ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
15:00 โตโยต้าเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถในเมียนมา รองรับความต้องการในประเทศ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จะเริ่มส…

ปูตินลั่นรัสเซียพร้อมใช้มาตรการด้านกลาโหมหากสหรัฐใช้ขีปนาวุธ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 22:17:30 น.

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียได้กล่าวต่อสมัชชาแห่งชาติในวันนี้ว่า รัสเซียไม่ได้มีความตั้งใจที่จะติดตั้งขีปนาวุธในยุโรป แต่รัสเซียจะใช้ศักยภาพด้านกลาโหมและมาตรการตอบโต้ หากสหรัฐใช้ขีปนาวุธ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายปูตินกล่าวว่า รัสเซียจะถูกบีบให้สร้างและใช้อาวุธที่สามารถนำมาใช้ในพื้นที่ต่างๆ เพื่อกำจัดภัยคุกคามโดยตรง รวมทั้งศูนย์กลางแห่งการตัดสินใจเรื่องการใช้ระบบขีปนาวุธที่คุกคามประเทศ

เมื่อกล่าวถึงความตั้งใจของสหรัฐในการถอนตัวจากสนธิสัญญาควบคุมอาวุธนิวเคลียร์พิสัยกลาง (INF) นั้น นายปูตินกล่าวว่า สหรัฐได้ละเมิดข้อตกลงการถอดถอนอาวุธ ด้วยการยิงขีปนาวุธพิสัยกลางภายใต้ระบบการนำวิถีของขีปนาวุธเป้าหมาย และการใช้ฐานยิงที่ใช้งานได้กับขีปนาวุธโทมาฮอกว์ในโรมาเนียและโปแลนด์ก็เท่ากับสหรัฐได้ละเมิดข้อกำหนดในสนธิสัญญาโดยตรง

ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า การกระทำดังกล่าวจะทำให้สถานการณ์ด้านความมั่นคงในระดับสากลคุกรุ่นและยังเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงต่อรัสเซีย เนื่องจากขีปนาวุธบางประเภทใช้เวลาในการยิงมาถึงยังมอสโกได้ภายในระยะเวลา 10-12 นาที ดังนั้น รัสเซียจึงถูกบีบให้รับมือกับการกระทำที่ไม่เหมาะสม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง