ข่าวอินโฟเควสท์
09:22 CPF เข้าซื้อหุ้นธุรกิจสุกรครบวงจรในแคนาดามูลค่า 1.18 หมื่นลบ.   บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร (CPF) แจ้งว่า CPF Canada Holdings Corp. ซึ่งเป็นบริษัทย่…
09:21 World Today: สรุปประเด็นน่าติดตามประจำวันที่ 22 เมษายน 2562   รัฐบาลศรีลังกาสั่งปิดการให้บริการสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งรวมถึง เฟซบุ๊ก ยูทูป วอทส์แ…
09:20 สหรัฐเตรียมยกเลิกคำสั่งยกเว้น 8 ประเทศนำเข้าน้ำมันอิหร่าน ขู่คว่ำบาตรหากไม่เลิกนำเข้า   หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานว่า รัฐบาลสหรัฐเตรียมปร…
09:18 ECONOMIC FOCUS: เดือน เม.ย.   1 เม.ย. กระทรวงพาณิชย์แถลงสถานการณ์ด้านราคาสินค้าและบริการ (CPI) 1 เม.ย. ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เผยแพร่ดัชนี…
09:16 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดหุ้นไทย: แนวโน้มดัชนีเช้านี้ยังมีโมเมนตัมเป็นบวก เล็งดุลการค้าไทย-การประกาศงบฯช่วยขับเคลื่อนตลาด   นายถนอมศักดิ์ สหรัตน์ชัย…

นายกฯกัมพูชาลั่นไม่ยอมแลกอิสระกับความช่วยเหลือจากต่างประเทศ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 13:44:22 น.

สมเด็จฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชาเผยกัมพูชาจะไม่ยอมแลกเปลี่ยนความเป็นอิสระและอธิปไตยกับความช่วยเหลือจากต่างชาติ พร้อมกับผลักดันให้นานาประเทศไม่เข้ามาแทรกแซงกิจการภายในประเทศของกัมพูชา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายกฯกัมพูชาโพสต์ในเฟซบุ๊กว่า กัมพูชาไม่สามารถพึ่งพาความช่วยเหลือจากต่างชาติแต่เพียงอย่างเดียวได้ และกัมพูชาจะไม่แลกเปลี่ยนความเป็นอิสระและอธิปไตยไม่ว่าจะกับอะไรก็ตาม

ฮุนเซนกล่าวด้วยว่า เราต้องการที่จะเป็นมิตรที่ดีกับประเทศต่างๆที่ต้องการเห็นกัมพูชาพัฒนาไปมากกว่านี้ และไม่ต้องการให้มีการแทรกแซงกิจการภายในประเทศ

การแสดงความเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นภายหลังจากที่สหภาพยุโรป (EU) ได้เริ่มดำเนินการที่จะเข้าสู่กระบวนการระงับการเข้าถึงตลาดของ EU ภายใต้กลไกการค้า Everything But Arms (EBA) เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับเรื่องสิทธิมนุษยชนและสิทธิแรงงานภายในประเทศ

คณะกรรมาธิการยุโรป ซึ่งประสานงานเรื่องนโยบายการค้าให้กับ EU ระบุในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจดังกล่าวจะมีการเผยแพร่ในวารสาร EU Official Journal วันที่ 12 ก.พ.นี้ ซึ่งจะเป็นการเปิดทางให้กระบวนการดังกล่าวดำเนินการได้ไปจนถึงเดือนส.ค. 2563

ข่าวที่เกี่ยวข้อง