ข่าวอินโฟเควสท์
18:07 กทม.คาดพรุ่งนี้สภาพอากาศดีขึ้นอีกหลังปริมาณ PM2.5 ลดลงอย่างต่อเนื่อง   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑล รายงา…
17:00 จีนยังคงถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐมากที่สุดในโลก,กลับมาถือเพิ่มในธ.ค. 2561   กระทรวงการคลังสหรัฐเปิดเผยว่า จีนมียอดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรั…
16:27 สภาผู้แทนฯสหรัฐส่งจดหมายแจ้งไต่สวน"ทรัมป์"หลังประกาศภาวะฉุกเฉินหาเงินสร้างกำแพง   คณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐประกาศว่า ได้เปิดการสอ…
15:58 ผลการออกรางวัลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562   รางวัลที่หนึ่ง คือ 074824 รางวัลเลขหน้าสามตัว คือ 881 และ 910 รางวัลเลขท้าย…
15:35 กรรมการเผย ECB พิจารณามาตรการอัดฉีดสภาพคล่องหวังกระตุ้นเศรษฐกิจยูโรโซน   นายเบนัวต์ โคเออร์ สมาชิกคณะกรรมการธนาคารกลางยุโรป (ECB) เปิดเผยเมื่อว…

EU เล็งขวางกัมพูชาเข้าถึงช่องทางการค้า หลังการเลือกตั้งในกัมพูชาถูกวิจารณ์อย่างหนัก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 13:34:56 น.

สหภาพยุโรป (EU) กำลังเริ่มกระบวนการที่อาจนำไปสู่การระงับช่องทางการเข้าถึงตลาด EU ของกัมพูชา อันเนื่องมาจากประวัติในด้านสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของกัมพูชา

ขณะนี้กัมพูชาได้รับผลประโยชน์จาก EU โดยเฉพาะด้านการค้าที่กัมพูชาสามารถค้าขายสินค้าแบบปลอดภาษีทุกประเภทยกเว้นอาวุธกับ EU หรือที่เรียกว่าโครงการ "Everything but Arms (EBA)"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อเดือนก.ค.ของปีที่ผ่านมา เบลเยียมได้แจ้งเตือนว่า กัมพูชาอาจถูกระงับช่องทางการค้าขายอันพึงประสงค์กับ EU หลังจากการเลือกตั้งในกัมพูชาถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยถูกมองว่าเป็นการรักษาอำนาจของสมเด็จฮุน เซน โดยมีสมาชิกพรรคครองทุกที่นั่งในสภา

นางเฟเดริกา มอกเฮรินี หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า EU ทราบดีว่า ตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากกัมพูชาได้ดำเนินการตามขั้นตอนไปในทิศทางบวก เช่นการปล่อยตัวผู้ที่มีบทบาททางการเมืองที่ถูกควบคุมตัว การแก้ปัญหาเกี่ยวกับข้อห้ามสำหรับภาคประชาชน และการแก้ปัญหาด้านกิจกรรมของสหภาพแรงงาน

นางมอกเฮรินีกล่าวว่า "อย่างไรก็ดี หากปราศจากซึ่งการดำเนินการที่มีข้อสรุปจากรัฐบาล สถานการณ์ที่มีอยู่จะนำไปสู่การตั้งคำถามเกี่ยวกับการเข้าร่วมโครงการ EBA ของกัมพูชา"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง