ข่าวอินโฟเควสท์
23:18 บอนด์ยีลด์สหรัฐไร้ทิศทาง จับตาคืบหน้าสหรัฐ-จีนเจรจาการค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวไร้ทิศทางในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนยังรอความชัด…
23:04 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัว สวนทางหุ้นพุ่ง ขณะนักลงทุนเปิดรับความเสี่ยง   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ สวนทางตลาดหุ้นที่พุ่งขึ้น ขณะที่นักลงทุนพาก…
22:55 ปอนด์พุ่งนิวไฮ 4 เดือน หลังมีข่าวอังกฤษ-EU กำลังร่างข้อตกลง Brexit   ปอนด์พุ่งขึ้นเทียบดอลลาร์และยูโร ขานรับความหวังที่อังกฤษและสหภาพยุโรป (EU)…
22:41 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงต่อเนื่องจากวานนี้ หลังเผยตัวเลขศก.จีนอ่อนแอ   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ ต่อเนื่องจากที่ดิ่งลงวานนี้…
22:25 ดอลลาร์ดีดตัวในกรอบ 108 เยน นักลงทุนจับตาความชัดเจนเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดอลลาร์ดีดตัวแตะช่วงบนของกรอบ 108 เยน ขณะที่นักลงทุนจับตาความชัดเจนใน…

สหรัฐเริ่มส่งผู้ลี้ภัยกลับสู่เม็กซิโกวันนี้ บ่งชี้คณะทำงานทรัมป์เริ่มปรับเปลี่ยนนโยบาย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 25 มกราคม 2562 14:22:09 น.

เจ้าหน้าที่สหรัฐและเม็กซิโกเปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐจะส่งตัวผู้อพยพกลุ่มแรกที่ต้องการลี้ภัยเข้ามาในสหรัฐ กลับสู่เมืองติฆัวนา บริเวณชายแดนประเทศเม็กซิโก นับเป็นการเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงนโยบายครั้งใหญ่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

นโยบายดังกล่าวซึ่งมีชื่อว่า พิธีสารว่าด้วยการคุ้มครองผู้อพยพ (MPP) และประกาศเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 20 ธ.ค.นั้น จะส่งผู้อพยพที่ไม่ใช่ชาวแม็กซิกันที่ข้ามชายแดนทางตอนใต้ของสหรัฐ กลับไปรอที่เม็กซิโก ขณะที่คำขอลี้ภัยของผู้ลี้ภัยเหล่านี้เข้าสู่กระบวนการในศาลตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐ

ทั้งนี้ นโยบายดังกล่าวมีจุดประสงค์เพื่อลดจำนวนครอบครัวผู้ลี้ภัยที่ส่วนใหญ่เดินทางมาจากอเมริกากลาง โดยผู้ลี้ภัยเหล่านี้กล่าวว่าพวกเขากลัวที่จะถูกส่งตัวกลับไปยังประเทศบ้านเกิด เนื่องจากภัยคุกคามจากความรุนแรง อย่างไรก็ตาม คณะทำงานณะรัฐบาลของทรัมป์ระบุว่า คำกล่าวอ้างดังกล่าวไม่สมเหตุสมผล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง