ข่าวอินโฟเควสท์
12:21 ทิสโก้ คาดเฟดลดงบดุลเพิ่มสภาพคล่องหนุนตลาดหุ้น Q4/62 เป็นบวก เตือนสัญญาณศก.โลกชะลอตัวแนะขายลดเสี่ยง   นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศร…
12:16 เลือกตั้ง'62: อัยการเลื่อนสั่งคดี"ธนาธร"ไปเป็น 26 เม.ย.สอบสวนเพิ่มอีก 3 ประเด็น   นายวิเชียร ถนอมพิชัย อธิบดีอัยการสำนักงานคดีอาญา กล่าวว่า พนั…
12:15 ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผยภาพรวมสินเชื่อแบงก์ก.พ.62 เร่งตัวขึ้นจากแรงหนุนชั่วคราวในสินเชื่อบ้าน-รถยนต์   ศูนย์วิจัยกสิกรไทย สรุปข้อมูลสินเชื่อ เงิน…
12:14 มูดี้ส์คาดบริษัทเกาหลีใต้รักษาระดับหนี้สินให้มีเสถียรภาพได้ในปีนี้ แม้เผชิญความเสี่ยงหลายด้าน   มูดี้ส์ อินเวสเตอร์ เซอร์วิส คาดการณ์ว่า บริษัท…
11:51 ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าปรับตัวขึ้น นลท.ซึมซับข่าวแนวโน้มเศรษฐกิจโลก   ตลาดหุ้นเอเชียปิดภาคเช้าวันนี้ปรับตัวสูงขึ้น ภายหลังจากที่นักลงทุนได้ซึม…

สภาผู้แทนฯสหรัฐส่งจดหมายแจ้งไต่สวนทรัมป์หลังประกาศภาวะฉุกเฉินหาเงินสร้างกำแพง

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2562 16:27:20 น.

คณะกรรมการตุลาการของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐประกาศว่า ได้เปิดการสอบสวนในทันทีหลังจากประธานาธิบดีโดนัล์ ทรัมป์ ประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเมื่อวานนี้ โดยคณะกรรมการฯ ระบุว่า การดำเนินการดังกล่าวของปธน.ทรัมป์ เพื่อดึงเงินงบประมาณของรัฐบาลกลางไปใช้ในการสร้างกำแพงกั้นสหรัฐ-เม็กซิโกนั้น ขัดต่อรัฐธรรมนูญและกฏหมายของสหรัฐ

คณะกรรมการตุลาการซึ่งเป็นส.ส.พรรคเดโมแครตได้ส่งจดหมายถึงปธน.ทรัมป์ เพื่อเรียกร้องให้เขาเข้าร่วมในการไต่สวนเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว และเจ้าหน้าที่กระทรวงยุติธรรมที่เกี่ยวข้องกับการประกาศภาวะฉุกเฉินดังกล่าว

นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ยังได้ขอเอกสารทางกฎหมายที่เกี่ยวกับการตัดสินใจประกาศภาวะฉุกเฉินด้วย โดยกำหนดเส้นตายสำหรับการส่งมอบเอกสารดังกล่าวในวันศุกร์หน้า

ทั้งนี้ ปธน.ทรัมป์ได้ลงนามในประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติเมื่อวานนี้ เพื่อออกกฎหมายอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นแนวชายแดนที่ติดกับเม็กซิโก โดยไม่ต้องผ่านการรับรองจากสภาคองเกรส และกล่าวว่า สหรัฐเผชิญกับการบุกรุกของนักค้ายาเสพติด และนักค้ามนุษย์ รวมทั้งคลื่นผู้อพยพจำนวนมากที่ต้องการหลบหนีเข้ามาในสหรัฐ ทำให้สหรัฐมีความจำเป็นต้องสร้างกำแพงเพื่อสกัดกั้นคนเหล่านี้

ส่วนนางซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส โฆษกทำเนียบขาว ทวีตข้อความระบุว่า ปธน.ทรัมป์ลงนามในประกาศภาวะฉุกเฉินแห่งชาติ เพื่อแก้ไขปัญหาวิกฤตการณ์ทางด้านความมั่นคงและมนุษยธรรมตามแนวชายแดนทางใต้ของสหรัฐ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง