ข่าวอินโฟเควสท์
22:26 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลงเล็กน้อย แต่ยังได้แรงหนุนจากสต็อกน้ำมันสหรัฐลดลง   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ แต่ยังคงได้รับแ…
22:10 ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน หลังเผยดัชนีภาคผลิต-บริการสหรัฐซบเซา   ดอลลาร์อ่อนค่าเทียบเยน หลังการเปิดเผยดัชนีภาคการผลิตและบริการเบื้องต้นของสหรัฐต่ำ…
21:51 ยูโรร่วงเทียบดอลลาร์,เยน หลังเผยดัชนีภาคผลิต-บริการยูโรโซนต่ำสุดรอบ 3 เดือน   ยูโรร่วงลงเทียบดอลลาร์และเยน หลังการเปิดเผยดัชนีภาคการผลิตและบริก…
21:42 สหรัฐเผยสต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้นน้อยกว่าคาดในเดือนก.พ.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคธุรกิจเพิ่มขึ้น 0.3% ในเด…
21:25 "มาร์กิต"เผยดัชนี PMI รวมภาคผลิต-บริการสหรัฐต่ำสุดรอบ 31 เดือนในเม.ย.   ไอเอชเอส มาร์กิต ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการข้อมูลทางการเงิน เปิดเผยว่า ดัช…

EU เล็งขวางกัมพูชาเข้าถึงช่องทางการค้า หลังการเลือกตั้งในกัมพูชาถูกวิจารณ์อย่างหนัก

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 13:34:56 น.

สหภาพยุโรป (EU) กำลังเริ่มกระบวนการที่อาจนำไปสู่การระงับช่องทางการเข้าถึงตลาด EU ของกัมพูชา อันเนื่องมาจากประวัติในด้านสิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตยของกัมพูชา

ขณะนี้กัมพูชาได้รับผลประโยชน์จาก EU โดยเฉพาะด้านการค้าที่กัมพูชาสามารถค้าขายสินค้าแบบปลอดภาษีทุกประเภทยกเว้นอาวุธกับ EU หรือที่เรียกว่าโครงการ "Everything but Arms (EBA)"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า เมื่อเดือนก.ค.ของปีที่ผ่านมา เบลเยียมได้แจ้งเตือนว่า กัมพูชาอาจถูกระงับช่องทางการค้าขายอันพึงประสงค์กับ EU หลังจากการเลือกตั้งในกัมพูชาถูกวิจารณ์อย่างกว้างขวาง โดยถูกมองว่าเป็นการรักษาอำนาจของสมเด็จฮุน เซน โดยมีสมาชิกพรรคครองทุกที่นั่งในสภา

นางเฟเดริกา มอกเฮรินี หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรปเปิดเผยว่า EU ทราบดีว่า ตลอดช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากกัมพูชาได้ดำเนินการตามขั้นตอนไปในทิศทางบวก เช่นการปล่อยตัวผู้ที่มีบทบาททางการเมืองที่ถูกควบคุมตัว การแก้ปัญหาเกี่ยวกับข้อห้ามสำหรับภาคประชาชน และการแก้ปัญหาด้านกิจกรรมของสหภาพแรงงาน

นางมอกเฮรินีกล่าวว่า "อย่างไรก็ดี หากปราศจากซึ่งการดำเนินการที่มีข้อสรุปจากรัฐบาล สถานการณ์ที่มีอยู่จะนำไปสู่การตั้งคำถามเกี่ยวกับการเข้าร่วมโครงการ EBA ของกัมพูชา"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง