ข่าวอินโฟเควสท์
18:06 รมว.พลังงาน แจง 3 นโยบายหลักในการทำงานให้ กมธ.วุฒิสภา ตั้งเป้าไทยเป็นฮับซื้อขายไฟฟ้าอาเซียน-ก๊าซ LNG   นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน กล่…
18:06 ก.ล.ต.ปรับปรุงเกณฑ์ e-KYC เพิ่มความยืดหยุ่นการปฏิบัติ พร้อมขยายเวลาบังคับใช้เป็น 1 ม.ค.64   สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ …
17:51 ราคาทองคำฮ่องกงปิดตลาดวันนี้ อ่อนตัวลงแตะ 13,900 HKD/tael   สมาคมแลกเปลี่ยนทองคำและเงินของจีน เปิดเผยว่า ราคาทองคำที่ตลาดฮ่องกงปรับตัวลง 80 ดอล…
17:50 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 30.40 แกว่งแคบตามแรงซื้อขาย ตลาดรอดูยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ คาดกรอบพรุ่งนี้ 30.35-30.45   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา …
17:48 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: หุ้นแบงก์หนุนดัชนี Sensex ปิดบวก 92.90 จุด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียปิดตลาดวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากได้รับปัจจัย…

เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศจีน-ญี่ปุ่น ชี้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศดีขึ้น

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 10:27:28 น.

นายหวัง อี้ รัฐมนตรีต่างประเทศและมนตรีแห่งรัฐของจีน ได้พบปะพูดคุยกับนายทาเคโอะ โมริ รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่น ในวันเสาร์ที่กรุงปักกิ่ง หลังนายโมริเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมอภิปรายด้านความมั่นคงและการหารือแลกเปลี่ยนด้านการต่างประเทศจีน-ญี่ปุ่น

นายหวังกล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับญี่ปุ่นได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากที่ผู้นำของทั้งสองประเทศได้พบปะพูดคุยกันหลายครั้งในปีที่ผ่านมา พร้อมกับแนะนำว่าทั้งสองฝ่ายควรเสริมพลังด้านบวกอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สภาวะเช่นนี้ดำเนินต่อไป

นายหวังกล่าวว่าปี 2562 มีความสำคัญอย่างมากสำหรับจีนและญี่ปุ่น โดยจีนพร้อมจับมือกับญี่ปุ่นส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีให้แน่นแฟ้นและราบรื่นตามทิศทางที่ถูกที่ควร

"ความสัมพันธ์ที่มั่นคงเป็นประโยชน์ต่อทั้งสองประเทศในการประสานงานและร่วมมือกันแก้ปัญหาระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศ เนื่องจากจีนและญี่ปุ่นเป็นเพื่อนบ้านกันและเป็นประเทศเศรษฐกิจใหญ่ทั้งคู่" เขากล่าวเสริม

ทางด้านนายโมริกล่าวว่า ญี่ปุ่นยินดีกับความก้าวหน้าและพัฒนาการด้านความสัมพันธ์กับจีน และทางญี่ปุ่นพร้อมเดินหน้ายกระดับความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีเพื่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง