ข่าวอินโฟเควสท์
18:09 "ทรัมป์" ขอให้ชาติพันธมิตรยุโรปรับนักโทษ IS กลับไปดำเนินคดี หลังสหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย   ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขอให้ชาติพันธมิ…
18:03 TOP จ่ายปันผล 1.15 บาท/หุ้น ขึ้น XD 28 ก.พ.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 15 ก.พ. 2562 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงิ…
18:02 เลือกตั้ง'62: "อนุสรณ์"เผยพรรคการเมืองชูนโยบายศก.-สวัสดิการหวั่นกระทบฐานะทางการคลังหากไม่ปฏิรูประบบภาษี-ระบบงบประมาณ   นายอนุสรณ์ ธรรมใจ คณบดีค…
18:01 PTTOR-BCP ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 0.40 บ./ ลิตร ยกเว้น E85 เพิ่มขึ้น 0.20 บ./ลิตร มีผลพรุ่งนี้   บมจ.ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก (PTTOR) ในกลุ่มบม…
17:36 กรมควบคุมลมพิษ คาดปริมาณ PM มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นพรุ่งนี้ แต่มาตรการลดฝุ่นจะช่วยให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้   ศูนย์ประสานงานและแก้ไขปัญหามลพิษทางอาก…

นายกฯกัมพูชาลั่นไม่ยอมแลกอิสระกับความช่วยเหลือจากต่างประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 13:44:22 น.

สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเผยกัมพูชาจะไม่ยอมแลกเปลี่ยนความเป็นอิสระและอธิปไตยกับความช่วยเหลือจากต่างชาติ พร้อมกับผลักดันให้นานาประเทศไม่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศของกัมพูชา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายกฯกัมพูชาโพสต์ในเฟซบุ๊กว่า กัมพูชาไม่สามารถพึ่งพาความช่วยเหลือจากต่างชาติแต่เพียงอย่างเดียวได้ และกัมพูชาจะไม่แลกเปลี่ยนความเป็นอิสระและอธิปไตยไม่ว่าจะกับอะไรก็ตาม

ฮุนเซนกล่าวด้วยว่า เราต้องการที่จะเป็นมิตรที่ดีกับประเทศต่างๆที่ต้องการเห็นกัมพูชาพัฒนาไปมากกว่านี้ และไม่ต้องการให้มีการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

การแสดงความเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่สหภาพยุโรป (EU) ได้เริ่มดำเนินการที่จะเข้าสู่กระบวนการระงับการเข้าถึงตลาดของ EU ภายใต้กลไกการค้า Everything But Arms (EBA) เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับเรื่องสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงานภายในประเทศ

คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งประสานงานเรื่องนโยบายการค้าให้กับ EU ระบุในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจดังกล่าวจะมีการเผยแพร่ในวารสาร EU Official Journal วันที่ 12 ก.พ.นี้ ซึ่งจะเป็นการเปิดทางให้กระบวนการดังกล่าวดำเนินการได้ไปจนถึงเดือนส.ค. 2563

ข่าวที่เกี่ยวข้อง