ข่าวอินโฟเควสท์
16:33 "จีน-สหรัฐ-รัสเซีย"เสร็จสิ้นการหารือประเด็นกระบวนการสร้างสันติภาพในอัฟกานิสถาน   ผู้แทนของจีน สหรัฐ และรัสเซีย ได้เสร็จสิ้นการประชุม 2 วันเกี่ย…
16:21 สธ.แนะช่วงหน้าร้อนเพิ่มผักผลไม้วิตามินซีสูงและออกกำลังกาย เสริมภูมิคุ้มกันโรค   นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผว่า ช่วงนี้ อากา…
15:52 (เพิ่มเติม) อัฟกานิสถานเผยพลเรือนอย่างน้อย 10 คนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศในจังหวัดคุนดุซ   เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของอัฟกานิสถานเปิดเผยในวันนี้ว…
15:23 กสิกรฯคาดกรอบดัชนีหุ้นไทย 1,625-1,675 จุด ติดตามผลเลือกตั้งไทย-ถ้อยแถลงจนท.เฟดระดับสูง-การเจรจาการค้าสหรัฐและจีน-BREXIT   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คา…
14:43 เลือกตั้ง'62: พปชร.บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำพรรคก่อนขึ้นรถแห่รอบกรุงปิดท้าย "อุตตม"รับมีคุยนอกรอบพรรคการเมืองอื่นแล้ว   เมื่อช่วงเช้าที่ผ่าน…

NGO เปิดฉากฟ้องทรัมป์หลังประกาศภาวะฉุกเฉินดึงงบสร้างกำแพง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 11:45:41 น.

Public Citizen ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร (NGO) ในสหรัฐ ได้ยื่นฟ้องเพื่อขัดขวางไม่ให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ดึงเงินงบประมาณของรัฐบาลกลางประมาณ 8 พันล้านดอลลาร์ไปใช้สร้างกำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเมื่อคืนนี้

องค์กร Public Citizen ได้ยื่นฟ้องในเวลาไม่กี่ชั่วโมงหลังจากปธน.ทรัมป์ประกาศภาวะฉุกเฉิน โดยเป็นการยื่นฟ้องในนามของกลุ่มอนุรักษ์ธรรมชาติและเจ้าของที่ดิน 3 รายในรัฐเท็กซัสซึ่งได้รับแจ้งจากทางรัฐบาลว่า จะมีการสร้างกำแพงส่วนหนึ่งบนที่ดินของพวกเขา ทันทีที่รัฐบาลได้รับงบประมาณ

ทั้งนี้ การฟ้องร้องดังกล่าวนับเป็นคดีแรก และคาดว่าจะมีการฟ้องร้องปธน.ทรัมป์เกี่ยวกับเรื่องนี้อีกหลายคดีตามมา โดยอัยการของรัฐแคลิฟอร์เนีย เนวาดา นิว เม็กซิโก นิวยอร์กและที่อื่นๆ ก็เตรียมที่จะยื่นฟ้องปธน.ทรัมป์ ขณะที่ทางสภาคองเกรสเองก็กำลังพิจารณาที่จะดำเนินการกับปธน.ทรัมป์ด้วย

ด้านนางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ทวีตข้อความระบุว่า ปธน.ทรัมป์ได้ลงนามในประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ทางด้านความมั่นคงและมนุษยธรรมตามแนวชายแดนทางใต้ของสหรัฐ

ปธน.ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐเผชิญกับการบุกรุกของนักค้ายาเสพติด และนักค้ามนุษย์ รวมทั้งคลื่นผู้อพยพจำนวนมากที่ต้องการหลบหนีเข้ามาในสหรัฐ ทำให้สหรัฐมีความจำเป็นต้องสร้างกำแพงเพื่อสกัดกั้นคนเหล่านี้

อย่างไรก็ดี ปธน.ทรัมป์ยอมรับว่า การประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าวจะทำให้เขาถูกฟ้อง ซึ่งเขาก็จะต่อสู้ถึงศาลฎีกา และคาดว่าจะได้รับชัยชนะในที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง