ข่าวอินโฟเควสท์
23:02 จีน-ซาอุฯชื่นมื่น บรรลุข้อตกลงหลายฉบับรวมมูลค่ากว่า $2.8 หมื่นล้าน   จีนและซาอุดีอาระเบียลงนามข้อตกลงความร่วมมือทางเศรษฐกิจหลายฉบับในวันนี้ คิด…
22:26 Ifo เผยความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเยอรมนีเดือนก.พ.ลดลงเดือนที่ 6 ติดต่อกัน แตะระดับต่ำสุดในรอบกว่า 4 ปี   Ifo ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยเศรษฐกิจของเยอรมนี …
22:02 EU ขู่ยุติเจรจาการค้า หากสหรัฐตั้งกำแพงภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรป   เซซิเลีย มัลม์สตรอม กรรมาธิการการค้ายุโรป เปิดเผยว่า สหภาพยุโรป (EU) จะยุติกา…
21:55 เงินเฟ้อยูโรโซนเดือนม.ค.ชะลอตัวติดต่อกันเป็นเดือนที่ 3 หลังราคาพลังงานซบเซาต่อเนื่อง   สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (ยูโรสแตท) เปิดเผยว่า ดัชนีร…
21:41 ดาวโจนส์บวกกว่า 100 จุดหลังเปิดตลาด รับความหวังเจรจาการค้าสหรัฐ-จีน   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กเปิดดีดตัวขึ้นแข็งแกร่งในวันนี้ ขณะที่นักลงท…

รองนายกฯอิตาลีหนุนขายทองคำสำรองหวังชดเชยขาดดุลงบประมาณ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 01:40:42 น.

นายมัตเตโอ ซัลวินี รองนายกรัฐมนตรีอิตาลี และหัวหน้าพรรค League กล่าวว่า การขายทองคำสำรองของธนาคารกลางอิตาลีเพื่อนำเงินไปชดเชยการขาดดุลงบประมาณ ถือเป็นแนวคิดที่น่าสนใจ

ก่อนหน้านี้ สื่อรายงานว่า รัฐบาลอิตาลีกำลังพิจารณาแนวคิดดังกล่าวเพื่อแก้ปัญหาการขาดดุลงบประมาณในปีนี้ และหลีกเลี่ยงการขึ้นอัตราภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ในปี 2563

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรป (EU) ได้เคยคัดค้านรัฐบาลชุดก่อนของอิตาลีที่มีความคิดในการขายทองคำสำรอง เนื่องจากจะเป็นการบั่นทอนอิสรภาพของธนาคารกลางอิตาลี และละเมิดกฎการบริหารสถานะทางการคลัง

ข่าวการขายทองคำสำรองของธนาคารกลางได้แพร่สะพัดออกไป หลังจากที่ผู้นำพรรครัฐบาลได้เห็นพ้องกันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเกี่ยวกับการเปลี่ยนตัวผู้บริหารธนาคารกลางอิตาลี เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความล้มเหลวในการป้องกันการล้มละลายของภาคธนาคาร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง