ศาลสหรัฐอนุญาตอดีตทนายความ "ทรัมป์" เลื่อนเวลาการมอบตัวต่อเรือนจำกลาง

ข่าวการเมือง Thursday February 21, 2019 11:40 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ศาลสหรัฐได้อนุญาตให้นายไมเคิล โคเฮน อดีตทนายความของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เลื่อนเวลาในการมอบตัวต่อเรือนจำกลางของสหรัฐออกไป 2 เดือน

วิลเลียม พอลลีย์ ผู้พิพากษาประจำศาลกลางของรัฐบาลสหรัฐ ได้อนุมัติคำร้องของนายโคเฮนที่ต้องการเลื่อนเวลาในการเข้ามอบตัวต่อเรือนจำกลาง จากวันที่ 6 มี.ค. เป็นวันที่ 6 พ.ค.

ทางด้านนายไมเคิล โมนิโก ทนายความของนายโคเฮนเปิดเผยว่า นายโคเฮนได้เข้ารับการผ่าตัดครั้งใหญ่เมื่อไม่นานมานี้ และต้องการเวลาในการพักฟื้นมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมาธิการข่าวกรองแห่งสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐได้อนุญาตให้นายโคเฮนเลื่อนการเข้าให้ปากคำต่อคณะกรรมาธิการออกไปเป็นวันที่ 28 ก.พ.

นายโคเฮนถูกศาลพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 3 ปี หลังจากที่เขาได้รับสารภาพผิดในคดีต่างๆ ซึ่งรวมถึงการละเมิดกฎหมายควบคุมการใช้จ่ายในช่วงหาเสียง การฉ้อโกงเงิน การหลีกเลี่ยงภาษี และการให้การเท็จต่อสภาคองเกรส โดยมี 2 คดีที่เกี่ยวข้องกับการฝ่าฝืนกฎหมายเงินทุนเพื่อการหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งนายโคเฮนได้นำเงินไปจ่ายให้กับคาเรน แมคโดกัล อดีตนางแบบนิตยสารเพลย์บอย และสตอร์มี เดเนียลส์ ดาราหนังผู้ใหญ่ เพื่อเป็น "ค่าปิดปาก" ว่าทั้งสองสาวเคยมีสัมพันธ์สวาทกับทรัมป์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเพียงไม่กี่วันก่อนที่สหรัฐจะเปิดฉากการเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2559 เพื่อเป็นการปกป้องภาพลักษณ์ให้กับว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน

ทั้งนี้ นายโคเฮน วัย 52 ปี เคยดำรงตำแหน่งรองประธานของมูลนิธิทรัมป์ และเคยเป็นที่ปรึกษาพิเศษประจำตัวนายทรัมป์ โดยก่อนหน้านั้น เขาเคยดำรงตำแหน่งประธานบริหารร่วมของบริษัททรัมป์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ