ข่าวอินโฟเควสท์
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…

NGO เปิดฉากฟ้อง"ทรัมป์"หลังประกาศภาวะฉุกเฉินดึงงบสร้างกำแพง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 11:45:41 น.

Public Citizen ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ในสหรัฐ ได้ยื่นฟ้องเพื่อขัดขวางไม่ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดึงเงินงบประมาณของรัฐบาลกลางประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ไปใช้สร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเมื่อคืนนี้

องค์กร Public Citizen ได้ยื่นฟ้องในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากปธน.ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉิน โดยเป็นการยื่นฟ้องในนามของกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและเจ้าของที่ดิน 3 รายในรัฐเท็กซัสซึ่งได้รับแจ้งจากทางรัฐบาลว่า จะมีการสร้างกำแพงส่วนหนึ่งบนที่ดินของพวกเขา ทันทีที่รัฐบาลได้รับงบประมาณ

ทั้งนี้ การฟ้องร้องดังกล่าวนับเป็นคดีแรก และคาดว่าจะมีการฟ้องร้องปธน.ทรัมป์เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกหลายคดีตามมา โดยอัยการของรัฐแคลิฟอร์เนีย เนวาดา นิว เม็กซิโก นิวยอร์กและที่อื่นๆ ก็เตรียมที่จะยื่นฟ้องปธน.ทรัมป์ ขณะที่ทางสภาคองเกรสเองก็กำลังพิจารณาที่จะดำเนินการกับปธน.ทรัมป์ด้วย

ด้านนางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ทวีตข้อความระบุว่า ปธน.ทรัมป์ได้ลงนามในประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ทางด้านความมั่นคงและมนุษยธรรมตามแนวชายแดนทางใต้ของสหรัฐ

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐเผชิญกับการบุกรุกของนักค้ายาเสพติด และนักค้ามนุษย์ รวมทั้งคลื่นผู้อพยพจำนวนมากที่ต้องการหลบหนีเข้ามาในสหรัฐ ทำให้สหรัฐมีความจำเป็นต้องสร้างกำแพงเพื่อสกัดกั้นคนเหล่านี้

อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์ยอมรับว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าวจะทำให้เขาถูกฟ้อง ซึ่งเขาก็จะต่อสู้ถึงศาลฎีกา และคาดว่าจะได้รับชัยชนะในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง