ข่าวอินโฟเควสท์
01:06 สื่อเผยคณะเจรจาการค้าสหรัฐ-จีนเตรียมจัดการเจรจารอบใหม่ในสัปดาห์หน้า   หนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัลรายงานว่า คณะเจรจาการค้าของสหรัฐและจีนเตรี…
00:54 อังกฤษเผยอัตราจ้างงานสูงสุดรอบ 47 ปี ขณะว่างงานต่ำกว่า 4%   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า อัตราการจ้างงานในระหว่างเดือนพ.ย.ปี…
00:30 ตำรวจเนเธอร์แลนด์รวบตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 คาดมีเอี่ยวก่อเหตุกราดยิงในรถราง   ตำรวจเนเธอร์แลนด์สามารถจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยรายที่ 3 ซึ่งคาดว่าม…
00:15 จีนเตือนเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ   กรมอุตุนิยมวิทยาของจีนออกแถลงการณ์เตือนการเกิดพายุทรายในภูมิภาคตะวันตกเฉียงเหนือของปร…
00:04 รัฐบาลเยอรมนีเริ่มประมูลคลื่นความถี่ 5G วันนี้ คาดมีรายได้ 3-5 พันล้านยูโร   รัฐบาลเยอรมนีเริ่มทำการประมูลคลื่นความถี่ 5G ในวันนี้ โดยคาดว่ารัฐ…

ปูตินลั่นรัสเซียพร้อมใช้มาตรการด้านกลาโหมหากสหรัฐใช้ขีปนาวุธ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 22:17:30 น.

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียได้กล่าวต่อสมัชชาแห่งชาติในวันนี้ว่า รัสเซียไม่ได้มีความตั้งใจที่จะติดตั้งขีปนาวุธในยุโรป แต่รัสเซียจะใช้ศักยภาพด้านกลาโหมและมาตรการตอบโต้ หากสหรัฐใช้ขีปนาวุธ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายปูตินกล่าวว่า รัสเซียจะถูกบีบให้สร้างและใช้อาวุธที่สามารถนำมาใช้ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อกำจัดภัยคุกคามโดยตรง รวมทั้งศูนย์กลางแห่งการตัดสินใจเรื่องการใช้ระบบขีปนาวุธที่คุกคามประเทศ

เมื่อกล่าวถึงความตั้งใจของสหรัฐในการถอนตัวจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (INF) นั้น นายปูตินกล่าวว่า สหรัฐได้ละเมิดข้อตกลงการถอดถอนอาวุธ ด้วยการยิงขีปนาวุธพิสัยกลางภายใต้ระบบการนำวิถีของขีปนาวุธเป้าหมาย และการใช้ฐานยิงที่ใช้งานได้กับขีปนาวุธโทมาฮอกว์ในโรมาเนียและโปแลนด์ก็เท่ากับสหรัฐได้ละเมิดข้อกำหนดในสนธิสัญญาโดยตรง

ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวจะทำให้สถานการณ์ด้านความมั่นคงในระดับสากลคุกรุ่นและยังเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่อรัสเซีย เนื่องจากขีปนาวุธบางประเภทใช้เวลาในการยิงมาถึงยังมอสโกได้ภายในระยะเวลา 10-12 นาที ดังนั้น รัสเซียจึงถูกบีบให้รับมือกับการกระทำที่ไม่เหมาะสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง