ข่าวอินโฟเควสท์
19:21 สภาผู้แทนฯโหวตเลือก "ชวน หลีกภัย" เป็นประธานสภาผู้แทนราษฎร ด้วยคะแนน 258 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก ลงมติเลือกนายชวน หลีกภัย สมาชิกส…
17:12 แหล่งข่าวเผย"หัวเว่ย"ต้องการระดมทุน 1 พันล้านดอลล์หลังถูกสหรัฐสั่งแบน   แหล่งข่าววงในซึ่งไม่เปิดเผยชื่อระบุว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ของจีนต้…
16:28 กระทรวงสื่อสารอินโดนีเซียยกเลิกคำสั่งห้ามใช้โซเชียล มีเดียเป็นการชั่วคราวแล้ว   นายซีมูเอล เอบริจานี แพนจีราพัน ผู้อำนวยการทั่วไปด้านแอพพลิเคชั…
15:35 "ทรัมป์"เดินทางถึงกรุงโตเกียวแล้วในการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ เดินทางถึงกรุ…
15:31 รมว.สาธารณสุขอังกฤษโดดร่วมแข่งขันชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนใหม่   นายแมตต์ แฮนค็อก รมว.สาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยในวันนี้ว่า เขาจะลงแข่งขันชิงตำแห…

ทรัมป์ ขอให้ชาติพันธมิตรยุโรปรับนักโทษ IS กลับไปดำเนินคดี หลังสหรัฐถอนทหารออกจากซีเรีย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 18:09:08 น.

ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขอให้ชาติพันธมิตรยุโรปนำนักรบกลุ่มรัฐอิสลาม (IS) จำนวนกว่า 800 คนที่ถูกจับกุมได้ในซีเรีย กลับไปดำเนินคดีในแต่ละประเทศ หลังจากที่สหรัฐถอนทหารออกจากซีเรียแล้ว

"สหรัฐขอให้อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมนี และชาติพันธมิตรยุโรปอื่นๆ รับนักรบ IS กว่า 800 คนที่เราจับได้ในซีเรีย และนำตัวพวกเขากลับไปดำเนินคดี" ทรัมป์ทวีตข้อความในช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา

ทรัมป์กล่าวว่า ถึงเวลาที่ "ประเทศอื่นๆ จะต้องก้าวเข้ามาทำหน้าที่ที่พวกเขาสามารถทำได้" หลังจากที่สหรัฐได้ใช้ทรัพยากรไปเป็นจำนวนมากในซีเรีย

ทั้งนี้ กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย (SDF) ซึ่งมีสหรัฐหนุนหลัง ได้จับกุมนักรบชาวต่างชาติมากกว่า 900 คนในระหว่างการสู้รบกับกลุ่มติดอาวุธ IS ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของซีเรีย

SDF เตือนว่า ทางกองกำลังอาจไม่สามารถเก็บตัวนักรบ IS เหล่านี้ไว้ หลังจากที่สหรัฐถอนทหารออกจากซีเรียตามคำสั่งของทรัมป์เมื่อเดือนธ.ค.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสเผยว่า นักรบ IS ชาวฝรั่งเศสจำนวนหนึ่งได้เดินทางกลับไปยังฝรั่งเศสแล้วและจะถูกส่งกลับเพิ่มเติมอีกหลังจากนี้ อย่างไรก็ตาม อังกฤษปฏิเสธที่จะรับตัวนักโทษ IS ชาวอังกฤษกลับไปดำเนินคดีในประเทศ ขณะที่ประเทศยุโรปอื่นๆ ยังไม่ตอบรับหรือปฏิเสธ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง