไม่ใช่ชาวแม็กซิกันที่ข้ามชายแดนทางตอนใต้ของสหรัฐ กลับไปรอที่เม็กซิโก ขณะที่คำขอลี้ภัยของผู้ลี้ภัยเหล่านี้เข้าสู่กระบวนการในศาลตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐ

ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อลดจำนวนครอบครัวผู้ลี้ภัยที่ส่วนใหญ่เดินทางมาจากอเมริกากลาง โดยผู้ลี้ภัยเหล่านี้กล่าวว่าพวกเขากลัวที่จะถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศบ้านเกิด เนื่องจากภัยคุกคามจากความรุนแรง อย่างไรก็ตาม คณะทำงานณะรัฐบาลของทรัมป์ระบุว่า คำกล่าวอ้างดังกล่าวไม่สมเหตุสมผล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง